Nhà ở xã hội: Chỉ là ước mơ xa của công nhân

25/05/2023, 09:10
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Nhà ở xã hội, câu chuyện không mới và vẫn mãi luẩn quẩn không chỉ với công nhân xa quê mà còn với không ít công chức làm công ăn lương.

Nhà ở xã hội: Chỉ là ước mơ xa của công nhân - Ảnh 1.

Một căn trọ chừng 12m2 là không gian sinh hoạt và tận dụng luôn là nơi làm việc của cả gia đình - Ảnh: CÔNG TRIỆU

Nhưng đó vẫn là khát khao về một chốn "an cư lạc nghiệp". Làm sao để khát khao ấy không mãi chỉ là ước mơ xa tầm với của bao người? Tuổi Trẻ xin trích đăng một số ý kiến.

* Anh THẠCH KENE (32 tuổi, công nhân Công ty TNHH may mặc Dony):Không dám nghĩ đến!

Nhìn bảng giá nhà ở xã hội tại TP.HCM, rồi nhìn lại nguồn thu nhập thực tại đúng là quá xa vời, tôi và vợ cùng con 18 tháng tuổi không dám nghĩ đến. Lương công nhân may nếu có tăng ca của tôi khoảng 9 triệu đồng, của vợ chừng 6 triệu đồng, phải hạn chế ăn tiêu, dè sẻn lắm mới đủ sống.

Tiết kiệm lắm cũng chỉ để dành được chừng một hai triệu/tháng nhằm phòng hờ con ốm đau. Nếu được hỗ trợ vay không lãi suất, cho giãn nợ trả trong ba, bốn mươi năm may ra công nhân như tôi mới dám tính đến chuyện mua nhà trả góp.

* Anh TẰNG MẠNH CHƯỚNG (bí thư Đoàn phường Bình Trị Đông, quận Bình Tân, TP.HCM):Xa vời quá

Tôi vẫn đang ở chung với gia đình nhưng nhà đông anh em, ở chung hoài cũng rất bất tiện. Nghĩ đến tương lai, tôi cũng muốn chuyển ra ngoài, có cho mình một căn nhà nhưng việc này xa vời quá. Tôi hay tìm hiểu các văn bản, chương trình liên quan tới nhà ở xã hội.

Hằng năm, phường vẫn thường lập danh sách cán bộ, công chức, viên chức có nguyện vọng mua nhà ở xã hội, tôi cũng đăng ký nhưng hình như số lượng nhà ở xã hội toàn TP và của quận đang thiếu nên tôi vẫn chưa tiếp cận được.

* Chị NGUYỄN THỊ LIÊN (công nhân may tại quận Bình Tân, TP.HCM):Trúng số, may ra có nhà

Nghe tivi nói Nhà nước, TP làm mấy chương trìnhxây nhà ở giá rẻcho dân nghèo như tui thì cũng mừng, muốn mua lắm nhưng lấy gì để mua, trúng số thì may ra. Như gia đình tôi, thu nhập mỗi tháng chừng 15, 20 triệu đồng đó nhưng cơm áo, gạo tiền hằng ngày, con đi học nên ước mơ mua được nhà xa vời lắm.

Trước đó tôi đã dự tính vay ngân hàng mua nhà, rồi góp hằng tháng. Thay vì trả 3 - 4 triệu tiền trọ, mình lấy số đó trả ngân hàng, gom góp vài chục năm cũng có cái nhà. Tôi bươn chải khắp nơi, nhận hàng về nhà may thâu đêm suốt sáng, ăn uống tằn tiện nhưng mãi không gom nổi 100 triệu đồng, lấy đâu người ta bán nhà cho mình nên tiếp tục đời ở trọ.

* Chị TRẦN THẢO DUYÊN (Trường ĐH Văn Lang): Khó tiếp cận chương trình nhà ở xã hội

Quê Gia Lai, tôi đến TP.HCM học, làm việc nên mong muốn có cho mình một căn hộ để ổn định cuộc sống. Nhưng nhìn bảng giá nhà tại TP.HCM thời gian qua thì đúng là quá sức. Lương của tôi mỗi tháng tầm 15 triệu đồng thì đã mất hơn 4 triệu tiền nhà trọ, chưa kể tiền đi lại, ăn tiêu thì việc tiết kiệm cũng đã khó. Nên bảo là để dành được 400 triệu đồng, con số ít nhất để một ai đó nghĩ đến chuyện mua nhà trả góp cũng là cả vấn đề.

Phải nhìn nhận thực tế rằng với mức thu nhập như tôi đang nhận cùng các khoản phí tại TP.HCM, việc để dành tiết kiệm chỉ 1/4 số đó cũng đã là khó rồi. Vậy mà với thu nhập trên, tôi thuộc diện phải đóng thuế thu nhập cá nhân. Trong khi đối tượng ưu tiên của các gói, chương trình mua nhà ở xã hội lại chỉ dành cho những người không đóng thuế thu nhập cá nhân.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nhà ở xã hội: Chỉ là ước mơ xa của công nhân