Nhà vô địch Olympia năm thứ 22 đến từ trường làng

Vân Anh | 02/10/2022, 14:30
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Là thí sinh duy nhất không học trường chuyên nhưng Đặng Lê Nguyên Vũ giành chiến thắng ngoạn mục tại Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 22.

Trận chung kết cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 22 vừa diễn ra sáng nay, đã chứng kiến màn so tài hấp dẫn nhất trong lịch sử cuộc thi. Dù chỉ giành chiến thắng trong câu hỏi cuối nhưng Đặng Lê Nguyên Vũ- học sinh Trường THPT Bắc Duyên Hà (Thái Bình) là người xuất sắc nhất của Olympia năm nay.

Ngay từ phần thi khởi động, người được đặt biệt danh là "Vua tốc độ" đã vươn lên dẫn đầu đoàn leo núi. Đến phần thi Vượt chướng ngại vật, dù không phải là người mở được ô chữ nhưng Nguyên Vũ lại là người giành nhiều điểm nhất của phần thi này với 30 điểm.

Nhà vô địch Olympia năm thứ 22 đến từ trường làng ảnh 1
Nguyên Vũ luôn tự tin trong mỗi trận đấu

Sang phần thi Tăng tốc, Nguyên Vũ tiếp tục là người xuất sắc nhất khi trả lời đúng 3/4 câu hỏi để mang về thêm 70 điểm, tiếp tục dẫn đầu đoàn leo núi. Nguyên Vũ bước tự tin bước vào phần thi Về đích với 175 điểm và đã trả lời đúng câu hỏi đầu tiên. Nhưng sang các câu tiếp theo, Vũ đã trả lời không đúng.

Và kịch tính đã xảy ra khi đến phần thi Về đích của Đình Tùng, Nguyên Sơn đã giành quyền trả lời câu hỏi thứ 2 về tiếng Anh để vươn lên dẫn đầu đoàn leo núi. Đến câu hỏi thứ 3 của Đình Tùng, cũng là câu hỏi cuối cùng của cuộc thi, Nguyên Vũ đã xuất sắc bấm chuông trả lời câu hỏi sau khi bạn chơi trả lời không chính xác để giành thêm 30 điểm và chiến thắng chung cuộc.

Nguyên Vũ cho biết, khi bấm chuông trả lời đáp án "50 giây", em rất run vì tính chất quyết định của câu hỏi. Và sau khi biết mình đã trở lời đúng, em đã rất hạnh phúc, nhảy lên vì sung sướng.

Nhà vô địch Olympia năm thứ 22 đến từ trường làng ảnh 2
Nguyên Vũ đã rất lo lắng khi mất ngôi dẫn đầu ở những phút cuối.

"Khoảnh khắc lo lắng, căng thẳng nhất trong cuộc thi hôm nay là câu hỏi áp chót, câu hỏi mà Nguyên Sơn bấm vào giành thêm 30 điểm nữa. Lúc đó, em đã ngồi thụp xuống dưới đất, thực sự là mất hết hy vọng. Và đến câu cuối cùng, em đã may mắn trả lời đúng để có điểm. Đến bây giờ, thực sự mọi thứ như một giấc mơ"- Vũ nói.

Chia sẻ cảm xúc sau trận chung kết, Vũ cho biết: "Em gửi lời cảm ơn đến các thầy cô, bạn bè và gia đình đã luôn cổ vũ động viên em trong suốt quá trình dự thi; cảm ơn các bạn đã cống hiến một trận chung kết rất rất hay và kịch tính. Ba bạn đều rất tài năng. Em mong rằng em và các bạn sẽ có một chặng đường tương lai thành công và phát triển hơn".

Nhà vô địch Olympia năm thứ 22 đến từ trường làng ảnh 3
Bí quyết học tập của Vũ là học với tâm thế thoải mái nhất.

Bí quyết học tập của Vũ là học với tâm thế thoải mái. Đây cũng là bí quyết Vũ gửi cho các thí sinh Olympia những năm sau. Vừa là lần đầu tiên có cầu truyền hình, vừa là lần đầu tiên một nhà vô địch đến từ Thái Bình, Vũ cho rằng quả này sẽ mở đầu cho một phong trào mới, một niềm đam mê mới, mang Olympia đến nhiều thế hệ thí sinh Thái Bình trong những năm tiếp theo.

Vũ cho biết thêm, em sẽ chọn ngành công nghệ thông tin sau khi tốt nghiệp THPT. Em nghĩ đây là một ngành có ứng dụng khá lớn trong tương lai và sẽ là một ngành chủ chốt của kinh tế Việt Nam và kinh tế thế giới. Em thần tượng Elon Musk, Jeff Bezos. Trong tương lai, em mơ ước trở thành một CEO công nghệ.

Là thí sinh duy nhất trong trận chung kết không phải học sinh trường chuyên nhưng Vũ cho rằng đây không phải là điều bất lợi. Nhờ học trường thường nên em có thời gian học trải đều các môn và nhiều lĩnh vực khác nhau. Thế mạnh của Nguyên Vũ là Toán và Tiếng Anh, cùng thế mạnh tốc độ với khả năng đọc và tư duy rất nhanh. Cùng với đó, tâm lý của em cũng rất thoải mái.

Cô Nguyễn Thị Hải Yến, chủ nhiệm lớp 12A2 chia sẻ: Vũ là một học sinh ngoan, là lớp trưởng gương mẫu, có trí nhớ rất tốt và học giỏi tất cả các môn. Ngoài khả năng tư duy nhanh ở những môn tự nhiên, lượng kiến thức hiểu biết về xã hội của Vũ cũng rất rộng. Thầy cô và các bạn đều rất vui khi Vũ đã mang về vòng nguyệt quế Olympia đầu tiên cho tỉnh Thái Bình sau nhiều năm chờ đợi.

Bài liên quan
Đặng Lê Nguyên Vũ giành vòng nguyệt quế Olympia 2022
Đặng Lê Nguyên Vũ đã giành vòng nguyệt quế Đường lên đỉnh Olympia 2022.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nhà vô địch Olympia năm thứ 22 đến từ trường làng