Thời sự

Nhiều địa phương có mưa kỷ lục, riêng Hải Phòng lớn nhất 45 năm qua

Theo Nguyễn Hoài 11/06/2024 16:12

Trận mưa kéo dài từ đêm ngày 8/6 đến ngày 9/6 tại Phù Liễn (Hải Phòng) lên tới 228mm, là trận mưa lớn nhất ở khu vực này trong 45 năm qua. Cùng với Hải Phòng, các tỉnh Quảng Ninh, Hải Dương, Bắc Ninh và Thanh Hoá cũng ghi nhận mưa lớn kỷ lục trong tháng 6.

Trước đó, kỷ lục mưa lớn nhất tháng 6 ở Phù Liễn được ghi nhận vào năm 1979 với lượng mưa 167,5mm. Như vậy trận mưa ngày 9/6 ở khu vực này đã phá vỡ kỷ lục suốt 45 năm qua.

Tuy nhiên, Phù Liễn không phải là nơi có lượng mưa lớn nhất trong đợt mưa kéo dài từ 8-10/6 ở miền Bắc. Tại Quảng Hà (Quảng Ninh), lượng mưa ghi nhận ngày 9/6 lên tới 367mm, cũng là kỷ lục mưa lớn nhất tháng 6 ở khu vực này, vượt qua kỷ lục được ghi nhận vào 11 năm trước.

Các địa phương khác ở Quảng Ninh là Tiên Yên, Móng Cái, Bãi Cháy cũng đều đón mưa đặc biệt lớn trong ngày 9/6, vượt qua các kỷ lục được ghi nhận trước đó nhiều năm.

Cùng với tâm mưa Hải Phòng, Quảng Ninh, khu vực Chí Linh của Hải Dương cũng ghi nhận mưa lớn nhất trong lịch sử tháng 6, phá vỡ kỷ lục của 41 năm trước.

Tại thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh và thành phố Sầm Sơn (Thanh Hoá), trận mưa trút xuống ngày 9/6 cũng là trận mưa lớn nhất trong lịch sử tháng 6 ở khu vực này.

Nhiều địa phương có mưa kỷ lục, riêng Hải Phòng lớn nhất 45 năm qua- Ảnh 1.
Hải Phòng đón mưa lớn kỷ lục vào ngày 9/6.

Dù chưa ghi nhận kỷ lục, Hà Giang, Thái Nguyên cũng là những địa phương đón mưa rất lớn những ngày qua với lượng mưa phổ biến từ 100 – 200 mm, có nơi trên 400mm, gây lũ quét , sạt lở đất và ngập úng diện rộng.

Dự báo, sau đợt mưa lớn vừa qua, khu vực trung du, đồng bằng Bắc Bộ và Hòa Bình sẽ có 3 ngày nắng nóng đến nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất 35-38 độ, có nơi trên 38 độ. Sau đó khoảng chiều 14/6, miền Bắc lại đón mưa lớn diện rộng.

Riêng trên sông Lô, do ảnh hưởng của mưa lớn kéo dài những ngày trước, kết hợp với thủy điện Tuyên Quang vận hành điều tiết mở một cửa xả đáy lúc 8h sáng nay nên từ chiều nay đến ngày 12/6, mực nước hạ lưu sông Lô tại Tuyên Quang sẽ lên nhanh.

Dự báo, mực nước trạm Tuyên Quang sẽ lên nhanh và đạt mức 20,10 m (dưới BĐ1 là 1,9m) vào sáng ngày 12/6. Cơ quan khí tượng cảnh báo nguy cơ cao lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh vùng núi, trung du phía Bắc, đặc biệt là Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng.

Miền Bắc đang trải qua một mùa hè mát mẻ hiếm thấy. Sau tháng 4 nắng nóng gay gắt, hầu hết tháng 5 và những ngày đầu tháng 6, thời tiết mát mẻ với lượng mưa nhiều hơn so với trung bình nhiều năm. Tính riêng thời kỳ từ ngày 11/5-10/6, tổng lượng mưa ở miền Bắc cao hơn trung bình nhiều năm từ 20-60%, một số nơi cao hơn nữa.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nhiều địa phương có mưa kỷ lục, riêng Hải Phòng lớn nhất 45 năm qua