Nhiều phụ huynh vẫn chưa đăng ký cho con vào lớp 1

T/H | 20/08/2021, 16:36
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Năm học mới đã cận kề, nhưng nhiều phụ huynh tại TP.HCM vẫn chưa đăng ký được cho con vào lớp 1.

Chị Vũ Thị M.H. có con đủ tuổi vào lớp 1. Chị cho biết gia đình sống ở quận Gò Vấp (TP.HCM) đã 15 năm, có tạm trú dài hạn 24 tháng nhưng hộ khẩu ở quận 7.

hoc-sinh-lop-1-dang-ky.jpg
Nhiều phụ huynh vẫn chưa thể đăng ký cho con vào lớp 1 

"Tôi có đọc thông báo tuyển sinh thì được biết năm học tới quận chỉ tuyển sinh đầu cấp khi có hộ khẩu quận Gò Vấp. Tôi quay lại quận 7 hỏi thì con không có trong danh sách phân tuyến theo địa phương cư trú vì không sinh sống. Giả sử nếu học quận 7 theo hộ khẩu làm sao tôi đưa đón con mỗi ngày đi lẫn về 40km được.

Mong ước của tôi là con được vào Trường tiểu học An Hội, quận Gò Vấp cách nhà 500m. Phòng GD-ĐT Gò Vấp trả lời tôi phải về quận 7 làm hồ sơ chuyển tuyến. Đến giờ, con tôi chưa có trường học" - chị M.H giãi bày.

Tương tự, anh Hồ Anh Minh trước ở quận 5 muốn xin cho con học tại quận Bình Thạnh vì anh mới mua nhà ở đây. Anh chia sẻ: "Khổ nỗi, gia đình tôi đang bị mắc kẹt ở quê, tỉnh Hà Tĩnh. Giờ không có giấy thông báo nhập học cho con vào lớp 1. Tự đi xin thì ít nhất phải trực tiếp gặp mặt mà giờ làm sao trở về TP.HCM".

Ông Nguyễn Thanh Thủy - trưởng Phòng GD-ĐT quận Gò Vấp - cho hay: "Phụ huynh liên hệ trực tiếp tại Phòng GD-ĐT để được xem xét chỗ học. Phòng sẽ tạo điều kiện cho phụ huynh có trường để đăng ký cho con. Phòng sẽ rà soát, đối chiếu ở phường xác minh câu chuyện có thực sự phụ huynh sinh sống lâu nay ở quận Gò Vấp và có tạm trú dài hạn hay không".

Ngoài ra, ông Nguyễn Văn Hiếu - giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM - thông tin trong cuộc họp báo ngày 19/8 là Bộ GD-ĐT đã có văn bản chỉ đạo tạo điều kiện cho học sinh học tập ở nơi cư trú, hay bị mắc kẹt ở vùng dịch tại các địa phương.

"Với trường hợp này, sở sẽ trao đổi với các tỉnh, TP làm thủ tục chuyển trường tạm thời. Sở sẽ tạo hồ sơ điện tử và chuyển trường trên cam kết. Hồ sơ chính thức, sở tạo điều kiện để các em được chuyển trường nếu muốn. Ngược lại, các em ở tỉnh bị mắc kẹt ở TP.HCM, sở cũng tạo điều kiện cho tham gia học tập online" - ông Hiếu nói.

"Chưa năm nào như năm nay"

Thầy Lưu Nguyễn Thanh Phong - hiệu trưởng Trường tiểu học Hàm Tử (quận 5) - cho hay "chưa thấy năm nào như năm nay" trong công tác tuyển sinh vào lớp 1.

"Đầu tháng 7 trường đã thông báo tuyển sinh 210 em lớp 1. Tuy nhiên đến giờ này tuyển chỉ mới 100 em. Không thấy phụ huynh vào đăng ký online mặc dù các em theo phường đúng tuyến, danh sách có đó mà phụ huynh không đăng ký. Tuy nhiên, trường gia hạn thời gian và luôn mở cửa chào đón, đợi chờ phụ huynh đăng ký trên mạng" - thầy Phong cho biết.

Bài liên quan
Kết quả tuyển sinh trực tuyến vào lớp 1 tại Hà Nội
Từ 0h ngày 15/7, hệ thống tuyển sinh trực tuyến của Sở GD&ĐT Hà Nội đã đóng cổng. Nhiều huyện đã hoàn thành 100% chỉ tiêu ngay từ đợt tuyển sinh này.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nhiều phụ huynh vẫn chưa đăng ký cho con vào lớp 1