Nhìn lại vụ tai nạn máy bay kinh hoàng khiến 153 người chết ở Mỹ

10/07/2023, 06:00
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Tổng cộng có 153 người chết trong vụ tai nạn máy bay xảy ra vào ngày 9/7/1982, trong đó có toàn bộ 145 người trên máy bay và 8 người trên mặt đất khi chiếc Boeing 727 rơi vì hiện tượng thời tiết cực đoan.

Cuộc điều tra của NTSB xác định rằng, rủi ro của hiện tượng thời tiết cực đoan như vậy chưa được tìm hiểu rõ và thảm họa có thể tránh được nếu Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) hành động sớm hơn.

Báo cáo của NTSB ghi nhận “chính phủ Mỹ thất bại trong việc sớm đưa ra dự báo thời tiết trong ngày xảy ra thảm kịch, đặc biệt là tình trạng gió đứt ở khu vực sân bay.

Nhìn lại vụ tai nạn máy bay kinh hoàng khiến 153 người chết ở Mỹ - 2

Tai nạn xảy ra do các phi công không nhận được thông báo kịp thời vì tình trạng thời tiết cực đoan.

Gió đứt là sự thay đổi đột ngột về vận tốc và/hoặc hướng gió trên một khu vực nhỏ, nơi các lớp hoặc cột không khí có vận tốc khác nhau chuyển động đến các lớp hoặc cột liền kề.

Cũng phải nhấn mạnh rằng, công nghệ ở thời điểm đó bị hạn chế, dẫn đến việc hiện tượng gió đứt chưa được xác định một cách chính xác và kịp thời.

Theo tờ New York Times, một nhân chứng khi đó đã nghe được cảnh báo về hiện tượng gió đứt trên tần số vô tuyến ở sân bay New Orleans. Nhưng không có bất cứ cảnh báo nào tới các phi công để hủy chuyến bay.

Các phi công khi đó chỉ nhận được báo cáo thời tiết chậm 2 giờ. Không có quy trình nào ở sân bay để cập nhật cho các phi công về tình trạng thời tiết mới nhất.

Sau vụ việc, nhà chức trách Mỹ đã chi hàng triệu USD để để đền bù cho gia đình của 153 người thiệt mạng trong thảm kịch.

3 năm sau, chuyến bay mang số hiệu 191 của hãng hàng không Delta Airlines cũng bị rơi bởi hiện tượng thời tiết cực đoan, dẫn đến việc FAA đưa ra yêu cầu bắt buộc lắp đặt hệ thống phát hiện gió đứt tại sân bay và trên máy bay ở Mỹ kể từ năm 1993.

Theo (Arttimes)
https://arttimes.vn/the-gioi/nhin-lai-vu-tai-nan-may-bay-kinh-hoang-khien-153-nguoi-chet-o-my-c14a31727.html
Copy Link
https://arttimes.vn/the-gioi/nhin-lai-vu-tai-nan-may-bay-kinh-hoang-khien-153-nguoi-chet-o-my-c14a31727.html
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
  • Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp Ủy viên Trưởng Nhân đại toàn quốc Trung Quốc Triệu Lạc Tế
    13 giờ trước Thời sự
    Ngày 31/8, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm đã tiếp Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị, Ủy viên Trưởng Ủy ban Thường vụ Đại hội Đại biểu Nhân dân toàn quốc nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa Triệu Lạc Tế nhân dịp đồng chí Triệu Lạc Tế thăm chính thức Việt Nam, dự Lễ kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh Việt Nam 2/9 và đồng chủ trì Phiên họp lần thứ nhất Ủy ban hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam và Nhân đại toàn quốc Trung Quốc.
  • Tổng Bí thư Tô Lâm dự Lễ truy tặng Danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân cho Thượng tướng Bùi Thiện Ngộ
    13 giờ trước Chính trị
    Nhân dịp kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám thành công (19/8/1945-19/8/2025) và 80 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945-2/9/2025), ngày 31/8, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức Lễ truy tặng Danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, cứu nước cho Thượng tướng Bùi Thiện Ngộ, Ủy viên Bộ Chính trị khóa VII, cố Bộ trưởng Bộ Nội vụ, nay là Bộ Công an. Tổng Bí thư Tô Lâm dự Lễ truy tặng.
  • Bí thư thứ Nhất, Chủ tịch nước Cuba bắt đầu thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam
    13 giờ trước Thời sự
    Sáng 31/8, Bí thư thứ Nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Cộng hòa Cuba Miguel Díaz-Canel Bermúdez và Phu nhân Lis Cuesta Peraza đến Hà Nội, bắt đầu thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam, dự Lễ kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám thành công và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, từ ngày 31/8 - 2/9/2025, theo lời mời của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm và Phu nhân.
  • TPHCM tiếp tục công bố các dự án miễn giấy phép xây dựng
    13 giờ trước Kinh tế - Xã hội
    Sở Xây dựng TPHCM vừa có văn bản gửi một số UBND phường về công bố giai đoạn 2 đề xuất cắt giảm thủ tục cấp giấy phép xây dựng (GPXD) đối với khu vực đã có quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500.
  • Bếp - trái tim của ngôi nhà
    13 giờ trước Gia đình
    Căn bếp không chỉ là nơi nấu nướng mà còn là không gian kết nối, chia sẻ của cả gia đình. Một căn bếp gọn, đẹp sẽ giúp việc nấu ăn trở thành niềm vui.
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nhìn lại vụ tai nạn máy bay kinh hoàng khiến 153 người chết ở Mỹ