Những chàng trai áo lính cống hiến vì cộng đồng

Tùng Bách | 13/11/2022, 07:08
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Những thanh niên tiêu biểu trong lực lượng vũ trang góp phần lan tỏa năng lượng tích cực cho xã hội, đặc biệt là các bạn trẻ.

Những thanh niên tiêu biểu trong lực lượng vũ trang được nhận Giải thưởng “Thanh niên sống đẹp” năm 2022 vì đã có những đóng góp xuất sắc, việc làm tiêu biểu, nghĩa cử cao đẹp, mang tính nhân văn, góp phần lan tỏa năng lượng tích cực cho xã hội, đặc biệt là các bạn trẻ…

Bí thư Đoàn Thanh niên Công an tỉnh trẻ nhất cả nước

Trung úy Dương Hải Anh - Bí thư Đoàn Thanh niên (sinh năm 1996), từng là sinh viên 5 tốt cấp Bộ Công an. Anh cũng là Phó Bí thư năng nổ, nhiệt tình của Liên chi Đoàn Khoá D41, Học viện Cảnh sát nhân dân (2015 - 2019). Ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, Hải Anh đã không ngừng cố gắng và luôn đạt nhiều thành tích tốt trong học tập, cũng như nghiên cứu các đề án cấp Học viện và cấp Bộ.

Sau khi tốt nghiệp với thành tích học viên xuất sắc toàn khóa, Trung úy Dương Hải Anh được phân công về công tác tại Đội Cảnh sát giao thông - trật tự, Công an huyện Mộc Châu (Sơn La). Mặc dù làm việc ở vùng núi nhiều khó khăn, các vấn nạn xã hội còn khá phức tạp, nhưng anh Dương Hải Anh vẫn không ngại gian khổ để hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Qua những lần tuần tra công tác cơ sở tại các xã biên giới huyện Mộc Châu, cùng ở lại, cùng sinh hoạt với bà con, Hải Anh đã chứng kiến các em nhỏ nơi đây đến trường khi cái bụng đói meo. Hoặc chỉ mang theo một nắm cơm trắng nhỏ chan cùng nước lọc có sẵn tại lớp để ăn tạm qua bữa trưa. Có trường hợp các em bỏ học, theo cha mẹ lên nương rẫy để đào măng, hái rau rừng về ăn, lay lắt qua ngày...

Từ suy nghĩ “phải làm một điều gì đó để giúp những trẻ em nghèo nơi đây”, Trung úy Dương Hải Anh - Bí thư Đoàn Công an huyện Mộc Châu khi ấy cùng Ban Chấp hành Đoàn Thanh niên Công an huyện đã phối hợp với Hội Phụ nữ Công an huyện sáng lập ra Dự án “Nuôi em Mộc Châu”.

Những chàng trai áo lính cống hiến vì cộng đồng ảnh 1

Đại úy Thái Ngô Hiếu.

Triển khai tháng 1/2021, dự án giúp đỡ cho 57 em nhỏ khó khăn ở lứa tuổi mầm non có những bữa cơm có thịt khi các em đến trường ở tại xã biên giới Lóng Sập. Sau hơn một năm phát triển, Dự án đã lan tỏa và kết nối đến nhiều mạnh thường quân trên cả nước và ngoài nước.

“Hạnh phúc là sẻ chia. Với tôi, thứ hạnh phúc cho đi là thứ hạnh phúc còn mãi. Bởi vì ở nơi đó tôi được là chính mình và hơn hết, có thể mở rộng đôi tay của mình để giúp đỡ những người xung quanh. Khi làm những điều vì cộng đồng, tôi cảm nhận được một nguồn năng lượng tích cực chảy trong tim, cảm thấy trưởng thành và làm tròn trách nhiệm của một người chiến sĩ công an nhân dân”, Trung úy Hải Anh chia sẻ.

Tháng 4/2022, Đoàn Thanh niên Công an tỉnh Sơn La đã tổ chức Đại hội lần thứ XXI nhiệm kỳ 2022 - 2027. Trung úy Dương Hải Anh (26 tuổi), Phó Bí thư Đoàn Thanh niên Công an tỉnh Sơn La, được bầu giữ chức Bí thư Đoàn Công an tỉnh khoá XXI, nhiệm kỳ 2022 - 2027, với số phiếu đạt 96,7%. Ở tuổi 26, Dương Hải Anh là Bí thư Đoàn Thanh niên Công an tỉnh trẻ nhất trong cả nước hiện nay.

Những chàng trai áo lính cống hiến vì cộng đồng ảnh 2

Trung úy Dương Hải Anh.

Phẩm chất người lính cụ Hồ

Nhắc đến Đại úy Thái Ngô Hiếu, ai cũng biết đến người lính trẻ thuộc Đội Chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ Khu vực Trảng Bom (Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy & Cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh Đồng Nai). Anh là người đã dũng cảm, quên mình cứu sống 4 nạn nhân trong vụ đuối nước tại bãi biển thuộc tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu hồi tháng 4/2022 vừa qua.

Khoảng 9 giờ sáng 10/4/2022, một nhóm thanh niên tắm biển gần bãi tắm ở xã Phước Tỉnh, huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu thì bị đuối nước tập thể. Lúc này, anh Hiếu đi cùng gia đình nghỉ lễ tại bãi tắm gần đó, nghe tiếng kêu cứu liền chạy tới khu vực có người bị nạn rồi lao xuống biển tìm kiếm, trực tiếp đưa được 4 nạn nhân lên bờ. Khi phát hiện một số nạn nhân trong tình trạng bất tỉnh, tay chân tím tái, anh Hiếu đã tiến hành sơ cứu ban đầu, hô hấp nhân tạo cứu sống được các nạn nhân trước khi đưa đi bệnh viện cấp cứu.

Trong những năm qua, là một người lính cứu nạn cứu hộ, anh Hiếu đã nhiều lần lao vào hiểm nguy để cứu người, cứu tài sản cho người dân. Kể về đồng đội của mình, Trung tá Lê Đức Hiệp, Đội trưởng Đội chữa cháy và cứu nạn cứu hộ khu vực Trảng Bom cho biết: Hiếu là người có tính nghĩa hiệp từ trong tâm, luôn có lòng giúp đỡ người bị nạn. Nhiều lần đi ngoài đường thấy ai bị nạn, anh đều dừng lại hỏi han, chở họ vào bệnh viện rồi mới tiếp tục công việc của mình. Đồng đội, đồng chí trong đơn vị rất qúy mến và cảm phục Hiếu.

Với những thành tích xuất sắc trong công tác, Đại úy Thái Ngô Hiếu đã vinh dự được nhận nhiều giải thưởng, Bằng khen của Nhà nước, các cấp các ngành. Trong đó, anh đã được Chủ tịch nước tặng Huân chương Dũng cảm, Trung ương Đoàn tặng Huy hiệu Tuổi trẻ dũng cảm. Anh cũng được Bộ trưởng Bộ Công an thăng cấp bậc hàm vượt cấp từ Trung úy lên Đại úy trước niên hạn.

Vinh dự nhận Giải thưởng “Thanh niên sống đẹp” năm 2022 do Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam trao tặng, Đại úy Thái Ngô Hiếu cho biết, anh sẽ dùng toàn bộ tiền thưởng để hỗ trợ, chăm sóc cho trẻ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn do tác động của dịch bệnh Covid-19 theo chương trình “Mẹ đỡ đầu”. Đây là chương trình của Hội Phụ nữ cơ sở Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh Đồng Nai.

Theo Đại úy Thái Ngô Hiếu, những Giải thưởng, Bằng khen, Giấy khen, hay những danh hiệu mà anh nhận được thời gian qua thực sự là niềm vui, vinh dự. Nhưng cũng chính là trách nhiệm vì sau những giờ phút đó, anh vẫn phải hoàn thành các công việc hàng ngày của mình. Bản thân tự hứa sẽ ngày càng cố gắng phấn đấu hơn nữa, để xứng đáng với những sự ghi nhận đó.

Với những thành tích của mình, mới đây, Trung úy Dương Hải Anh và Đại úy Thái Ngô Hiếu vinh dự nhận giải thưởng “Thanh niên sống đẹp” năm 2022 do Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam phối hợp với Công ty TNHH TCP Việt Nam tổ chức.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Những chàng trai áo lính cống hiến vì cộng đồng