Những loại rau quả tốt nhất giúp kéo dài tuổi thọ

Nguyễn Mai (tổng hợp) | 18/04/2024, 09:29
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Rau củ là thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn của người Việt, không ít loại rau có tác dụng giúp kéo dài tuổi thọ.

Manaker cho biết, thường được ca ngợi là siêu thực phẩm, quả việt quất rất giàu chất chống oxy hóa, đặc biệt là anthocyanin, có thể góp phần kéo dài tuổi thọ. Những hợp chất mạnh mẽ này chống lại căng thẳng oxy hóa và viêm nhiễm, các tình trạng liên quan đến bệnh mãn tính và lão hóa.

Việc kết hợp quả việt quất vào chế độ ăn uống có thể tăng cường sức khỏe trong thời gian ngắn và cũng thúc đẩy cuộc sống lâu dài, khỏe mạnh hơn.

Nghiên cứu được công bố trên Gerontology cũng cho thấy, tiêu thụ quả việt quất có thể giảm nguy cơ rối loạn thần kinh liên quan đến tuổi tác như bệnh Alzheimer, chứng mất trí nhớ và bệnh Parkinson.

Củ dền

Theo Manaker, củ dền là nguồn sức mạnh khác khi nhắc đến thực phẩm giúp tăng cường tuổi thọ.

Cô nói: "Những loại rau củ màu đất rực rỡ này là một kho tàng chất dinh dưỡng, bao gồm chất xơ, folate (vitamin B9), mangan, kali, sắt và vitamin C. Củ dền và nước ép có liên quan đến nhiều lợi ích sức khỏe, chẳng hạn như cải thiện lưu lượng máu, hạ huyết áp và tăng hiệu suất tập thể dục nhờ hàm lượng nitrat cao. Các hợp chất này được chuyển đổi thành oxit nitric trong cơ thể, tăng cường mạch máu, sự giãn nở và dẫn đến sự lưu thông và cung cấp oxy tốt hơn khắp cơ thể".

Nếu điều đó vẫn chưa đủ, Manaker lưu ý rằng các sắc tố màu đỏ trong củ dền cũng mang lại lợi ích. "Những sắc tố này, được gọi là betalain, mang lại cho củ dền màu sắc phong phú, đồng thời có đặc tính chống viêm và chống oxy hóa mạnh, giúp chống lại stress oxy hóa và các bệnh mãn tính", cô nhấn mạnh.

Củ dền giúp tăng cường tuổi thọ.

Củ dền giúp tăng cường tuổi thọ.

Quả bơ

Bơ là siêu thực phẩm mạnh mẽ có liên quan đến vô số lợi ích sức khỏe, trong đó đặc biệt giúp chống lão hóa khỏe mạnh và kéo dài tuổi thọ.

Ví dụ, bơ rất giàu chất xơ, có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim và cải thiện sức khỏe đường ruột. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng bơ có thể hỗ trợ giảm cholesterol LDL (cholesterol "xấu"), có thể trực tiếp giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim cũng như giảm viêm mãn tính.

Bơ rất giàu chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh thoái hóa thần kinh như Parkinson, Alzheimer và chứng mất trí nhớ.

Rau chân vịt (cải bó xôi)

Khi bạn đang tìm kiếm những thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, các loại rau lá xanh (như rau chân vịt, cải xoăn, rau arugula...) luôn là lựa chọn tốt.

Rau lá xanh nói chung liên quan đến việc làm chậm quá trình suy giảm nhận thức do các chất dinh dưỡng và hợp chất hoạt tính sinh học như lutein, beta-carotene, nitrat và folate. Đặc biệt, rau cải bó xôi được cho là có thể giúp giảm huyết áp vì hàm lượng kali cao hơn. Ngoài ra, một nghiên cứu còn phát hiện ra rằng ăn loại rau này hàng ngày làm tăng mức lutein, có thể trực tiếp hỗ trợ giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng - tình trạng liên quan đến tuổi tác của mắt.

Cải xoăn (kale)

Nói về các loại rau lá xanh, cải xoăn là lựa chọn tuyệt vời khác có thể giúp chống lão hóa khỏe mạnh. Các loại rau lá xanh (bao gồm cải xoăn) đã được chứng minh là làm giảm và làm chậm quá trình suy giảm nhận thức do tuổi tác nhờ hàm lượng chất dinh dưỡng mạnh mẽ.

Các loại rau lá xanh như cải xoăn cũng được chứng minh là hỗ trợ giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và một nghiên cứu cho thấy, nước ép cải xoăn có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành.

Theo vtc.vn
https://vtc.vn/nhung-loai-rau-qua-tot-nhat-giup-keo-dai-tuoi-tho-ar865694.html
Copy Link
https://vtc.vn/nhung-loai-rau-qua-tot-nhat-giup-keo-dai-tuoi-tho-ar865694.html
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Những loại rau quả tốt nhất giúp kéo dài tuổi thọ