Những lợi ích tuyệt vời từ quả bưởi

26/08/2023, 00:05
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Bưởi và nước ép bưởi là thực phẩm tốt cho sức khỏe, hơn nữa còn có hương vị thơm ngon được nhiều người yêu thích.

Bên cạnh đó, sau khi ăn bưởi, dịch chất tiêu hóa trong đường ruột cũng được đẩy mạnh lưu thông, từ đó giúp tiêu hóa thức ăn tốt hơn. Nguyên nhân được cho là do hàm lượng chất xơ cao và bột thực vật có trong trái bưởi, ăn thường xuyên cũng hỗ trợ điều hòa chu kỳ bài tiết của cơ thể.

Nhờ những lợi ích trên, các nhà khoa học đã nghiên cứu ứng dụng chiết xuất bưởi trong y học hiện đại với mục tiêu cải thiện tiêu hóa, khắc phục chứng đầy hơi khó tiêu.

Ăn bưởi giúp cải thiện chứng hạ đường huyết

Trong bưởi có chứa chất naringenin có tác dụng kiểm soát lượng đường trong máu, tăng độ nhạy của insulin. Điều này rất có lợi với các bệnh nhân tiểu đường, nếu ăn thường xuyên có thể làm giảm lượng glucose, hạ đường huyết và ngăn ngừa các biến chứng do bệnh tiểu đường. Ở người không mắc bệnh, ăn bưởi thường xuyên cũng được khuyến cáo để ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh.

Có thể thấy, bưởi không chỉ có hương vị thơm ngon mà còn cung cấp nhiều dinh dưỡng tốt cho cơ thể, hỗ trợ điều trị nhiều bệnh lý.

Chống lại bệnh mãn tính

Quả bưởi chứa nhiều chất chống oxy hóa, bao gồm flavonoid như: Naringin và naringenin. Chất chống oxy hóa rất quan trọng đối với một số khía cạnh của sức khỏe. Chúng không chỉ có thể làm giảm viêm và giảm các triệu chứng của nhiều rối loạn tự miễn dịch, mà một số nghiên cứu còn cho thấy rằng chất chống oxy hóa có thể bảo vệ chống lại các bệnh mãn tính, chẳng hạn như bệnh tim, ung thư và tiểu đường.

Làm chậm các dấu hiệu lão hóa

Bưởi chứa nhiều vitamin C và chất chống ôxy hóa, cả hai đều là những hợp chất quan trọng có thể giúp làm chậm các dấu hiệu lão hóa bằng cách bảo vệ chống lại thiệt hại do các gốc tự do gây ra.

Thêm vào đó, một số nghiên cứu phát hiện ra rằng chiết xuất của buổi có thể giúp ức chế sự hình thành của các sản phẩm cuối quá trình glycation tiên tiến, còn được gọi là AGEs. AGEs được cho là góp phần vào các dấu hiệu lão hóa, như nếp nhăn, đường nhăn và giảm độ đàn hồi của da.

Những lợi ích tuyệt vời từ quả bưởi - 3

 Lưu ý khi ăn quả bưởi

Mặc dù chứa nhiều dinh dưỡng tốt, tuy nhiên nhiều nghiên cứu chỉ ra, khi ăn bưởi và uống thuốc cùng một thời điểm có thể gây tương tác, làm giảm hoặc mất tác dụng của thuốc. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do chất Furanocoumarin có trong trái bưởi cũng như các loại quả cùng họ khác, ảnh hưởng tới quá trình phân hủy thuốc trong cơ thể.

Trường hợp nghiêm trọng chất này trong bưởi có thể làm giảm khả năng hấp thu thuốc, tăng hàm lượng thuốc trong máu và gây nguy hiểm cho sức khỏe. Khi bạn ăn khoảng 1 trái bưởi hoặc 200ml nước ép bưởi, nồng độ chất Furanocoumarin có thể gây tương tác thuốc đáng kể và tác dụng không mong muốn.

Các loại thuốc thường có tương tác với bưởi bao gồm: thuốc Statin làm giảm cholesterol, thuốc kháng sinh, thuốc điều trị tim mạch, thuốc điều trị tăng huyết áp, thuốc giảm lo âu, thuốc ngăn chặn đào thải nội tạng, thuốc chống say tàu xe, thuốc kiểm soát động kinh, thuốc ho, thuốc thay thế hormone, thuốc giảm đau, thuốc điều trị rối loạn cương dương,...

Như vậy, dù tác dụng của bưởi rất nhiều với sức khỏe nhờ bổ sung vitamin C cùng dinh dưỡng khác song bạn nên tránh sử dụng chung với thuốc điều trị để tránh rủi ro cho sức khỏe.

Tuấn Kiệt(tổng hợp)

Theo vtc.vn
https://vtc.vn/nhung-loi-ich-tuyet-voi-tu-qua-buoi-ar815019.html
Copy Link
https://vtc.vn/nhung-loi-ich-tuyet-voi-tu-qua-buoi-ar815019.html
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Những lợi ích tuyệt vời từ quả bưởi