Văn hóa

Ninh Bình đề xuất đăng cai Kỳ họp Ủy ban Di sản Thế giới lần thứ 49 năm 2027

01/04/2026 19:53

Tỉnh Ninh Bình vừa có văn bản gửi Bộ Ngoại giao và Bộ VH,TT&DL đề nghị cho phép đăng cai tổ chức Kỳ họp lần thứ 49 của Ủy ban Di sản Thế giới.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Theo đề xuất, việc đăng cai Kỳ họp Ủy ban Di sản Thế giới lần thứ 49 năm 2027 không chỉ mang ý nghĩa về mặt đối ngoại mà còn góp phần khẳng định vai trò, trách nhiệm của Việt Nam trong việc thực hiện Công ước Di sản Thế giới. Đồng thời, đây cũng là cơ hội để tăng cường đối thoại, thúc đẩy hợp tác quốc tế trong lĩnh vực bảo tồn và phát huy giá trị di sản.

Một trong những lợi thế nổi bật của Ninh Bình là sở hữu Quần thể danh thắng Tràng An – di sản “kép” (văn hóa và thiên nhiên) duy nhất của Việt Nam và Đông Nam Á. Bên cạnh đó, địa phương này cũng có nhiều kinh nghiệm trong quản lý di sản và từng tổ chức thành công nhiều sự kiện quốc tế liên quan đến UNESCO.

nb-3.jpg

Việc đăng cai Kỳ họp lần thứ 49 còn được kỳ vọng tạo “đòn bẩy” quan trọng cho hồ sơ đề cử di sản mới của địa phương.

Hiện Ninh Bình đang phối hợp với các bộ, ngành xây dựng hồ sơ “Cảnh quan văn hóa – sinh thái Voọc mông trắng Vân Long – Kim Bảng – Tam Chúc” trình UNESCO xem xét ghi danh.

nb-2.jpg

Sự kiện sẽ là cơ hội để giới thiệu trực tiếp giá trị nổi bật của khu vực này tới cộng đồng quốc tế, đồng thời tăng cường tham vấn chuyên môn và vận động sự ủng hộ từ các quốc gia thành viên.

Theo tỉnh Ninh Bình, Kỳ họp Ủy ban Di sản Thế giới thường niên thu hút hàng nghìn đại biểu, chuyên gia và đại diện các quốc gia trên toàn cầu tham dự.

nb-4.jpg

Nếu được chấp thuận đăng cai, đây sẽ là dịp quan trọng để quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam, đồng thời nâng cao vị thế của Ninh Bình như một trung tâm di sản mang tầm quốc tế.

Tỉnh Ninh Bình cũng cam kết sẽ phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành Trung ương và các tổ chức quốc tế để chuẩn bị đầy đủ điều kiện về hạ tầng, kỹ thuật và hậu cần, bảo đảm kỳ họp được tổ chức trang trọng, an toàn và hiệu quả, phù hợp với thông lệ quốc tế.

Theo giaoducthoidai.vn
https://giaoducthoidai.vn/ninh-binh-de-xuat-dang-cai-ky-hop-uy-ban-di-san-the-gioi-lan-thu-49-nam-2027-post772532.html
Copy Link
https://giaoducthoidai.vn/ninh-binh-de-xuat-dang-cai-ky-hop-uy-ban-di-san-the-gioi-lan-thu-49-nam-2027-post772532.html
Bài liên quan
Sức hút vượt kỳ vọng, mở hướng phát triển cho di sản phở Việt
Sau ba ngày diễn ra tại phường Thiên Trường (tỉnh Ninh Bình), Festival Phở 2026 vừa khép lại với nhiều dấu ấn nổi bật, ghi nhận sức hấp dẫn lớn của phở Việt, đồng thời đặt ra yêu cầu mới trong công tác tổ chức và phát huy giá trị di sản.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Ninh Bình đề xuất đăng cai Kỳ họp Ủy ban Di sản Thế giới lần thứ 49 năm 2027