Nữ sinh THCS TP Vinh hào hứng tham gia hội thi 'Là con gái để tỏa sáng'

Hồ Lài | 26/11/2022, 20:33
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Chiều 26/11, hội thi “Là con gái để tỏa sáng” được tổ chức cho học sinh THCS trên địa bàn TP Vinh, Nghệ An.

Hội thi do Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình tỉnh Nghệ An tổ chức từ năm 2022. Mục tiêu nhằm khẳng định và “Nâng cao vai trò, vị thế của trẻ em gái góp phần giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh”. Đồng thời nêu cao vai trò của các cấp chính quyền, ban ngành, đoàn thể và đông đảo phụ huynh về tầm quan trọng của công tác trẻ em, đặc biệt là trẻ em gái.

Nữ sinh THCS TP Vinh hào hứng tham gia hội thi 'Là con gái để tỏa sáng' ảnh 1

Ban tổ chức tặng cờ lưu niệm cho 3 đơn vị tham gia hội thi là Trường THCS Hưng Dũng, THCS Trường Thi và THCS Hưng Bình (TP Vinh, Nghệ An).

Tại thành phố Vinh, hội thi diễn ra chiều nay với sự tham gia của 3 đội chơi đến từ Trường THCS Trường Thi, Trường THCS Hưng Dũng và Trường THCS Hưng Bình.

Phát biểu khai mạc cuộc thi, đại diện Trung tâm Y tế thành phố Vinh nêu thực trạng về công tác dân số hiện nay, đặc biệt là vấn đề mất cân bằng giới tính khi sinh.

Mất cân bằng giới tính khi sinh có thể gây ra các hậu quả nghiêm trọng đối với phát triển kinh tế, xã hội của đất nước và ảnh hưởng tới cuộc sống của phụ nữ, nam giới, gia đình và cộng đồng.

Nữ sinh THCS TP Vinh hào hứng tham gia hội thi 'Là con gái để tỏa sáng' ảnh 2

Phần văn nghệ chào mừng đến từ học sinh các trường THCS tham gia hội thi.

Đồng thời, sẽ gây ra những hậu quả lâu dài về mặt xã hội và nhân khẩu học như gia tăng áp lực buộc các trẻ em gái phải kết hôn sớm, làm tăng tệ nạn mại dâm, HIV/AIDS, buôn bán phụ nữ, trẻ em…

Bất bình đẳng giới còn là nguyên nhân dẫn đến các hình thức bạo lực gia đình đối với phụ nữ và trẻ em gái, bất ổn xã hội, suy giảm sức khỏe toàn diện, sức khỏe sinh sản...

Nữ sinh THCS TP Vinh hào hứng tham gia hội thi 'Là con gái để tỏa sáng' ảnh 3

Hội thi hướng đến đối tượng là học sinh THCS - lứa tuổi có sự biến đổi lớn trong tâm sinh lý, cần có kiến thức về sức khỏe sinh sản để biết chăm sóc, bảo vệ bản thân, xây dựng lối sống lành mạnh.

Cùng với đó, nhiều quan niệm cũ đến nay vẫn còn tồn tại trong xã hội khiến trẻ em gái chịu rất nhiều thiệt thòi và còn nhiều định kiến phân biệt đối xử giữa nam và nữ, vấn nạn bạo lực, bất bình đẳng giới…

Hội thi lần đầu được tổ chức tại thành phố Vinh là hoạt động ý nghĩa nhằm tạo sân chơi và cơ hội giao lưu lành mạnh, bổ ích, thiết thực cho trẻ em gái. Thông qua đó góp phần nâng cao nhận thức, thay đổi quan niệm và hành vi về vấn đề giới tính, giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh. Động viên, khuyến khích trẻ em gái tự tin, vươn lên thực hiện quyền bình đẳng trong tương lai.

Nữ sinh THCS TP Vinh hào hứng tham gia hội thi 'Là con gái để tỏa sáng' ảnh 4

Phần thi chào hỏi được các đội chơi thể hiện phong phú đa dạng hình thức bao gồm hát dân ca ví dặm, sân khấu hóa...

Tham dự cuộc thi, các thí sinh sẽ trải qua 3 phần thi gồm màn chào hỏi, phần thi kiến thức - “Khẳng định" và phần thi tài năng - “Tỏa sáng”.

Qua mỗi phần thi, các đội chơi thể hiện sự hiểu biết về các hoạt động đoàn, đội, xã hội, các kiến thức về chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên.

Giám khảo của hội thi là các chuyên gia, bác sĩ cũng tư vấn trực tiếp để giúp học sinh, phụ huynh cùng nâng cao hiểu biết, tiếp cận với những thông tin chính xác, tin cậy về việc chăm sóc sức khỏe sinh sản.

Nữ sinh THCS TP Vinh hào hứng tham gia hội thi 'Là con gái để tỏa sáng' ảnh 5

Các cổ động viên cổ vũ nhiệt tình cho đội chơi đến từ trường của mình.

Riêng với các học sinh nữ THCS – là độ tuổi hình thành và phát triển nhân cách, cũng như có biến đổi lớn về tâm sinh lý. Vì thế, hội thi giúp các em có những trải nghiệm, kiến thức và kỹ năng sống cơ bản, có ý thức bảo vệ sức khỏe bản thân, có lối sống lành mạnh, trong sáng, phù hợp với lứa tuổi, vững tin hơn khi bước vào đời.

Nữ sinh THCS TP Vinh hào hứng tham gia hội thi 'Là con gái để tỏa sáng' ảnh 6

Ông Nguyễn Bá Tân - Chi cục trưởng Chi cục Dân số - KHHGĐ tỉnh trao giải Nhất cho Trường THCS Hưng Dũng. Giải Nhì thuộc về Trường THCS Trường Thi và giải 3 thuộc về Trường THCS Hưng Bình.

Theo số liệu từ cuộc tổng điều tra dân số và nhà ở năm 1999, tỷ số giới tính khi sinh là 107 bé trai/100 bé gái. 10 năm sau, tỷ số này là 110,5 (năm 2009) và tăng lên 114,8 (năm 2019). Mất cân bằng giới tính khi sinh có xu hướng tiếp tục tăng và lan rộng cả ở nông thôn, thành thị và tất cả các vùng miền.

Riêng tại thành phố Vinh tỷ lệ giới tính khi sinh năm 2022 là 119 bé trai/100 bé gái. Trong khi đó, mức sinh chuẩn sinh học bình thường chỉ 105-107 bé trai/100 bé gái chào đời.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nữ sinh THCS TP Vinh hào hứng tham gia hội thi 'Là con gái để tỏa sáng'