Nuốt pin điều khiển điều hòa vì công việc thực tập quá áp lực

26/03/2023, 15:16
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Công việc quá áp lực khiến một nam sinh trường nghề ở Trung Quốc chọn cách cực đoan, mong được chấm dứt kỳ thực tập, trở lại trường.

Sau khi nuốt 2 viên pin, Li Jun được phẫu thuật cắt một đoạn ruột non. Ảnh: NVCC.

Li Jun là sinh viên khóa 2021 chuyên ngành Kế toán của trường Trung cấp nghề Huyên Hán (Tứ Xuyên, Trung Quốc). Hiện em đang học năm thứ hai tại trường.

Chia sẻ với The Paper, Li cho biết học kỳ này, các học viên năm 2 phải đi thực tập theo yêu cầu của nhà trường, thời gian thực tập từ ngày 5/1 đến ngày 15/6. Vì đây là một phần của nội dung học, bất kỳ vi phạm nào về quy chế thực tập cũng sẽ ảnh hưởng đến kết quả của học viên sau này.

Công việc thực tập áp lực, nhà trường không cho nghỉ

Tối 5/1, Li Jun cùng hơn 100 học viên khác tới Từ Châu, chính thức bắt đầu kỳ thực tập của mình tại Công ty TNHH Xử lý dữ liệu Hoa Đạo (Tô Châu, Trung Quốc).

Công việc của thực tập sinh là gọi điện thoại cho các chủ thẻ quá hạn thanh toán tín dụng hơn 2 tháng, yêu cầu họ thanh toán khoản nợ càng sớm càng tốt.

Li Jun cho biết công ty em thực tập có nhiệm vụ kiểm tra đánh giá. Mỗi ngày, thực tập sinh đều phải phải gọi điện thoại trong khoảng thời gian nhất định, nếu không hoàn thành sẽ bị trừ điểm.

Ngoài ra, nếu bị khiếu nại, thực tập sinh bị trừ tiền hỗ trợ. Vì vậy, sau một thời gian thực tập, Li Jun cảm thấy rất áp lực, “Em không thể cố gắng được nữa”, Li chia sẻ.

Sang tháng 3, Li Jun nhiều lần báo cáo với thầy giáo hướng dẫn rằng công việc thực tập quá căng thẳng và bày tỏ mong muốn muốn quay lại trường. Nhưng em không được sự chấp thuận từ phía thầy.

Để có thể dừng kỳ thực tập, Li và một số học viên khác đã quyết định nghỉ làm không xin phép để công ty đuổi việc. Nhưng sau đó, Li vẫn không thể chịu đựng nổi áp lực. Tối 7/3, em đã mở nắp pin điều khiển điều hòa, nuốt một viên pin AAA số 7. Đến sáng hôm sau, Li nuốt tiếp viên pin còn lại.

Sau khi bạn cùng phòng biết chuyện, các em đã lập tức đưa Li đến bệnh viện.

Li được tiến hành phẫu thuật cắt bỏ một phần ruột non và nhập viện đến ngày 20/3. Mức viện phí em và gia đình phải trả lên đến hơn 40.000 nhân dân tệ (tương đương 5.800 USD). Sau khi xuất viện, Li theo cha tới Chiết Giang (Trung Quốc) để nghỉ ngơi.

Nhà trường trả 20.000 nhân dân tệ tiền viện phí

Tối 3/3, nhà trường được thông báo về việc 4 học viên nghỉ làm không xin phép. Sau khi xem xét bàn bạc lại, trường đồng ý cho 4 học viên này dừng công việc thực tập và trở lại trường.

"Nhà trường rất coi trọng sức khỏe và tính mạng học viên. Sau khi biết sự việc em Li Jun nuốt pin phải nhập viện, trường đã trả trước 20.000 nhân dân tệ (tương đương 2.900 USD) tiền viện phí", nhân viên phụ trách của trường Trung cấp nghề Huyên Hán cho biết.

Đồng thời, nhà trường cũng sẽ xem xét liệu công ty Hoa Đạo có thể tiếp tục làm đơn vị thực tập liên kết với trường nữa không. Dự kiến cuối tháng này, trường sẽ đưa ra kết quả cụ thể.

Nhân viên phụ trách cho biết Li Jun hiện vẫn là học sinh của trường, nhà trường vẫn có trách nhiệm xử lý vấn đề này, "Chúng tôi sẽ liên lạc với Li Jun và gia đình em sau khi em hồi phục hoàn toàn và trở lại huyện Huyên Hán", người này cho hay.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nuốt pin điều khiển điều hòa vì công việc thực tập quá áp lực