Ông Nguyễn Đức Chung o bế công ty sân sau thế nào?

Minh Đức | 17/08/2021, 07:15
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Đối với các phi vụ làm ăn, Giám đốc Công ty Arktic là Nguyễn Trường Giang đều báo cáo, xin ý kiến và được Chủ tịch UBND TP Hà Nội thời điểm đó là ông Nguyễn Đức Chung đồng ý trước khi thực hiện. Hầu hết các sản phẩm, mặt hàng bán hoặc dự định nhập về để bán cho các đơn vị thuộc UBND TP Hà Nội, chiếm khoảng 80% - 90% doanh thu của Công ty Arktic.

Công ty sân sau của ông Chung tham vọng có doanh thu nghìn tỷ

Theo kết luận điều tra, từ khi bị can Nguyễn Trường Giang tham gia quản lý, điều hành Công ty Arktic, bà Hoa (vợ ông Nguyễn Đức Chung) không bàn giao vốn điều lệ nên Giang phải sử dụng tiền của cá nhân bù 5 tỷ đồng vốn điều lệ công ty.

Theo lời khai của bị can này, do muốn được tạo điều kiện kinh doanh có lợi nhuận, nên Giang đã không đề nghị gia đình ông Chung phải chuyển 2 tỷ đồng tương ứng 40% cổ phần đứng tên bà Nguyễn Thị Bích Hằng.

Cũng chính vì biết bà Hằng chỉ là người đứng tên hộ cổ phần tại Công ty Arktic cho gia đình ông Chung nên Giang không thông báo, trao đổi gì về kết quả hoạt động, không phân chia lợi nhuận với người này. Đối với các phi vụ làm ăn, Giang đều báo cáo, xin ý kiến và được ông Chung đồng ý trước khi thực hiện.

Để o bế cho công ty sân sau, ông Chung đã tạo điều kiện thuận lợi cho Công ty Arktic kinh doanh đạt được lợi nhuận, khi bán các sản phẩm cho cơ quan, đơn vị trực thuộc UBND TP Hà Nội.

Ông Nguyễn Đức Chung o bế công ty sân sau thế nào? ảnh 1
Thương vụ mua chế phẩm Redoxy 3C thông qua Công ty Arktic của Công ty thoát nước Hà Nội đã được ông Nguyễn Đức Chung ấn định từ trước

Kết luận điều tra xác định, hầu hết các sản phẩm, mặt hàng bán hoặc dự định nhập về đều bán cho các đơn vị thuộc UBND TP Hà Nội, chiếm khoảng 80% - 90% doanh thu của Công ty Arktic, như Redoxy 3C, xe quét hút Hako, máy lọc nước, đèn điện, máy nghiền cây, máy nghiền bê tông, dự định đầu tư làm dự án.

Tổng Giám đốc Cty Thoát nước tạm ứng tiền túi cho DN sân sau của ông Chung

Liên quan thương vụ mua chế phẩm Redoxy 3C thông qua Công ty Arktic của Công ty Thoát nước Hà Nội, CQĐT xác định, “bị can Nguyễn Đức Chung ấn định từ trước; Công ty Artkic chỉ làm thủ tục nhập khẩu, sau đó bán lại cho Công ty Thoát nước để hưởng lợi nhuận”.

Dù Công ty Thoát nước Hà Nội chưa ký hợp đồng mua chế phẩm Redoxy 3C của Công ty Arktic, bị can Nguyễn Đức Chung đã chỉ đạo, yêu cầu bị can Võ Tiến Hùng, Tổng giám đốc Công ty Thoát nước Hà Nội, ứng trước tiền mua chế phẩm Redoxy 3C. Sau đó, bị can Hùng lấy tiền từ gia đình chuyển cho bị can Nguyễn Trường Giang 4,6 tỷ đồng theo chỉ đạo của ông Chung để Công ty Arktic nhập khẩu Redoxy 3C.

Trong thời gian hoạt động, Công ty Arktic bán xe cho các công ty trúng các gói thầu vệ sinh môi trường ở Hà Nội (70 xe), cho các đơn vị mua để tài trợ UBND TP Hà Nội (30 xe) và các đơn vị khác (3 xe), với tổng trị giá hơn 187 tỷ đồng. Thương vụ này, Công ty Arktic thu lợi hơn 35 tỷ đồng.

Kết luận điều tra cũng cho biết, từ ngày 18/5/2016 đến 23/6/2016, Công ty Arktic mua, nhập khẩu 4 máy nghiền cây nhãn hiệu Jensen, CHLB Đức (3 máy A540 và một máy A141XL), với tổng trị giá hơn 2,6 tỷ đồng. Sau đó, Arktic bán số máy này cho Công ty TNHH MTV Công viên Cây xanh Hà Nội, với tổng trị giá hơn 3 tỷ đồng, thu lợi hơn 560 triệu đồng.

Đáng chú ý, theo lời khai của Giang, giai đoạn năm 2016 - 2019, do lợi nhuận của Công ty Arktic chưa cao, chưa có chủ trương phân chia lợi nhuận nên ông Chung chỉ yêu cầu Giang tặng quà, tài trợ.

Khi công ty lớn mạnh, hợp tác được với các hãng nước ngoài như Hako, Watch Water GmbH... để xây dựng các nhà máy tại Việt Nam và doanh thu của Công ty Arktic có thể lên đến hàng chục ngàn tỷ đồng, lúc đó mới tính đến phân chia lợi nhuận.

Lập khống hồ sơ lao động để che giấu lợi nhuận

Cũng theo Cơ quan CSĐT, quá trình điều hành Công ty Arktic, Giang đã mượn hồ sơ cá nhân lập khống 30 người lao động, với tổng số tiền lương chi trả là hơn 5,5 tỷ đồng. Mục đích của việc làm này để Giang hạch toán vào chi phí quản lý doanh nghiệp và được tính vào chi phí hợp lý của Công ty Arktic nhằm giảm tiền thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp, che giấu lợi nhuận của công ty đã đạt được.

“Với số tiền lương khống hơn 5,5 tỷ đồng, Công ty Arktic đã không tính, không kê khai quyết toán, không nộp thuế thu nhập doanh nghiệp với số tiền là hơn 1,1 tỷ đồng.

Kết luận điều tra nêu, Giang đã kê khai bổ sung và nộp lại toàn bộ số tiền thuế khai báo thiếu, khai báo chưa đầy đủ. Từ ngày 1/6/2020 đến 11/8/2020, Công ty Arktic kê khai bổ sung và nộp bổ sung tổng số tiền hơn 9,8 tỷ đồng.

Ngoài ra, kết luận điều tra cho biết, theo yêu cầu của Nguyễn Đức Chung, Công ty Arktic còn tặng quà, tài trợ với tổng trị giá xuất hóa đơn là 7,8 tỷ đồng cho một số đơn vị, tổ chức nhằm đánh bóng hình ảnh cho ông Chung.

Bài liên quan
Cú điện thoại định mệnh của ông Nguyễn Đức Chung làm nhiều người bị khởi tố
Sau cú gọi điện thoại của cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung chỉ đạo dừng gói thầu số hóa trị giá gần 43 tỷ đồng của Sở KH-ĐT Hà Nội là hàng loạt sai phạm xảy ra, dẫn đến nhiều người bị khởi tố.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Ông Nguyễn Đức Chung o bế công ty sân sau thế nào?