Ông Putin gọi vụ tấn công đập Kakhovka là 'hành động man rợ'

Phương Anh (Nguồn: RT) | 08/06/2023, 09:37
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Phát biểu với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ, Tổng thống Nga cho rằng Ukraine và những người ủng hộ nước này đang tìm cách leo thang căng thẳng.

Tổng thống Nga Vladimir Putin lần đầu tiên bình luận về việc đập Kakhovka ở vùng Kherson bị phá hủy. Ông cáo buộc Ukraine và những người ủng hộ phương Tây đang liều lĩnh trên con đường leo thang nguy hiểm.

Phát biểu với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan qua điện thoại hôm 7/6, người đứng đầu nhà nước Nga đã nêu ví dụ về “hành động man rợ phá hủy nhà máy thủy điện Kakhovka ở vùng Kherson”. Theo ông Putin, điều này đã dẫn đến một “thảm họa nhân đạo và sinh thái lớn” ở hạ nguồn.

Ông Putin gọi vụ tấn công đập Kakhovka là hành động man rợ - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Tổng thống nói thêm rằng Ukraine đang “phạm tội ác chiến tranh và đang công khai sử dụng các phương pháp khủng bố”, kể cả trên đất Nga. Ông Putin cho rằng tất cả những điều này đang được hỗ trợ và tiếp tay bởi các cường quốc phương Tây.

Hôm 6/6, đại diện thường trực của Nga tại Liên hợp quốc, Vassily Nebenzia, cáo buộc “chế độ Kiev” thực hiện một “âm mưu khủng bố”. Ông nói thêm rằng có dấu hiệu cho thấy hành động phá hoại đã được lên kế hoạch từ trước.

Theo nhà ngoại giao này, Kiev đã thực hiện một bước quyết liệt nhằm giải phóng lực lượng cho cuộc phản công ở những nơi khác, cũng như “trả thù người Crimea vì họ đã lựa chọn ủng hộ Nga và khiến người dân Crimea không có nước sinh hoạt”.

Nebenzia bác bỏ những gì Ukraine nói về vụ việc, cho rằng lực lượng Nga đã cho nổ tung con đập, gọi đây là một “chiến dịch thông tin sai lệch được phối hợp tốt”.

Cũng trong ngày, phát ngôn viên điện Kremlin Dmitry Peskov lập luận rằng con đập đã bị phá hủy do “sự phá hoại có chủ ý của phía Ukraine”.

Quan chức này tuyên bố rằng giới lãnh đạo ở Kiev đã nhắm mục tiêu vào nhà máy điện để trả đũa cho những gì ông mô tả là những nỗ lực bất thành trong một cuộc phản công.

Đập Kakhovka bị vỡ một phần vào sáng 6/6, gây lũ lụt ở nhiều thị trấn và làng mạc dọc theo sông Dnieper.

Bài liên quan
Đỉnh cao của dạy con là nuôi chúng trở thành những người bình thường: Bố mẹ nên thức tỉnh ngay từ bây giờ
Chấp nhận con mình không phải thiên tài là một điều không dễ dàng với nhiều người.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Ông Putin gọi vụ tấn công đập Kakhovka là 'hành động man rợ'