Ông Zelensky gây sức ép với NATO

01/06/2023, 18:15
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky dọa sẽ không tham dự hội nghị sắp tới của liên minh quân sự NATO.

Ông Zelensky gây sức ép với NATO - 1

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

Báo Nga RT dẫn nguồn tin từ tờ Financial Times (FT) của Anh cho biết, ông Zelensky sẽ không tham dự hội nghị NATO ở Lithuania vào tháng 7 tới, trừ khi liên minh đưa ra một lộ trình cụ thể về việc đảm bảo an ninh cho Kiev.

“Ông Zelensky đã nói rõ với các nhà lãnh đạo NATO, rằng mình sẽ không tới dự hội nghị ở Vilnius nếu các đồng minh không có cam kết bảo đảm an ninh cụ thể và lộ trình gia nhập NATO cho Ukraine”, FT dẫn nguồn tin am hiểu vấn đề cho biết.

Ukraine chính thức nộp đơn xin gia nhập NATO vào tháng 9/2022, cho rằng tư cách thành viên trong liên minh sẽ đảm bảo an ninh cho Kiev.

Điều 5 của NATO quy định, “nếu một nước thành viên bị tấn công quân sự thì có nghĩa là tấn công nhằm vào toàn bộ liên minh”. Cũng theo điều 5, NATO có thể đáp trả bằng biện pháp quân sự, nhưng không bắt buộc.

Nỗ lực gia nhập NATO của Ukraine được một số quốc gia Bắc Âu và Ba Lan hoan nghênh. Nhưng Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hôm 31/5 gợi ý rằng, Kiev có thể được đảm bảo an ninh theo cách khác.

Tờ FT dẫn nguồn tin từ quan chức giấu tên cho biết, Mỹ và Đức là hai quốc gia “không ủng hộ Kiev có mối quan hệ sâu sắc hơn với NATO, ví dụ như đưa ra một lộ trình gia nhập cụ thể”.

“Chúng tôi sẽ tìm cách hỗ trợ nguyện vọng hướng về khu vực Châu Âu - Đại Tây Dương của Ukraine. Nhưng ngay bây giờ, nhu cầu trước mắt là nâng cao khả năng phòng thủ cho Kiev”, Dereck Hogan, quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ phụ trách các vấn đề châu Âu, cho biết vào tháng trước.

Thủ tướng Lithuania Ingrida Simonyte sẽ là người chủ trì hội nghị NATO vào ngày 11 – 12/7. Tuần trước, ông Simonyte nói rằng “sẽ là điều đáng buồn nếu có ai đó diễn giải kết quả của hội nghị thượng đỉnh Vilnius là “một chiến thắng đối với Nga’”.

Nga coi chính sách mở rộng về phía đông của NATO là mối đe dọa tới an ninh quốc gia và là một trong những nguyên nhân dẫn đến xung đột quân sự ở Ukraine.

Nga đã nhiều lần khẳng định, Ukraine cam kết trung lập là một trong những điều kiện quan trọng để đảm bảo một nền hòa bình lâu dài giữa hai nước.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Ông Zelensky gây sức ép với NATO