Bốn phương

Ông Zelensky gửi thông điệp mới tới ông Trump

02/06/2024 12:02

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm 1/6 gửi thông điệp mới tới cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc phỏng vấn trên báo Anh Guardian.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenksy trả lời phỏng vấn báo Anh Guardian.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenksy trả lời phỏng vấn báo Anh Guardian.

Theo tờ Kyiv Independent, trong thông điệp gửi tới ông Trump, ông Zelensky nói Ukraine ngừng bắn với Nga là “cái bẫy”. Ông Trump từng nhiều lần khẳng định có thể chấm dứt xung đột nhanh chóng một khi tái đắc cử tổng thống.

“Nga càng lấn lướt, họ sẽ càng đưa ra các yêu cầu khó khăn với Ukraine, buộc Ukraine nhượng bộ lãnh thổ, khiến Ukraine tránh xa khỏi NATO, ngăn Ukraine xích lại gần hơn với châu Âu”, ông Zelensky nói. “Các điều kiện còn tùy vào ưu thế của Nga ở thời điểm đàm phán. Do đó, ngừng bắn là cái bẫy”.

Tổng thống Ukraine nói ông không tin ông Trump “muốn bị ghi nhớ là kẻ thua cuộc trong cuộc xung đột Nga – Ukraine”. Theo ông Zelensky, ngừng bắn theo cách buộc Ukraine phải chấp nhận và theo các điều khoản mà Nga đưa ra là “sự thất bại”.

“Dĩ nhiên, nếu Mỹ và các đồng minh không cung cấp thêm vũ khí, tài chính, chúng tôi sẽ không thể tiếp tục chiến đấu”, ông Zelensky nói, đề cập khả năng ông Trump có thể buộc Ukraine phải chấp nhận ngừng bắn với Nga nếu tái đắc cử.

Ông Zelensky tin rằng, cách tiếp cận như vậy “sẽ khiến ảnh hưởng toàn cầu của Mỹ rơi xuống mức 0”.

Ông Zelensky nhắc lại việc muốn mời ông Trump tới Kiev, muốn có một cuộc trao đổi trực tiếp để ông Trump để tận mắt chứng kiến những gì xảy ra trong cuộc xung đột.

“Có vẻ như ông Trump cần nắm tình hình một cách tốt hơn. Ông Trump nói biết rõ Tổng thống Nga Vladimir Putin. Tôi nghĩ để biết rõ hơn về ông Putin, không chỉ thông qua trò chuyện với ông ấy mà còn nhìn hành động của Nga ở Ukraine. Khi đó, chúng ta sẽ hiểu rõ hơn về người mà chúng ta đang đối phó”, ông Zelensky nói trong cuộc phỏng vấn.

Bài liên quan
Tổng thống Ukraine muốn Nga tham dự hội nghị hòa bình
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 15/7 cho biết ông muốn chuẩn bị sẵn một kế hoạch vào tháng 11 để cho phép Kiev tổ chức hội nghị thượng đỉnh quốc tế lần thứ hai về tầm nhìn của ông về hòa bình ở Ukraine, đồng thời nhấn mạnh rằng các đại diện của Nga nên tham dự.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Ông Zelensky gửi thông điệp mới tới ông Trump