Phát biểu của Tổng thống Ukraine Zelensky báo hiệu chiến dịch khó khăn phía trước

05/06/2023, 12:00
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Tổng thống Ukraine Volodymir Zelensky dùng bài phát biểu thường lệ hôm 3/6 để cảm ơn binh lính ở tiền tuyến và những người đang chiến đấu để kiểm soát bầu trời, trong bối cảnh Kiev được cho là chuẩn bị triển khai chiến dịch phản công.

Phát biểu của Tổng thống Ukraine Zelensky báo hiệu chiến dịch khó khăn phía trước - 1

Binh lính Ukraine bắn lựu pháo ở Avdiivka ngày 31/5. (Ảnh: Reuters)

Ông Zelensky vẫn cảm ơn các đơn vị trong những bài phát biểu hằng ngày, nhưng ngày 3/6, ông điểm danh hơn chục cá nhân, trong đó có những vị chỉ huy, xạ thủ, lính thuỷ đánh bộ và lính bộ binh.

“Chúng ta nên nhớ rằng nền quốc phòng của chúng ta, những hành động tích cực của chúng ta và nền độc lập của Ukraine không phải là điều gì đó trừu tượng. Đó là những con người rất cụ thể, những hành động cụ thể của những anh hùng cụ thể, nhờ đó Ukraine tồn tại và Ukraine sẽ tồn tại”, ông Zelensky nói.

Tổng thống Ukraine kết thúc bài phát biểu của mình bằng lời kêu gọi tất cả người dân Ukraine đích thân cảm ơn những các quân nhân.

Bài phát biểu được đưa ra khi đang có những suy đoán rằng chiến dịch phản công được nói đến từ lâu có thể diễn ra trong vài ngày tới. Trong cuộc trả lời phỏng vấn Wall Street Journal ngày 3/6, ông Zelensky cho biết Kiev đã sẵn sàng triển khai chiến dịch.

“Tôi nghĩ rằng cho đến hôm nay, chúng tôi đã sẵn sàng làm điều đó. Chúng tôi muốn một số thứ nhất định, nhưng chúng tôi không thể chờ nhiều tháng”, ông Zelensky nói.

Trong mấy tháng qua, ông Zelensky tích cực vận động các nước phương Tây cung cấp cho Ukraine máy bay chiến đấu và những vũ khí giúp kiểm soát bầu trời, nhằm hạn chế thương vong cho binh lính khi triển khai chiến dịch phản công.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn Wall Street Journal, ông Zelensky thừa nhận rằng Nga vẫn chiếm ưu thế trên không ở tiền tuyến. Ông cho biết, việc thiếu khả năng bảo vệ trước sức mạnh trên không của Nga nghĩa là “một số lượng lớn binh lính sẽ thiệt mạng”.

“Mọi người biết khá rõ rằng bất kỳ chiến dịch phản công nào trên thế giới mà không đủ khả năng kiểm soát bầu trời cũng sẽ rất nguy hiểm”, ông Zelensky nói.

Trong khi đó, các quan chức Nga đã báo cáo những cuộc tấn công vào ít nhất bốn địa điểm của vùng Belgorod mấy ngày qua, trong khi những đơn vị ủng hộ Ukraine đang tăng cường xâm nhập, đưa chiến tranh lan sang đất Nga.

Ít nhất bảy người thiệt mạng trong đợt pháo kích vào các vùng đất của Nga gần biên giới với Ukraine kể từ ngày 2/6, thống đốc vùng Belgorod Vyacheslav Gladkov cho biết.

Bài liên quan
Quốc gia thuộc NATO chất vấn Ukraine về các vụ tấn công lãnh thổ Nga
Quốc gia ở châu Âu lo ngại về thông tin cho rằng vũ khí nước này gửi tới Ukraine được sử dụng trong các cuộc tấn công nhằm vào lãnh thổ Nga.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Phát biểu của Tổng thống Ukraine Zelensky báo hiệu chiến dịch khó khăn phía trước