Phát động giải thưởng Trần Đại Nghĩa vinh danh nhà khoa học xuất sắc

Hoàng Lam | 13/09/2021, 14:19

Giải thưởng Trần Đại Nghĩa nhằm nhằm vinh danh các cá nhân nhà khoa học có công trình khoa học định hướng ứng dụng xuất sắc.

Trong thời gian 10 năm (2011-2020), Viện Hàn lâm KH-CN Việt Nam đã có những bước tiến dài trong công tác ứng dụng và triển khai công nghệ. Cụ thể, viện đã xây dựng hoàn thiện các cơ chế quản lý, khơi thông tính sáng tạo, nâng cao chất lượng nghiên cứu KH-CN với định hướng từ thực tiễn để đưa các sản phẩm nghiên cứu ra thị trường.

Ngày 13/9, Viện Hàn lâm KH-CN Việt Nam chính thức phát động Giải thưởng Trần Đại Nghĩa lần thứ 3, đúng dịp kỷ niệm 108 năm ngày sinh Giáo sư, viện sĩ, thiếu tướng Trần Đại Nghĩa (13.9.1913 - 13.9.2021).

Giải thưởng Trần Đại Nghĩa được tổ chức 3 năm một lần, bắt đầu từ năm 2016, nhằm vinh danh cá nhân nhà khoa học có công trình khoa học định hướng ứng dụng thực sự xuất sắc, qua đó thúc đẩy hoạt động ứng dụng công nghệ vào cuộc sống.

giai-thuong-tran-dai-nghia.jpg

Qua 2 lần tổ chức (năm 2016 và 2019), Giải thưởng Trần Đại Nghĩa đã xét tặng được 6 giải thưởng, tôn vinh 14 nhà khoa học có các thành tựu xuất sắc nhất về khoa học tự nhiên và công nghệ; trực tiếp tổ chức triển khai ứng dụng các kết quả đó nhằm đóng góp vào sự nghiệp phát triển kinh tế, xã hội và đảm bảo an ninh - quốc phòng của đất nước.

Các công trình được trao giải là kết quả của quá trình nghiên cứu dài lâu của các nhà khoa học, có các sản phẩm thuộc các lĩnh vực KH-CN được đánh giá là các công nghệ của tương lai trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0.

Theo Viện Hàn lâm KH-CN Việt Nam, các lĩnh vực khoa học tự nhiên và công nghệ thuộc phạm vi xét tặng Giải thưởng Trần Đại Nghĩa, bao gồm toán học; cơ học; khoa học thông tin và khoa học máy tính; vật lý; hóa học; các khoa học về sự sống; các khoa học về trái đất; khoa học biển; khoa học môi trường và năng lượng.

Đối tượng tham gia Giải thưởng gồm các nhà khoa học người Việt Nam và nước ngoài đã chủ trì các công trình nghiên cứu xuất sắc thuộc các lĩnh vực khoa học tự nhiên (nêu trên), được công bố trên các tạp chí khoa học quốc tế có uy tín hoặc được cấp văn bằng sở hữu trí tuệ trong và ngoài nước (bao gồm cả quyền tác giả); các nhà khoa học tham gia triển khai ứng dụng các công trình đó ở Việt Nam; đã có đóng góp hoặc có triển vọng đóng góp đem lại hiệu quả lớn về kinh tế - xã hội và an ninh quốc phòng cho đất nước; các tổ chức và cá nhân có liên quan.

Theo Viện Hàn lâm KH-CN Việt Nam, hồ sơ đề nghị xét tặng có thể do tổ chức hoặc nhà khoa học có uy tín giới thiệu ứng viên; hoặc do ứng viên tự đề cử. Hội đồng xét Giải thưởng sẽ tiến hành xét chọn từ tháng 1 đến tháng 4.2022. Công trình xuất sắc nhất sẽ được chọn và trao giải thưởng vào tháng 5.2022.

Bài liên quan
Học sinh giỏi quốc gia, thủ khoa khối C nói về đề thi tổ hợp Khoa học xã hội
Thủ khoa khối C nói: Bài thi tổ hợp Khoa học Xã hội phản ánh đúng tinh thần học gì thi nấy trong bối cảnh dịch Covid-19, đề thi không khó nhưng khó lòng đạt điểm cao.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Phát động giải thưởng Trần Đại Nghĩa vinh danh nhà khoa học xuất sắc