Phẫu thuật tim chuyển gốc động mạch thành công cho trẻ sơ sinh nặng 1.5kg

VH | 18/10/2021, 17:01

(GDTĐ) - Bé Q.V chào đời ở tuần thai thứ 29, nặng 1,5kg. Sau sinh, trẻ không khóc, tím tái toàn thân, nhịp tim rời rạc.

Khi mang thai 26 tuần, sản phụ - mẹ bé Q.V (ở Từ Sơn, Bắc Ninh) bị rong huyết, đi khám và được các bác sĩ ở Bệnh viện sản nhi Tỉnh chẩn đoán thai nhi mắc bệnh lý tim mạch phức tạp. 

Ngày 29/7, bé Q.V chào đời ở tuần thai thứ 29, nặng 1,5kg. Sau khi sinh, trẻ không khóc, tím tái toàn thân, nhịp tim rời rạc. Trẻ đã được các bác sĩ tại Bệnh viện Sản nhi Bắc Ninh cấp cứu ngừng tuần hoàn tại phòng sinh, thở máy, siêu âm tim nghi ngờ mắc bệnh lý tim bẩm sinh phức tạp.

5 giờ sau sinh, trẻ được chuyển đến Bệnh viện Nhi Trung ương trong tình trạng nặng, được hỗ trợ thở máy. Sau khi siêu âm tim, trẻ được chẩn đoán mắc bệnh tim bẩm sinh: Chuyển gốc động mạch, thông liên thất, còn ống động mạch.

tre-bi-tim-bam-sinh1(1).jpeg
Trẻ được chẩn đoán mắc bệnh tim bẩm sinh. Ảnh: BVCC.

Tuy nhiên, trẻ hiện trong tình trạng nhiễm trùng và toàn trạng nặng do đẻ non, chưa phải thời điểm tốt nhất để phẫu thuật. Trẻ tiếp tục được hồi sức tích cực, thở máy cao tần, truyền máu, dùng các loại thuốc vận mạch, điều trị kháng sinh và nuôi dưỡng để đảm bảo tình trạng tuần hoàn và hô hấp cho trẻ.

Trải qua hơn 2 tuần hồi sức trước phẫu thuật, ngày 18/9, trẻ được các bác sĩ tại Trung tâm Tim mạch tiến hành phẫu thuật, dù cân nặng của bé là 1.5kg. Đây cũng là em bé sơ sinh nhẹ cân nhất từ trước đến nay được phẫu thuật chuyển gốc động mạch tại Bệnh viên Nhi Trung ương.

tre-bi-tim-bam-sinh2(1).jpeg
Trẻ đã tăng cân, tự thở và bú mẹ hoàn toàn. Ảnh: BVCC.

Ca mổ kéo dài hơn 5 tiếng đồng hồ do TS.BS Nguyễn Lý Thịnh Trường - Giám đốc Trung tâm Tim mạch trực tiếp phẫu thuật đã diễn ra thuận lợi. 6 ngày sau phẫu thuật, trẻ cai được máy thở. Sau 17 ngày chăm sóc và điều trị, trẻ được đánh giá tình trạng tim mạch ổn định, tự thở tốt và ăn sữa tiêu nên đã được chuyển lại Trung tâm Sơ sinh để tiếp tục theo dõi và chăm sóc tình trạng sơ sinh non yếu.

Hơn 1 tháng sau phẫu thuật, trẻ được phát hiện tình trạng tràn dịch màng tim, các bác sĩ đã nhanh chóng hội chẩn, tiếp tục điều trị nội khoa. Ngày 8/10, trẻ được tiến hành phẫu thuật lần 2 bằng phương pháp mổ nội soi để giải phóng dịch màng tim. Sau phẫu thuật mở cửa sổ màng tim, tình trạng của trẻ trở nên hoàn toàn ổn định.

Hiện tại, sau gần 3 tháng trẻ đã tăng cân, tự thở và bú mẹ hoàn toàn, không còn tình trạng nhiễm trùng. Siêu âm tim cho thấy các đại động mạch chuyển về vị trí bình thường. Dự kiến, trẻ được ra viện trong một vài ngày tới.

Bài liên quan
Ghép thành công gan cho bệnh nhi 18 tháng tuổi ung thư giai đoạn cuối
(GDTD) - Ngày 17/8, Bệnh viện Nhi Trung ương thông báo đã thành công ghép gan cho bệnh nhi ung thư gan giai đoạn cuối.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Phẫu thuật tim chuyển gốc động mạch thành công cho trẻ sơ sinh nặng 1.5kg