Với những ai bị giời leo có thể lấy vỏ thị khô, đốt thành than rồi tán mịn, sau đó bôi lên vùng tổn thương. Chữa rắn cắn bằng cách phơi khô vỏ thị, đốt thành than, tán nhuyễn rồi cho thêm chút dầu mè hoặc mỡ lợn, sau đó đắp lên vết cắn.
Vỏ quả thị còn giúp trị vết nám má hiệu quả bằng cách, dùng quả thị sấy khô mỗi ngày 3 lần, mỗi lần một quả, ăn thường xuyên có thể hỗ trợ loại bỏ các vết nám trên má.
Tuy mang lại lợi ích với sức khỏe nhưng Lương Y Phùng Tuấn Giang khuyên rằng, chúng ta chỉ nên ăn quả thị đã chín mềm, không nên ăn quả xanh và quả chưa chín kỹ bởi hàm lượng tanin cao trong quả chưa chín sẽ tạo vị chát khó ăn. Không những thế, có thể khiến niêm mạc ruột bị săn se lại, ảnh hưởng nhu động ruột, thậm chí còn vón lại tạo thành khối ở trong đường tiêu hóa có thể gây bán tắc ruột hoặc tắc ruột.
Ngoài ra, khi ăn thị cũng chỉ nên ăn thưởng thức, không ăn quá nhiều thị. Bởi quả thị cũng như quả hồng có chứa chất tanin nếu ăn lúc đói gây cồn cào ruột, ăn nhiều sẽ dễ vón cục trong đường tiêu hóa và dẫn đến tắc ruột.
Có không ít người phải nhập viện cấp cứu vì tắc ruột do ăn nhiều những loại quả có chất tanin như quả hồng, quả thị…
Tuy có thể sử dụng để làm thuốc nhưng các chuyên gia cũng khuyến cáo khi dùng thị làm bài thuốc chữa bệnh mọi người cần tham khảo ý kiến của người có chuyên môn trước, không tùy ý sử dụng. Nguyên nhân là do cơ địa mỗi người mỗi khác, có thể người này hợp với bài thuốc này, nhưng người khác lại không phù hợp.
Với những thông tin trên chắc hẳn bạn đã có giải đáp cho câu hỏi "Quả thị có ăn được không?" rồi phải không.