Sức khỏe

Sai lầm khi lạm dụng nước đá để giải nhiệt

Phạm Hoa {Ngày xuất bản}

(GDTĐ) - Thời tiết nóng bức vào mùa hè khiến nhiều người lựa chọn uống nước đá lạnh để giải nhiệt. Tuy nhiên, đây là một việc làm hoàn toàn sai lầm và có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe.

Con người chịu ảnh hưởng mật thiết của khí hậu, thời tiết cụ thể là các yếu tố vật lý như nóng và lạnh. Bên cạnh những tác hại của việc tắm nước lạnh lúc cơ thể đang nóng nực thì nhiều người còn tìm tới nước đá để giải nhiệt.

Nước đá hay nói rộng ra là các thức uống ướp lạnh được coi là một thứ "thuốc độc" đối với cơ thể. Ảnh hưởng tai hại của nó rất chậm và lâu dài khó có thể nghĩ đó chính là nguyên nhân gây hàng loạt bệnh.

Hạn chế tiêu hóa: Theo một số chuyên gia dinh dưỡng, nước lạnh và thậm chí đồ uống lạnh có thể làm co mạch máu gây hạn chế tiêu hóa. Nó cũng cản trở quá trình tự nhiên hấp thụ chất dinh dưỡng khi tiêu hóa.

Gây đau họng: Uống nước đá khi thời tiết nắng nóng, khả năng bị đau họng và nghẹt mũi rất cao, bởi nước lạnh sẽ làm khô lớp nhầy bảo vệ niêm mạc cổ họng gây ra hiện tượng bỏng lạnh, khiến cổ họng của bạn bị rát và tổn thương.

Ức chế sự phân hủy chất béo: Nếu uống nước lạnh ngay sau bữa ăn, nhiệt độ lạnh sẽ làm đông cứng chất béo từ thực phẩm bạn vừa tiêu thụ, khiến cơ thể bạn khó phân hủy các chất béo không mong muốn trong cơ thể.

Làm chậm nhịp tim: Uống nước đá gây tác động và kích thích dây thần kinh phế vị - một phần quan trọng trong hệ thống thần kinh tự trị của cơ thể. Khi hệ thống thần kinh này bị ức chế, nhịp tim sẽ bị suy giảm.

Sốc nhiệt: Không nên uống nước lạnh sau khi tập luyện bởi khi tập luyện có rất nhiều nhiệt được tạo ra và nếu bạn uống nước lạnh ngay sau đó, nhiệt độ trong cơ thể sẽ bị thay đổi gây ảnh hưởng đến đường tiêu hóa có thể dẫn đến đau dạy dày hoặc sốc nhiệt.

Do đó, thay vì uống nước đá hay nước lạnh nên sử dụng nước ấm có nhiệt độ 27-41 độ C, đặc biệt vào buổi sáng. Nước ấm sẽ giúp loại bỏ độc tố trong cơ thể, cải thiện lưu thông máu, giảm căng thẳng, đặc biệt giảm cân hiệu quả.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Sai lầm khi lạm dụng nước đá để giải nhiệt