Điều trị rối loạn cương dương thể thận dương hư, người cao tuổi bị đau lưng mỏi gối.
Nguyên liệu: 250g thịt gà, 15g sâm cau, 15g dâm dương hoắc.
Thực hiện: Rửa sạch thịt gà, thái miếng vừa ăn, ướp gia vị, để nghỉ tầm 20 phút cho thấm đều. Sâm cau và dâm dương hoắc đem rửa sạch. Cho tất cả vào trong nồi đất, thêm lượng nước vừa đủ rồi hầm đến khi thịt gà chín mềm. Có thể nêm gia vị cho vừa ăn.
Chữa hen suyễn hoặc tiêu chảy
Rễ sâm cau đem phơi khô, xắt thành lát mỏng, nhỏ, rồi sao vàng. Nấu 250ml nước với 12 đến 16 gam rễ sâm cau, sắc đến khi còn 50ml. Nên uống trước bữa ăn và uống 1 lần mỗi ngày.
Chữa tê thấp, đau nhức toàn thân
Nguyên liệu: Rễ sâm cau 20g, hà thủ ô đỏ (chế đậu đen) 20g, hy thiêm thảo (cỏ đĩ) 20g. Rượu trắng 500ml.
Thực hiện: Tất cả các dược liệu đem xắt mỏng và nhỏ, ngâm với rượu trắng trong 7 đến 10 ngày (có thể ngâm càng lâu càng tốt).
Mỗi ngày uống hai lần, mỗi lần 30ml trước bữa ăn.
Chữa sốt xuất huyết:
Nguyên liệu: Sâm cau 20g (sao đen), cỏ mực 12g, trắc bá diệp 10g (sao đen), chi tử 8g (sao đen).
Thực hiện: Nấu sâm cau với 600ml nước, sắc còn 200ml rồi chia làm 2 đến 3 lần uống trong ngày. Bạn nên uống trước mỗi bữa ăn.