Sáng nay, Kon Tum liên tiếp xảy ra 3 trận động đất

T/H | 21/04/2022, 10:30
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Rạng sáng nay, huyện Kon Plông của tỉnh Kon Tum đã xảy ra 3 trận động đất có độ lớn 2,5 đến 3,2 độ Richter.

Trận động đất đầu tiên trong sáng nay (21/4) xảy ra lúc 00 giờ 55 phút 28 giây với độ lớn 3.2 và độ sâu 8.3km. Ngay sau đó, lúc 01 giờ 05 phút 23 giây một trận động đất có độ lớn 2.9 ở độ sâu 8.6km lại xảy ra ở huyện Kon Plông. Trận động đất mới nhất xảy ra lúc 4 giờ 12 phút 48 giây rạng sáng nay ở Kon Plông với độ lớn 2.5, độ sâu khoảng 8.1km.

dong-dat.png
Tâm chấn trận động đất sáng nay tại Kon Tum

Theo thống kê của Viện Vật lý địa cầu, chỉ tính từ tháng 4/2021 đến nay, khu vực Kon Plông đã ghi nhận hơn 170 trận động đất, gấp hơn 5 lần tổng số động đất xảy ra trong suốt thời gian từ năm 1903 đến 2020. Không chỉ gia tăng về tần suất, động đất xảy ra tại khu vực huyện Kon Plông còn có xu hướng mạnh dần. Trong đó trận động đất ngày 18/4 có độ lớn 4.5, là trận động đất lớn nhất ở khu vực này từ trước đến nay.

Theo TS Lê Huy Minh, Viện Vật lý Địa cầu, nhiều khả năng động đất xảy ra tại Kon Plông là động đất kích thích, xảy ra khi hồ chứa thủy điện, thủy lợi tích nước, gây áp lực lên hệ thống đứt gãy bên dưới.

PGS.TS Cao Đình Triều, chuyên gia về động đất cũng cho rằng, động đất tại Kon Plông nhiều khả năng là động đất kích thích bởi thời điểm gia tăng động đất trùng với thời điểm Nhà máy Thủy điện Thượng Kon Tum đặt tại huyện Kon Plông vận hành và phát điện tổ máy số 1 (24/3/2021).

Trước bối cảnh động đất bất thường tại Kon Tum, TS Nguyễn Xuân Anh, Viện trưởng Viện Vật lý địa cầu đề xuất 5 giải pháp khẩn cấp, trong đó có việc rà soát, đánh giá về công tác thiết kế kháng chấn đối với các dự án thủy điện và các công trình quan trọng trên địa bàn tỉnh Kon Tum.

Bên cạnh đó, đẩy mạnh công tác tuyên truyền và ứng phó động đất cho người dân nằm trong khu vực chịu ảnh hưởng của động đất.

Theo TS Nguyễn Xuân Anh, động đất xảy ra thường xuyên hơn trong thời gian gần đây và có xu hướng tăng lên về độ lớn. Mặc dù cho đến nay chưa ghi nhận thiệt hại về nhà cửa và người tại khu vực trên, tuy nhiên chắc chắn các rung động địa chấn do động đất gây ra đã ảnh hưởng nhất định đến đời sống của nhân dân trong khu vực.

Tại Cuộc họp của Ban Chỉ đạo Phòng chống thiên tai ngày 19/4, ông Trần Quang Hoài, Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống Thiên tai đã đề nghị các địa phương thường xuyên tuyên truyền, hướng dẫn cho người dân các biện pháp phòng, tránh, đảm bảo sơ tán mọi công dân trong vùng nguy hiểm để giảm thiểu thiệt hại khi xảy ra động đất.

Ông Hoài cũng đề nghị Ban chỉ đạo Quốc gia về Phòng chống thiên tai phối hợp tích cực với Viện Vật lý địa cầu để khẩn trương tìm ra nguyên nhân và nguy cơ xảy ra động đất, cắm biển cảnh báo kịp thời, xây dựng và cung cấp bộ tài liệu hướng dẫn ứng phó tới người dân. Ngoài ra, cần sớm đánh giá đúng nguy cơ động đất trong thời gian tới để lên phương án và kịch bản ứng phó cụ thể để đảm bảo an toàn cho người dân.

Bài liên quan
Động đất ở Bắc Ninh
Trung tâm Báo tin động đất và Cảnh báo sóng thần, Viện Vật lý Địa cầu, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam vừa phát đi bản tin động đất tại Bắc Ninh.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Sáng nay, Kon Tum liên tiếp xảy ra 3 trận động đất