Sáng tạo video Tri ân thầy cô lan tỏa thông điệp ý nghĩa

PV | 14/11/2022, 07:26
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Với tác phẩm Người lái đò trên núi, trường THPT Vũ Quang (Hà Tĩnh) đã xuất sắc giành giải Nhất Cuộc thi sáng tạo video “Tri ân thầy cô” năm 2022.

Văn phòng đại diện báo Giáo dục và Thời đại khu vực Bắc Trung Bộ phối hợp Sở GD&ĐT Hà Tĩnh tổ chức lễ trao giải Cuộc thi sáng tạo video "Tri ân thầy cô" lần thứ 2 năm 2022.

Cuộc thi sáng tạo video Tri ân thầy cô: Lan tỏa những thông điệp ý nghĩa ảnh 1
Đại biểu tham dự Lễ trao giải.
Cuộc thi sáng tạo video Tri ân thầy cô: Lan tỏa những thông điệp ý nghĩa ảnh 2
Buổi lễ có sự góp mặt của đông đảo cán bộ, giáo viên, học sinh các trường THPT trên địa bàn Hà Tĩnh.

Dự lễ trao giải có ông Nguyễn Xuân Hải - Phó Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội Nhà báo Hà Tĩnh; ông Đoàn Đình Anh – Chủ tịch Hội Khuyến học Hà Tĩnh; ông Nguyễn Hồng Cường – Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Tĩnh- đồng Trưởng ban tổ chức và đại diện các phòng ban thuộc Sở GD&ĐT Hà Tĩnh cùng lãnh đạo, giáo viên, học sinh các trường THPT trên địa bàn Hà Tĩnh...

Cuộc thi sáng tạo video Tri ân thầy cô: Lan tỏa những thông điệp ý nghĩa ảnh 3
Đại diện lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh và ...
Cuộc thi sáng tạo video Tri ân thầy cô: Lan tỏa những thông điệp ý nghĩa ảnh 4
... báo GD&TĐ khu vực Bắc Trung Bộ tặng hoa chúc mừng ngành Giáo dục Hà Tĩnh nhân dịp kỷ niệm 40 ngày Nhà giáo Việt Nam.

Phát biểu tại lễ trao giải, ông Nguyễn Văn Dũng – Trưởng đại diện Báo GD&ĐT khu vực Bắc Trung Bộ – đồng Trưởng ban tổ chức, cho biết: Cuộc thi sáng tạo video “Tri ân thầy cô” do báo GD&TĐ khu vực Bắc Trung Bộ và Sở GD&ĐT Hà Tĩnh phối hợp tổ chức nhằm tôn vinh đội ngũ cán bộ, giáo viên, những người “gieo hạt”.

Cuộc thi sáng tạo video Tri ân thầy cô: Lan tỏa những thông điệp ý nghĩa ảnh 5
Ông Nguyễn Văn Dũng, Trưởng đại diện báo GD&TĐ khu vực phát biểu tại lễ trao giải.

Đây là năm thứ 2, văn phòng báo GD&TĐ khu vực Bắc Trung bộ phối hợp Sở GD&ĐT Hà Tĩnh phát động cuộc thi sáng tạo video 'Tri ân thầy cô' . Năm nay cuộc thi được triển khai đúng dịp Kỷ niệm 40 năm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 - 20/11/2022).

Chỉ trong 2 tháng sau lễ phát động, đã có hàng trăm tác phẩm tham gia cuộc thi, đây là một minh chứng rõ nét sức lan tỏa của cuộc thi đến với các em học sinh, quý thầy cô và các nhà trường.

Cuộc thi sáng tạo video Tri ân thầy cô: Lan tỏa những thông điệp ý nghĩa ảnh 6
Cuộc thi sáng tạo video Tri ân thầy cô: Lan tỏa những thông điệp ý nghĩa ảnh 7
Một số tiết mục văn nghệ tại lễ trao giải do học sinh đến từ các trường THPT biểu diễn.

Cuộc thi được triển khai tại các trường THPT trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh. Các tác phẩm đều do học sinh xây dựng kịch bản,dựng phim ngắn với góc nhìn đa chiều, sinh động của lứa tuổi học trò.

Đây là cuộc thi có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, phát huy truyền thống "Tôn sư trọng đạo" của dân tộc. Thông qua cuộc thi, Ban tổ chức muốn nhắn gửi thông điệp tới các em học sinh hãy luôn trân quý người thầy dìu dắt, dạy dỗ mình. Cuộc thi còn là sân chơi bổ ích, giúp các em phát huy khả năng, sự sáng tạo của mình trong mỗi tác phẩm.

Cuộc thi sáng tạo video Tri ân thầy cô: Lan tỏa những thông điệp ý nghĩa ảnh 8
Một cảnh trong tác phẩm Người thầy trên núi của lớp 10A2 trường THPT Vũ Quang - tác phẩm giành Giải Nhất cuộc thi Tri ân thầy cô.
Cuộc thi sáng tạo video Tri ân thầy cô: Lan tỏa những thông điệp ý nghĩa ảnh 9
Đại diện lớp 10A2 trường THPT Vũ Quang nhận Giải Nhất cuộc thi sáng tạo video Tri ân thầy cô.

Theo đánh giá của BTC, dù là những tác giả không chuyên nhưng các video được các em đầu tư công phu và bài bản. Các đơn vị sau khi thu nhận các tác phẩm đã tiến hành sàng lọc để chọn lựa các tác phẩm có chất lượng tốt nhất để gửi dự thi.

Chính vì vậy, các tác phẩm năm nay có chất lượng khá đồng đều về hình thức trình bày và nội dung. Tất cả đều là những thước phim của tình yêu thương, lòng biết ơn, sự nỗ lực vươn lên trong đời sống cùng những bài học làm người.

Sự tham gia của đông đảo và chất lượng bài dự thi khá cao cho thấy cuộc thi đã bắt đúng mạch thời sự, chạm vào trái tim và cảm xúc của người tham gia.

Cuộc thi sáng tạo video Tri ân thầy cô: Lan tỏa những thông điệp ý nghĩa ảnh 10
BTC trao giải 2 giải Nhì cho tác phẩm “Cảm ơn thầy” của lớp 11A – Trường THPT Lê Quý Đôn và tác phẩm “Thời gian” của BCH Đoàn Trường THPT Hương Sơn.
Cuộc thi sáng tạo video Tri ân thầy cô: Lan tỏa những thông điệp ý nghĩa ảnh 11
Có 3 tác phẩm giành giải Ba.

Qua 2 vòng tuyển chọn, Ban tổ chức đã chọn ra 24 tác phẩm tiêu biểu giành điểm số cao nhất từ điểm chấm của BGK, bình chọn của người xem để trao các giải thưởng theo điều lệ đã ban hành, gồm: 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 3 giải Ba, 17 giải khuyến khích và 1 giải dành cho video được yêu thích nhất trên cả 2 nền tảng Fanpage, Youtube.

Theo đó, Giải Nhất là tác phẩm “Người lái đò trên Núi”, lớp 10A2 - Trường THPT Vũ Quang; giải Nhì thuộc về tác phẩm “Cảm ơn thầy” lớp 11A – Trường THPT Lê Quý Đôn và tác phẩm “Thời gian” của BCH Đoàn - Trường THPT Hương Sơn.

Cuộc thi sáng tạo video Tri ân thầy cô: Lan tỏa những thông điệp ý nghĩa ảnh 12
Cuộc thi sáng tạo video Tri ân thầy cô: Lan tỏa những thông điệp ý nghĩa ảnh 13
Cuộc thi sáng tạo video Tri ân thầy cô: Lan tỏa những thông điệp ý nghĩa ảnh 14
BTC trao 17 giải Khuyến khích.

Giải Ba có 3 tác phẩm: “Người mẹ thứ hai của tôi” – CLB Kỹ năng, Trường THPT Can Lộc; “Ánh Dương” của Trường THPT Nghi Xuân; “Cảm hóa học sinh cá biệt” – Lớp 12A6, Trường THPT Nguyễn Văn Trỗi.

Ngoài ra, BTC còn trao 17 giải Khuyến khích và 1 giải phụ Video được yêu thích nhất trên cả 2 nền tảng Fanpage, Youtube cho tác phẩm “Những điều thầy không kể” – Nhóm Warrior Trường THPT Nguyễn Đình Liễn.

Cuộc thi sáng tạo video Tri ân thầy cô: Lan tỏa những thông điệp ý nghĩa ảnh 15
“Những điều thầy không kể” – Nhóm Warrior Trường THPT Nguyễn Đình Liễn giành giải Video được yêu thích nhất trên các nền tảng Facebook và Youtube.

Nhân dịp này, Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội cũng trao học bổng “Vì Em hiếu học” cho các học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Ngoài ra, Viettel Hà Tĩnh cũng trao biểu trưng trị giá 580 triệu đồng cho Hội khuyến học và Ngành giáo dục Hà Tĩnh trong năm học 2022-2023 để tặng học sinh vùng bãi ngang trong Chương trình “Vì em hiếu học”.

Cuộc thi sáng tạo video Tri ân thầy cô: Lan tỏa những thông điệp ý nghĩa ảnh 16
Tại lễ trao giải, công ty Viettel Hà Tĩnh trao biểu trưng trị giá 580 triệu đồng cho Hội khuyến học và Ngành giáo dục Hà Tĩnh tặng học sinh vùng bãi ngang.
Cuộc thi sáng tạo video Tri ân thầy cô: Lan tỏa những thông điệp ý nghĩa ảnh 17
Viettel Hà Tĩnh trao các suất học bổng "Vì em hiếu học" cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Đây là năm thứ 9 Viettel triển khai chương trình "Vì em hiếu học", trong 8 năm Viettel đã trao đến các em học sinh trên địa bàn Hà Tĩnh với số tiền là 4,6 tỷ đồng.

Tại lễ trao giải, Trưởng đại diện văn phòng báo GD&TĐ khu vực Bắc Trung Bộ cũng đã chính thức phát động Cuộc thi sáng tạo video Tri ân thầy cô lần thứ 3 với hy vọng nhận được sự tham gia đóng góp của đông đảo cán bộ, giáo viên, học sinh các trường THPT trên địa bàn. Qua đó, nhằm tri ân những đóng góp to lớn của các thầy cô giáo đối với sự nghiệp trồng người, lan tỏa những điều ý nghĩa nhất Tri ân thầy cô giáo của mình nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11.

Lan tỏa những thông điệp ý nghĩa

Sau gần 2 tháng phát động, lễ trao giải diễn ra trong không khí trang trọng, ấm áp, mang đến nhiều cung bậc cảm xúc, tràn đầy niềm vui và sự tự hào đan xen những khoảng lặng lay động tâm can, tạo dấu ấn khó phai mờ cho người xem.

Tạo nguồn hỗ trợ giáo viên, học sinh khó khăn

Cuộc thi sáng tạo video Tri ân thầy cô: Lan tỏa những thông điệp ý nghĩa ảnh 18
Nhiều thước phim gây xúc động cho người xem.

Ngoài tri ân những đóng góp của đội ngũ "những người đi gieo hạt", qua cuộc thi, BTC mong muốn sẽ kiến tạo được nguồn lực hỗ trợ cho giáo viên và học sinh khó khăn trên địa bàn.

Cuộc thi sáng tạo video Tri ân thầy cô: Lan tỏa những thông điệp ý nghĩa ảnh 19
Một cảnh trong tác phẩm Người gieo hạt của trường THPT Nghèn (huyện Can Lộc, Hà Tĩnh).
Cuộc thi sáng tạo video Tri ân thầy cô: Lan tỏa những thông điệp ý nghĩa ảnh 20
Tác phẩm "Quốc tí hon" - Trường THPT Lý Tự Trọng (huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh).

Tại lễ trao giải, BTC đã trao 3 phần quà trị giá gần 10 triệu đồng cho 2 giáo viên và 1 học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Điều đặc biệt, 2 trong số 3 hoàn cảnh là nhân vật trong tác phẩm tại cuộc thi.

Đón nhận món quà, em Trần Bảo Quốc, lớp 10A13 trường THPT Lý Tự Trọng (huyện Thạch Hà) nhân vật trong tác phẩm "Quốc tý hon" vô cùng xúc động. Quốc cho biết, món quà này sẽ là nguồn động viên luôn nhắc nhở em cố gắng hơn nữa trong học tập.

Cuộc thi sáng tạo video Tri ân thầy cô: Lan tỏa những thông điệp ý nghĩa ảnh 21
BTC trao 5 triệu đồng hỗ trợ thầy giáo Phan Thế Khoa (GV trường THCS Cẩm Nhượng, huyện Cẩm Xuyên) bị chấn thương sọ não hiện đang điều trị tại bệnh viện.
Cuộc thi sáng tạo video Tri ân thầy cô: Lan tỏa những thông điệp ý nghĩa ảnh 22
Em Trần Bảo Quốc, trường THPT Lý Tự Trọng - nhân vật trong tác phẩm "Quốc tý hon".

Sân chơi bổ ích cho học sinh

Được phát động từ tháng 9/2022, Cuộc thi sáng tạo video Tri ân thầy cô đã thu hút đông đảo sự tham gia của học sinh và giáo viên tại các trường THPT trên toàn tỉnh. Bối cảnh các câu chuyện trong được xây dựng ngay chính cuộc sống hàng ngày của các em từ nhà đến trường. Với nhiều nội dung thông điệp được truyền tải vô cùng sinh động và hấp dẫn, ý nghĩa.

Cô Võ Thị Thanh (trường THPT Kỳ Anh, huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) cho biết, đây là năm thứ 2 nhà trường tham gia cuộc thi và đoạt giải. Năm nay, với tác phẩm “Món quà tặng cô” của tập thể lớp 10A4 đã giành giải Khuyến Khích. Đây là món quà có ý nghĩa tinh thần rất lớn động viên thầy trò nhân dịp kỷ niệm 40 năm ngày Nhà giáo Việt Nam.

Cuộc thi sáng tạo video Tri ân thầy cô: Lan tỏa những thông điệp ý nghĩa ảnh 23
Tác phẩm "Món quà tặng cô", trường THPT Kỳ Anh (Hà Tĩnh).

“Khi biết lọt vào vòng chung khảo cô và trò vô cùng vui mừng. Chính vì vậy, không quản đường sá xa xôi, cô và trò đã vượt hơn 50km để cùng ra nhận giải. Theo tôi đây là sân chơi vô cùng bổ ích cho học sinh để các em hiểu hơn về vai trò của người thầy trong hành trình vươn tới tri thức.

Qua cuộc thi, còn gắn kết hơn tình cảm thầy trò, phụ huynh với nhà trường. Tôi nghĩ bản thân cuộc thi cũng là một chương trình ngoại khóa giáo dục đạo đức lối sống cho các em một cách trực quan sinh động”, cô Thanh cho hay.

Em Lê Ngọc Huấn, thành viên lớp 10A2, trường THPT Vũ Quang cũng cho biết tác phẩm của lớp đã may mắn khi giành giải Nhất tại cuộc thi.

"Khi biết kết quả chúng em rất bất ngờ và vui sướng. Đây là lần đầu tiên chúng em được tham gia một sân chơi thiết thực như vậy. Qua cuộc thi chúng em được trình bày, gửi gắm những tình cảm của chúng em đến thầy cô giáo. Ngoài ra, cuộc thi này cũng giúp chúng em phát huy được sở trường của mình", Huấn bày tỏ.

Cuộc thi sáng tạo video Tri ân thầy cô: Lan tỏa những thông điệp ý nghĩa ảnh 24
Nhóm tác giả "Người thầy trên núi" lớp 10A2, trường THPT Vũ Quang (Hà Tĩnh).

Còn theo thầy Hồ Tiến Dương (Hiệu trưởng trường THPT Hương Sơn), cuộc thi có tính lan tỏa rất lớn.

Ngay khi cuộc thi được phát động đã thu hút sự quan tâm của học sinh trong toàn trường. Với đặc thù là học sinh vùng núi, điều kiện khó khăn nhưng các em đã cố gắng tận dụng các thiết bị để hoàn thành tác phẩm. Năm nay, nhà trường có 3 tác phẩm đoạt giải, trong đó 1 tác phẩm giành giải Nhì.

"Tham gia Cuộc thi đã giúp cho các em học sinh thúc đẩy khả năng sáng tạo, tìm hiểu khoa học công nghệ, vận dụng kiến thức đã học để tạo ra các sản phẩm.
Đồng thời, qua đó, bồi dưỡng, phát huy năng lực, giáo dục lối sống của các em. Hy vọng cuộc thi sẽ tiếp tục duy trì và ngày càng phong phú hơn", thầy Dương cho hay.

Bài liên quan
Video hai học sinh Bắc Giang bị tấn công bằng dao
Trên đường về hai học sinh Bắc Giang là Hoàng Duy H (SN 2005) và nữ sinh tên O - Trường THPT Phương Sơn (huyện Lục Nam) bất ngờ bị hành hung.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Sáng tạo video Tri ân thầy cô lan tỏa thông điệp ý nghĩa