Sẽ có gần 1,4 triệu xe giãn chu kỳ kiểm định xe trực tuyến?

26/05/2023, 13:41
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Bộ Giao thông vận tải đang lấy ý kiến các bộ ngành liên quan về dự thảo thông tư sửa đổi thông tư số 16/2021/TT-BGTVT về kiểm định xe để có cơ sở pháp lý giãn chu kỳ kiểm định trực tuyến với xe không kinh doanh vận tải từ 9 chỗ trở xuống.

Sẽ có gần 1,4 triệu xe giãn chu kỳ kiểm định xe trực tuyến? - Ảnh 1.

Theo Cục Đăng kiểm, nếu áp dụng giãn chu kỳ kiểm định trực tuyến với xe đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải sẽ hết ùn tắc kiểm định trong vòng 1 tháng - Ảnh: T.T.D.

Cụ thể, dự thảo thông tư quy định ô tô chở người đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải có giấy chứng nhận kiểm định và tem kiểm định đã được cấp trước ngày 22-3-2023 (ngày thông tư số 02/2023/TT-BGTVT về kiểm định xe có hiệu lực) và còn hiệu lực đến trước ngày 1-7-2024 thì được tiếp tục sử dụng đến hết thời hạn tính theo chu kỳ quy định tại thông tư số 02/2023/TT-BGTVT.

Thời hạn hiệu lực của giấy chứng nhận và tem kiểm định được xác nhận theo mẫu giấy xác nhận ban hành kèm theo thông tư này.

Khi áp dụng phương án tự động áp dụng chu kỳ kiểm định mới, xe 9 chỗ trở xuống không kinh doanh vận tải có thời gian sản xuất trên 12 - 20 năm đã được cấp giấy chứng nhận, tem kiểm định có thời hạn đến ngày 1-6-2023 (chu kỳ kiểm định 6 tháng theo quy định cũ) thì hiệu lực của giấy chứng nhận, tem kiểm định được tự động gia hạn đến hết ngày 1-12-2023 (theo chu kỳ mới thêm 6 tháng) không phải đưa xe đến trung tâm đăng kiểm để kiểm định và cấp giấy chứng nhận, tem kiểm định.

  • Cần bổ sung quy định để xác nhận giãn chu kỳ kiểm định xe trực tuyến

    Cần bổ sung quy định để xác nhận giãn chu kỳ kiểm định xe trực tuyếnĐỌC NGAY

Theo Cục Đăng kiểm, nếu áp dụng quy định trên từ ngày 1-6-2023, sẽ có 1.392.761 ô tô chở người đến 9 chỗ không kinh doanh được tự động gia hạn theo chu kỳ mới thêm 6 tháng, không cần phải đưa xe đi kiểm định.

Việc này giúp các trung tâm đăng kiểm xe có thời gian, tập trung nhân lực và cơ sở vật chất phục vụ chủ yếu kiểm định cho các xe kinh doanh vận tải và các phương tiện hết hạn kiểm định nhưng chưa được kiểm định.

Dự thảo thông tư quy định Cục Đăng kiểm có trách nhiệm xây dựng phần mềm, trang bị đường truyền, hạ tầng công nghệ thông tin để phục vụ tra cứu thông tin và xác nhận thời hạn hiệu lực của giấy chứng nhận kiểm định, tem kiểm định theo mẫu ban hành kèm theo thông tư (bản điện tử được ký số của Cục Đăng kiểm và có mã QR để xác thực); cung cấp tài khoản sử dụng trên chương trình quản lý kiểm định của Cục Đăng kiểm để phục vụ công tác tuần tra, xử lý vi phạm của các lực lượng chức năng.

Từ phát sinh thực tế trong thời gian qua, dự thảo thông tư quy định đơn vị đăng kiểm phát hiện giấy chứng nhận, tem kiểm định bị làm giả hoặc bị tẩy xóa, sửa chữa thì lập biên bản thu hồi và chuyển cơ quan công an xử lý; báo cáo Cục Đăng kiểm và nhập ngay thông tin vi phạm lên chương trình quản lý kiểm định.

Sẽ ban hành thông tư theo thủ tục rút gọn để sớm thực thi

Trước đó, ngày 22-5, Phó thủ tướng Trần Hồng Hà đã đồng ý cho phép Bộ Giao thông vận tải được áp dụng trình tự, thủ tục rút gọn đối với việc xây dựng, ban hành thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của thông tư số 16/2021/TT-BGTVT về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ.

Theo công văn được Bộ Giao thông vận tải lấy ý kiến các bộ Công an, Quốc phòng, Tư pháp, Tài chính, Khoa học và Công nghệ, Tài nguyên và Môi trường, Công Thương và Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam về dự thảo thông tư sửa đổi thông tư 16/2021/TT-BGTVT, thời gian lấy ý kiến góp ý từ ngày 25 đến 30-5-2023.

Theo Cục Đăng kiểm, ô tô chở người đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải đến hạn kiểm định hằng tháng chiếm khoảng 33 - 43% trên tổng số xe đến hạn kiểm định. Nhóm xe này chủ yếu sở hữu cá nhân, được quan tâm bảo dưỡng, sửa chữa nên tỉ lệ đạt ngay từ lần kiểm định thứ nhất rất cao (khoảng 95%).

Nếu thực hiện áp dụng chu kỳ kiểm định mới cho khoảng 1,4 triệu xe từ 9 chỗ ngồi trở xuống không kinh doanh vận tải theo phương án gia hạn trực tuyến sẽ giải quyết được hết tình trạng ùn tắc kiểm định trong thời gian hơn 1 tháng.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Sẽ có gần 1,4 triệu xe giãn chu kỳ kiểm định xe trực tuyến?