Sinh viên quốc tế ấn tượng với văn hóa Tết Việt

08/02/2024, 11:05
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Nhiều sinh viên quốc tế thích thú với Tết Nguyên đán và ấn tượng với văn hóa của người Việt Nam.

Đến từ Campuchia, Chor Seiha - sinh viên Học viện Nông nghiệp Việt Nam bày tỏ, Tết của Việt Nam có nhiều ấn tượng đặc biệt. “Tôi đã có những trải nghiệm thú vị khi được đón Tết cổ truyền của các bạn. Tôi được thưởng thức những món ăn truyền thống, thích nhất là bánh chưng và hòa mình vào không khí vui xuân, đón Tết” - Chor Seiha bộc bạch.

Từ đây, Chor Seiha cũng biết thêm nhiều phong tục đón Tết của người Việt như: Lễ cúng ông Công, ông Táo; chọn và bày mâm ngũ quả, phong tục xông đất và mừng tuổi đầu năm…

Nam sinh đến từ Campuchia ấn tượng về nét đẹp văn hóa đặc sắc người Việt. “Tôi sẽ kể cho các các bạn ở Campuchia nghe về đất nước và con người Việt Nam; trong đó sẽ có những câu chuyện về phong tục đón Tết Nguyên đán.

Chor Seiha - sinh viên Học viện Nông nghiệp Việt Nam.
Chor Seiha - sinh viên Học viện Nông nghiệp Việt Nam.

Lần đầu tiên đón Tết xa nhà nhưng Thạch Khánh Kỳ - lưu học sinh Trung Quốc không thấy buồn và cô đơn. Thạch Khánh Kỳ là học viên Trường ĐH Sư phạm (ĐH Đà Nẵng). Trong những ngày này, nữ sinh đến từ Trung Quốc luôn được đón nhận sự quan tâm và động viên của nhà trường cũng như các thầy cô giáo, sinh viên Việt Nam.

“Em được nghe kể nhiều về văn hóa đặc sắc của người Việt trong dịp Tết Nguyên đán. Vì thế, em thấy rất háo hức, mong muốn được trải nghiệm những phong tục Tết cổ truyền của người Việt Nam nhân dịp Tết đến xuân về” - Thạch Khánh Kỳ bộc bạch.

Năm nay, Trường ĐH Sư phạm (ĐH Đà Nẵng) có 42 lưu học sinh ở lại đón Tết Nguyên Đán tại ký túc xá. Trong đó, có 8 học viên quốc tịch Nigeria, 3 lưu học sinh Lào và 31 lưu học sinh Trung Quốc.

Thạch Khánh Kỳ hiện đang học tập tại Trường ĐH Sư phạm (ĐH Đà Nẵng).
Thạch Khánh Kỳ hiện đang học tập tại Trường ĐH Sư phạm (ĐH Đà Nẵng).

10 năm sống và làm việc tại Việt Nam, thầy David Holloway - giảng viên chương trình Thiết kế và Lập trình Game, Trường ĐH Anh Quốc Việt Nam (BUV) nhận thấy, Tết Nguyên đán của người Việt là những lễ hội, với những văn hóa truyền thống đặc sắc hiếm nơi nào có được.

Ấn tượng với phong tục “Mùng 3 Tết thầy”, thầy David Holloway bày tỏ, đây là văn hóa truyền thống, thể hiện sự kính trọng với những người có ảnh hưởng lớn trong cuộc đời của mỗi chúng ta.

Việc dành riêng một ngày trong dịp lễ quốc gia cho nhà giáo thể hiện sự tôn trọng lớn lao đối với những người trong nghề. Điều này có ý nghĩa nhân văn sâu sắc về truyền thống “tôn sự trọng đạo”, “uống nước nhớ nguồn” của người Việt Nam.

Thầy David Holloway cho hay, ở nước Anh, nghề dạy học chưa được trân trọng và công nhận xứng đáng về sự tận tâm với sinh viên như Việt Nam. Ở đất nước hình chữ S, học trò rất tôn trọng giáo viên. Họ hiểu rằng công việc này khó khăn như thế nào? “Nước Anh không có truyền thống “mùng 3 Tết thầy”. Tôi ước gì chúng tôi cũng có” - thầy David Holloway bộc bạch.

Sinh viên quốc tế thích thú khi được trải nghiệm nặn tò he.
Sinh viên quốc tế thích thú khi được trải nghiệm nặn tò he.

Chia sẻ về kỷ niệm đáng nhớ nhất với học trò trong ngày Tết Nguyên đán, thầy David Holloway nhớ lại, khi mới đến Việt Nam, là người nước ngoài nên thầy cảm thấy có phần cô quạnh vì mọi nơi đều đóng cửa và mọi người trở về quê hương đón Tết.

“Điều khiến tôi mỉm cười là, tôi nhận được tin nhắn của các bạn sinh viên chúc mừng trong dịp Tết. Các bạn ấy đã gợi ý cho tôi những món ăn truyền thống như: bánh Chưng, giò, chả. Những món này rất ngon, đến giờ tôi vẫn ấn tượng về nó nên không thể không ăn mỗi khi ở lại Việt Nam đón Tết” - thầy David Holloway bộc bạch.

Theo thống kê của Bộ GD&ĐT, hiện có khoảng 45.000 lưu học sinh đến từ trên 100 quốc gia và vùng lãnh thổ học tập tại Việt Nam. Trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, các trường đại học đã tổ chức nhiều hoạt động để sinh viên quốc tế có cơ hội trải nghiệm về văn hóa đặc sắc của người Việt trong Tết cổ truyền của dân tộc như: xin chữ ông đồ, bày mâm ngũ quả, gói bánh chưng, trò chơi dân gian và các món ăn truyền thống…

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Sinh viên quốc tế ấn tượng với văn hóa Tết Việt