Sự thật về ‘ổ rắn độc nhất thế giới’ bất ngờ xuất hiện ở đảo Phú Quý

11/04/2024, 09:55
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Lãnh đạo huyện đảo Phú Quý, tỉnh Bình Thuận khẳng định, trên mạng xã hội có đăng tải clip tại Hòn Đen của Phú Quý mới xuất hiện loài rắn độc nhất thế giới là thông tin chưa chính xác. Loài rắn này đã có từ lâu, người dân địa phương gọi là rắn biển hoặc rắn nước.

Hôm 10/4, một Youtuber tại đảo Phú Quý, tỉnh Bình Thuận đăng tải nội dung kèm hình ảnh về một ổ rắn biển hơn 15 con trong hang đá ở Hòn Đen, đảo Phú Quý. Người này cảnh báo, đây là loài rắn cực độc nên khi ra Phú Quý du lịch cần cân nhắc hạn chế đi các đảo Hòn Đen.

“Mọi người đi đảo Phú Quý hết sức cẩn thận, nhất là các bạn nữ hay đi chụp ảnh ở các bãi đá vũng nước nhỏ. Đây là nơi làm tổ của loài rắn biển còn gọi là con đẻn, rất độc, một tổ tầm 15 con”, bài viết nêu.

Hình ảnh về một ổ rắn biển hơn 15 con trong hang đá ở Hòn Đen trên mạng xã hội.
Hình ảnh về một ổ rắn biển hơn 15 con trong hang đá ở Hòn Đen trên mạng xã hội.

Những bài viết này thu về hàng nghìn lượt tương tác và chia sẻ trên các diễn đàn mạng xã hội. Nhiều du khách sắp có kế hoạch ra đảo Phú Quý lo lắng. Nhiều trang Facebook copy nội dung đăng lại nhưng không nói rõ ở Hòn Đen mà ghi ở đảo Phú Quý, khiến nhiều người hoang mang.

Trả lời về vấn đề này, ông Ngô Tấn Lực, Phó Chủ tịch UBND huyện đảo Phú Quý cho biết, huyện có thể được xem là một quần đảo. Vì ngoài đảo Phú Quý (đảo lớn), thì huyện đảo Phú Quý còn có 9 đảo nhỏ bao bọc xung quanh.

Trong đó, các hòn đảo lẻ nằm về phía Bắc và Tây Bắc, gồm 4 đảo Hòn Trứng, Hòn Đen, Hòn Giữa và Hòn Đỏ. Các hòn lẻ nằm về phía Nam và Đông Nam, gồm 5 đảo Hòn Tranh, Hòn Hải (Hòn Khám), Hòn Đồ Lớn (Hòn Bố), Hòn Tý (Hòn Vung), Hòn Đồ Nhỏ (Hòn Trào).

Hiện nay, Phú Quý mới khai thác cho du khách tham quan du lịch tại đảo lớn và đảo Hòn Tranh. Việc trên mạng xã hội có đăng tải clip tại Hòn Đen mới xuất hiện loài rắn độc nhất thế giới là thông tin chưa chính xác.

Sự thật về ‘ổ rắn độc nhất thế giới’ bất ngờ xuất hiện ở đảo Phú Quý - 2
Sự thật về ‘ổ rắn độc nhất thế giới’ bất ngờ xuất hiện ở đảo Phú Quý - 3
Sự thật về ‘ổ rắn độc nhất thế giới’ bất ngờ xuất hiện ở đảo Phú Quý - 3
Một số thông tin sai lệch về việc xuất hiện loài rắn độc nhất thế giới tại Phú Quý.
Một số thông tin sai lệch về việc xuất hiện loài rắn độc nhất thế giới tại Phú Quý.

“Tại Hòn Đen, loài rắn này đã có từ lâu rồi chứ không phải mới xuất hiện. Người dân địa phương gọi là rắn biển hoặc rắn nước”, ông Lực nói.

Theo nhiều người trên đảo cho biết, thì loài rắn này ban ngày thường chui vào hang và cuộn khoanh tròn. Ban đêm thường ra đi kiếm ăn, thức ăn của chúng là cá vì người dân đánh lưới, đôi khi vướng loài rắn này vào lưới.

“Còn nói về độc tố chưa biết độc tố ở mức độ nào. Vì từ trước đến nay, người dân trên đảo chưa có trường hợp nào bị rắn này cắn. Bản thân tôi cũng đã vài lần sang Hòn Đen để bắt ốc, vẫn thấy loại rắn này”, ông Lực khẳng định.

Trong khi đó, ông Bùi Thế Nhân, Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao Du lịch tỉnh Bình Thuận cho biết, đơn vị đã vào cuộc xác minh những bài viết trên mạng xã hội. Rắn biển xuất hiện ở các hòn đảo đá lẻ, không được tìm thấy ở Đảo Tranh hay đảo lớn.

"Đây là loài rắn độc, nhưng chưa có bằng chứng độc nhất thế giới như thông tin trên mạng xã hội. Huyện Phú Quý chưa ghi nhận sự cố nào xảy ra liên quan đến việc du khách tới đây bị rắn cắn", ông Nhân nói.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Sự thật về ‘ổ rắn độc nhất thế giới’ bất ngờ xuất hiện ở đảo Phú Quý