Lá vối có tác dụng kiện tỳ, giúp ăn ngon, tiêu hóa tốt. Mỗi khi ăn một bữa có nhiều thịt, mỡ, người ta thường nấu một nồi nước vối thật đặc để uống cả ngày. Chất đắng trong vối sẽ kích thích tiết nhiều dịch tiêu hóa, chất tanin bảo vệ niêm mạc ruột, còn chất tinh dầu có tính kháng khuẩn nhưng không hại vi khuẩn có ích trong ruột.
Theo kinh nghiệm của dân gian, lá vối tươi có kết quả trị bệnh cao hơn so với lá đã ủ.
Tác hại của nước vối nếu uống sai cách
Uống nước lá vối là một trong những bài thuốc được nhiều người truyền miệng nhau với nhiều tác dụng chữa bệnh. Tuy nhiên, nếu bạn uống nước lá vối sai cách, bạn thể đối mặt với một số mối nguy cơ sức khỏe, điển hình nhất là tình trạng rối loạn tiêu hóa.
Nếu bạn uống nước vối khi đói hoặc uống quá nhiều sẽ khiến bạn phải phải tình trạng cồn cào khó chịu. Nguyên nhân là do nước vối có tác dụng thúc đẩy tiêu hóa, chống đầy bụng, ăn ngon miệng... vì thế, việc uống nước lá vối khi đói sẽ khiến nhu động ruột hoạt động nhiều, gây cảm giác thèm ăn, mệt mỏi, sa sầm mặt mày, mất năng lượng.
Ngoài ra, nên sử dụng lá và nụ vối khô thay vì thói quen dùng lá vối tươi. Trong lá vối tươi có các tác nhân kháng viêm và kháng khuẩn rất mạnh, nên có thể dẫn tới tình trạng hao huyết và tiêu diệt những vi khuẩn có lợi.
Trên đây là những tác hại của nước vối nếu uống sai cách. Hãy dùng nước lá vối đúng cách để tốt cho sức khỏe nhé.