Tặng 2 "Ngôi nhà hạnh phúc" cho học sinh nghèo Sơn La

Tùng Bách | 08/08/2021, 11:40
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

(GDTD) - Hai công trình thanh niên “Ngôi nhà hạnh phúc” được xây dựng cho học sinh nghèo dân tộc thiểu số tỉnh Sơn La.

Công trình thanh niên “Ngôi nhà hạnh phúc” được triển khai với kinh phí từ nguồn ủng hộ của tổ chức, cá nhân thông qua Dự án “Sức mạnh 2000”.

Công trình có sự hỗ trợ, đóng góp ngày công tình nguyện của đoàn viên, hội viên, thanh niên, người dân tại địa phương.

Mỗi ngôi nhà trị giá 80 triệu đồng, gồm hai phòng ngủ, 1 phòng khách, 1 nhà vệ sinh với diện tích từ 40 - 50m2.

“Ngôi nhà hạnh phúc” được dành tặng cho các em học sinh mồ côi bố, mẹ, hoặc mồ côi cả bố mẹ, hoàn cảnh khó khăn song vẫn có ý chí vươn lên trong học tập. Đặc biệt là các em ở các địa bàn vùng sâu vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn, các em học sinh dân tộc thiểu số ít người.

“Ngôi nhà hạnh phúc” thể hiện sự chia sẻ, chung tay của những tấm lòng nhân ái từ các tổ chức, cá nhân. Nó là địa chỉ đỡ đầu để thường xuyên qua lại thăm hỏi, động viên và hỗ trợ việc học tập và sinh hoạt của các em. Đồng thời kêu gọi Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam tại các tỉnh, thành phố hoặc các tổ chức, cá nhân trong cộng đồng nhận đỡ đầu các em với mức hỗ trợ 500.000 đồng/tháng cho đến năm các em 18 tuổi.

“Ngôi nhà hạnh phúc” góp phần chào mừng 65 năm Ngày truyền thống Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam (15/10/1956 - 15/10/2021).

Được trao tặng "Ngôi nhà hạnh phúc" lần này có gia đình em Quàng Thị Khôn và Quàng Thị Nhung. Quàng Thị Khôn đang học lớp 6 và em gái là Quàng Thị Vân đang học lớp 4 tại Trường Tiểu học và Trung học cơ sở xã Mường Sại (huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La).

Các em là người La Ha, một trong 16 dân tộc thiểu số ít người (dưới 10 nghìn người) tại Việt Nam. Hai em Khôn và Vân có hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn. Bố hai em mắc bệnh hiểm nghèo và mất năm 2019. Mẹ đi bước nữa, bỏ lại hai chị em ở với chú.

af95b0ff75c5829bdbd4.jpg
Khởi công xây dựng "ngôi nhà hạnh phúc" cho gia đình em Khôn.

Một thời gian sau bố dượng cũng mất nên người mẹ lại trở về sống cùng hai chị em. Ba mẹ con không có nhà ở, xin ở tạm nhà của người thân cùng bản. Mẹ các em không được học hành, gia đình thiếu đất sản xuất, không có thu nhập, thường xuyên thiếu ăn và không có tiền lo cho hai em ăn học nên việc học tập đều nhờ vào sự hỗ trợ của Nhà nước.

Hoàn cảnh khó khăn thứ hai được trao tặng nhà là em Lầu Thị Nhung, dân tộc Mông, học sinh lớp 7 của Trường Trung học cơ sở xã Mường Giàng cùng em gái Lầu Thị Sinh, học sinh lớp 3 Trường Tiểu học xã Mường Giàng, huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La.

Hai em mồ côi bố từ nhỏ, thuộc gia đình hộ nghèo, đặc biệt khó khăn. Khi được các anh chị đoàn viên, hội viên, thanh niên đến khởi công xây dựng ngôi nhà, Lầu Thị Nhung xúc động chia sẻ, đây là ước mơ lớn nhất của ba mẹ con em.

Từ ngày bố các em mắc bệnh hiểm nghèo mất sớm, hai chị lấy chồng xa, mẹ hai em thường xuyên ốm đau, cuộc sống hết sức khó khăn, nhưng hai chị em luôn cố gắng vươn lên trong cuộc sống, nêu cao tinh thần vượt khó.

Từ nhà đến trường gần chục cây số là đường núi gập ghềnh nhưng em chưa nghỉ buổi học nào, 7 năm liền em đạt danh hiệu học sinh khá, giỏi. Em cho biết, em rất mong mỏi đến ngày khánh thành ngôi nhà để ba mẹ con được sống trong một mái ấm khang trang, hạnh phúc. Cá nhân em và em gái sẽ được viết tiếp giấc mơ học tập của mình.

Tính từ đầu năm 2021 đến nay, Dự án "Sức mạnh 2000" đã triển khai 25 “Ngôi nhà hạnh phúc” cho học sinh mồ côi có hoàn cảnh khó khăn tại 17 huyện khó khăn của 13 tỉnh. Chương trình mong tiếp tục nhận được nhiều sự chung tay, ủng hộ của các tổ chức, cá nhân để “điều ước có ngôi nhà để ở” trở thành những “Ngôi nhà hạnh phúc” dành tặng các em học sinh mồ côi có hoàn cảnh khó khăn trên khắp cả nước.

Bài liên quan
Nữ sinh M'Nông bầu 7 tháng đi thi tốt nghiệp, mơ thành cô giáo
Vì là F2, phải cách ly theo quy định phòng dịch Covid-19, H'Luộc lỡ hẹn lần thi tốt nghiệp THPT đợt 1. Ước mơ trở thành giáo viên, nữ sinh 20 tuổi, người M'Nông đang mang bầu gắng dự thi đợt 2.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Tặng 2 "Ngôi nhà hạnh phúc" cho học sinh nghèo Sơn La