Bác sĩ Vũ cho hay, tào phớ giàu protein, ít chất béo bão hòa, không có cholesterol giúp cơ thể tiêu hoá và hấp thu nhanh. Ăn tào phớ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, giảm lượng cholesterol xấu (LDL) trong cơ thể và duy trì lượng cholesterol tốt (HDL).
Ăn tào phớ còn có tác dụng ngăn ngừa ung thư do chứa nhiều isoflavone giúp ức chế loãng xương, phòng ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt và ung thư máu.
Bác sĩ Vũ lưu ý tào phớ là món ăn giải nhiệt cho những ngày hè nắng nóng, ai cũng có thể ăn. Tuy nhiên không nên ăn quá 200g/ngày để tránh bị đầy bụng, khó tiêu. Việc lạm dụng ăn tào phớ quá nhiều sẽ ảnh hưởng tới quá trình hấp thu khoáng chất trong cơ thể. Tào phớ chứa phytates cản trở sự hấp thụ các chất dinh dưỡng quan trọng (canxi, sắt, kẽm,.. đặc biệt là i-ốt).
Ngoài ra, người bệnh lý suy giáp, người có khối u vú nhạy cảm với estrogen nên hạn chế ăn tào phớ.
Bác sĩ Vũ khuyến cáo, không nên sử dụng thạch cao mức độ lớn khi làm tào phớ sẽ ảnh hưởng xấu tới sức khoẻ, thậm chí ngộ độc nguy hiểm tính mạng. Để đảm bảo cho sức khoẻ nên mua tào phớ ở những địa chỉ uy tín.