- Làm nóng chảo gang. Khi nóng, chảo cung cấp lượng nhiệt rất đồng đều trên toàn bộ bề mặt chảo. Chảo gang nóng lâu hơn so với các loại chảo khác, và trong quá trình nóng, nhiệt lượng từng vùng sẽ không đồng đều. Bạn có thể kiểm tra xem chảo đã nóng đều hay chưa bằng cách nhỏ 1 vài giọt nước lên bề mặt chảo. Khi chảo nóng đều, giọt nước sẽ ko bị chảy mà giữ nguyên hình dáng, đồng thời “nhảy múa” trên bề mặt chảo dù bạn nghiêng cho giọt nước chạy ở bất cứ góc nào.
- Bất cứ loại thực phẩm nào bạn cũng nên sử dụng một ít dầu ăn tráng trước. Bản chất chảo gang sẽ giúp bạn tiết kiệm dầu mỡ rất nhiều trong quá trình nấu nướng.
- Không nên sử dụng các dụng cụ “không” gây trầy xước chảo. Nghe hơi ngược nhưng dụng cụ tốt nhất cho chảo là các dụng cụ làm từ thép không gỉ (không phải từ sắt). Quá trình cạo nhẹ và ma sát trên bề mặt của dụng cụ kim loại với chảo sẽ từ từ đánh bóng bề mặt chảo gang, và càng khiến nó trở nên mịn hơn và chống dính tốt hơn.
Bạn cần nhớ rằng chảo gang ban đầu sẽ không thể chống dính tốt như chảo chống dính phủ Tefflon. Tại sao ư? Vì theo thời gian, đồ bằng gang sẽ không bị sứt mẻ hay trầy xước, và lớp chống dính trong chảo sẽ ngày càng sẫm màu, trở nên cứng hơn, khó dính hơn, chắc chắn hơn. Nếu bạn muốn tráng trứng chẳng hạn, một bề mặt nhẵn bóng sẽ thú vị và dễ dàng hơn. Do vậy, bạn có thể sử dụng trong thời gian dài và đánh bóng bề mặt chảo để nó trở nên bóng, nhẵn hơn.
Rửa chảo gang cần lưu ý những gì?
Có rất nhiều tranh cãi về hướng dẫn làm sạch chảo gang, gây nhầm lẫn và tranh luận trái chiều về cách thức làm sao để chảo lâu hỏng và hiệu quả. Tuy nhiên, việc thực hiện làm sạch chảo gang thực sự rất dễ dàng và bạn có thể thực hiện nó một cách đơn giản tại nhà.
- Hầu hết chúng ta chỉ cần làm sạch chảo gang bằng cách lau hoặc rửa nhanh là được. Ngay sau khi nấu xong, bạn đổ hết dầu mỡ thừa và lau bên trong chảo bằng khăn bông khô hoặc rửa ngay khi chảo vẫn nóng dưới vòi nước nóng đang chảy. Bạn có thể sử dụng bàn chải lông mềm để loại bỏ vụn thức ăn còn dính trên chảo.
- Nếu bạn cần loại bỏ mùi vị khi nấu những món ăn có hương vị đặc biệt, một vài giọt nước rửa chén bát và dùng bàn chải lông mềm, cùng với nước nóng để rửa. Tiếp xúc với xà phòng trong thời gian ngắn sẽ không làm hỏng bề mặt chảo nhưng vẫn đủ loại bỏ mùi thức ăn trên chảo.
- Khi thức ăn bám lại trên chảo quá chắc chắn, bạn nên đổ một ít nước ấm vào và đun trên bếp. Đun trong vài phút sẽ giúp thức ăn không còn bám dính ở chảo và bật ra, dễ dàng rửa sạch dưới nước hơn.
- Khi chảo sạch, hơ chảo đến khi khô.
- Quan sát trên trong mặt chảo. Nếu mặt chảo nhẵn bóng, sẫm màu là đạt chuẩn và bạn có thể cất đi được rồi. Nếu màu xám và xỉn, bạn có thể tiếp tục phủ lên một lớp dầu hoặc mỡ mỏng và hơ tiếp trên bếp lửa trong vài phút. Sau khi chảo nguội là có thể cất đi.
- Bảo quản chảo ở nơi khô ráo, tránh rỉ sét, không đậy kín. Trong điều kiện môi trường ẩm ướt, hãy để chảo gần nơi có nhiệt lửa để chảo luôn được hong khô.
Một số lưu ý đặc biệt khi sử dụng chảo gang
- Không nên để thức ăn, đặc biệt thức ăn có tính acid trong chảo trong thời gian quá lâu sau khi nấu. Acid trong thực phẩm có thể phản ứng với sắt trong chảo và làm mất gia vị trong món ăn, gây mòn chảo.
- Không để chảo nơi ẩm ướt vì có thể gây rỉ sét
- Không rửa bằng máy rửa bát
- Không rửa bằng các vật dụng chà xát mạnh như bùi nhùi sắt, chất tẩy rửa mạnh
- Không để chảo nóng tiếp xúc với nước lạnh vì có thể gây bỏng do hơi nước bốc hơi mạnh
Tổng kết
Chảo gang là một vật dụng thân thiện và mang tới nhiều ưu việt trong quá trình nấu nướng. Nếu bạn sở hữu một chiếc chảo gang hay đang có ý định mua để sử dụng, hãy tham khảo những thông tin trên để có thể sử dụng chúng một cách an toàn, hiệu quả và lâu dài.
Tham khảo thêm thông tin tại: Tất tần tật về đồ nhựa: bản chất, phân loại, BPA Free và cách sử dụng an toàn
Viện y học ứng dụng Việt Nam
Theo Dr.Axe