Thành phố Hồ Chí Minh bác tin ghi nhận ca nhiễm biến chủng Omicron

VH | 27/12/2021, 15:04
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

(GDTĐ) - Sở Y tế TPHCM khẳng định, tin ghi nhận bệnh nhân mắc chủng Omicron là sai sự thật. Giấy xác nhận được lan truyền là giả mạo.

Hiện mạng xã hội lan truyền tin đồn về một trường hợp người dân ở TPHCM nhiễm Covid-19 biến chủng Omicron sau khi có kết quả xét nghiệm RT-PCR tại Bệnh viện FV. 

Theo Sở Y tế TPHCM, chưa ghi nhận trường hợp nào nhiễm biến chủng mới Omicron. Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC), muốn biết ca mắc thuộc biến chủng gì phải trải qua quy trình giải mã trình tự gen. Không thể chỉ xét nghiệm RT-PCR mà có thể xác định được. Hiện, ở khu vực phía Nam có Viện Pasteur thực hiện quy trình giải mã trình tự gen đối với mẫu bệnh phẩm Covid-19.

tin-gia.jpeg

Thông tin đang được lan truyền là giả.

Trong sáng ngày 27/12, Công Ty TNHH Y Tế Viễn Đông Việt Nam (Bệnh Viện FV) đã có báo cáo nhanh về sự việc này. Trong báo cáo, Bệnh Viện FV khẳng định không cấp “Giấy xác nhận dương tính với Covid-19 bằng kỹ thuật PCR”. Thay vào đó, bệnh viện chỉ cấp “Giấy xác nhận âm tính với Covid-19 bằng kỹ thuật PCR”.

Trong giấy xác nhận dương tính với Covid-19 bằng kỹ thuật PCR giả mạo này còn thiếu và thừa nhiều thông tin không phù hợp với mẫu “Giấy xác nhận âm tính với COVID-19 bảng kỹ thuật PCR” của Bệnh viện FV. Hiện tại, bệnh viện chưa có sinh phẩm xét nghiệm tìm Omicron.

Theo Sở Y tế TPHCM, việc tạo dựng tài liệu và lan truyền thông tin giả mạo này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động phòng chống dịch Covid-19 của Thành phố. Đồng thời, gây hoang mang cho người dân. Sở Y tế Thành phố đề nghị người dân cập nhật, nắm bắt các thông tin từ nguồn chính thống. Không chia sẻ, lan truyền các thông tin bịa đặt, gây hoang mang dư luận và ảnh hưởng đến kết quả phòng chống dịch của thành phố.

Bài liên quan
Khánh Hòa đón hơn 300 khách Nga đầu tiên có “hộ chiếu vắc xin”
(GDTĐ) - Ngày 26/12, Sở Du lịch Khánh Hòa phối hợp với Cảng Hàng không quốc tế Cam Ranh, Công ty Anex Việt Nam, tổ chức lễ đón đoàn du khách Nga đầu tiên kể từ khi thị trường khách quốc tế bị "đóng băng" bởi dịch.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Thành phố Hồ Chí Minh bác tin ghi nhận ca nhiễm biến chủng Omicron