Hoãn xử phúc thẩm vụ cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng

T/h | 27/12/2021, 10:35

Do bị cáo Vũ Huy Hoàng - cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương và bị cáo Lê Quang Minh có đơn xin vắng mặt, nên HĐXX quyết định hoãn phiên tòa phúc thẩm.

Sáng 27/12, TAND Cấp cao tại Hà Nội mở phiên tòa phúc thẩm, xét đơn kháng án của 4 bị cáo trong vụ án xảy ra tại Tổng công ty CP Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco).

Các bị cáo kháng cáo là Vũ Huy Hoàng - cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương; Phan Chí Dũng - cựu Vụ trưởng Vụ Công nghiệp nhẹ (Bộ Công Thương); Lâm Nguyên Khôi -cựu Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM và Lê Quang Minh - cựu Trưởng phòng, Phòng Phát triển hạ tầng (Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM).

Hoãn xử phúc thẩm vụ cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng ảnh 1
Bị cáo Lâm Nguyên Khôi - cựu Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP HCM.

Tuy nhiên, bị cáo Vũ Huy Hoàng, Lê Quang Minh có đơn xin vắng mặt. Ngoài ra, mặc dù được triệu tập là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, song đại diện Sabeco vắng mặt. Đại diện Bộ Công Thương, UBND TP Hà Nội, Công ty CP Đầu tư quảng trường Mê Linh có mặt.

Chủ tọa phiên tòa Võ Hồng Sơn cũng cho biết, HĐXX nhận được đơn xin hoãn phiên tòa của bị cáo Vũ Huy Hoàng. Trong đơn, bị cáo Hoàng trình bày lý do đang mắc bệnh và điều trị tại Bệnh viện Hữu Nghị. Bị cáo Lê Quang Minh cũng có đơn xin vắng mặt do đang bị cách ly do dịch Covid - 19.

Luật sư Nguyễn Huy Thiệp (bào chữa cho bị cáo Vũ Huy Hoàng) đề nghị HĐXX hoãn phiên tòa hôm nay để đảm bảo quyền lợi cho các bị cáo. Có ý kiến luật sư khác cho rằng, tòa án cần có quy định buộc ông Võ Thanh Hà và Phan Hữu Tuất (thuộc bộ phận quản lý vốn Nhà nước tại Sabeco) tham gia trong phiên tòa tới.

Trình bày trước tòa, bị cáo Lâm Nguyên Khôi cho rằng, bị cáo đã bị tam giam nhiều tháng nay, nên rất mong muốn HĐXX xét xử để sớm kết thúc vụ án.

Sau ít phút hội ý, HĐXX phúc thẩm TAND Cấp cao tại Hà Nội quyết định hoãn phiên tòa. HĐXX sẽ ấn định thời gian mở lại phiên tòa trong thời gian tới.

Trước đó, trong đơn kháng cáo bị cáo Vũ Huy Hoàng đề nghị tòa cấp phúc thẩm giảm nhẹ hình phạt, xem xét toàn bộ hành vi của bị cáo trong vụ án để xác định lại tội danh. Ba bị cáo còn lại cùng đề nghị Tòa cấp phúc thẩm xem xét giảm nhẹ hình phạt, xin được cải tạo ở ngoài xã hội.

Hồi tháng 7/2021, TAND TP Hà Nội đã tuyên phạt bị cáo Vũ Huy Hoàng 11 năm tù, Phan Chí Dũng 9 năm tù về cùng tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”. Bị cáo Lâm Nguyên Khôi bị phạt 4 năm 6 tháng tù, Lê Quang Minh 3 năm 6 tháng tù về cùng tội “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai”.

Theo bản án sơ thẩm, Sabeco được giao cho khu đất tại số 2-4-6 Hai Bà Trưng, TP. HCM. Trong quá trình quản lý Sabeco, Vũ Huy Hoàng và Phan Chí Dũng đã chỉ đạo cán bộ cấp dưới thực hiện các thủ tục góp vốn bằng quyền sử dụng khu đất này để thành lập Công ty liên doanh Sabeco Pearl, cùng với các doanh nghiệp tư nhân đầu tư thực hiện Dự án “Xây dựng khách sạn 6 sao, trung tâm thương mại, trung tâm hội nghị, hội thảo và văn phòng cho thuê”.

Sau khi góp vốn liên doanh xong, các bị cáo đã tích cực chỉ đạo Sabeco thoái vốn, chuyển quyền quản lý tài sản Nhà nước sang tư nhân trái pháp luật, gây thất thoát, thiệt hại đặc biệt lớn cho Nhà nước với số tiền hơn 2.700 tỷ đồng.

Cấp sơ thẩm xác định, bị cáo Vũ Huy Hoàng là người quyết định cho đầu tư dự án nhưng không chấp hành các Nghị quyết của Chính phủ. Bị cáo Hoàng đã không chỉ đạo Sabeco thực hiện dự án đã được phê duyệt mà chỉ đạo Sabeco thoái toàn bộ vốn góp (chuyển nhượng vốn) của Sabeco tại Sabeco Pearl cho doanh nghiệp tư nhân tham gia liên doanh với giá cổ phần thấp để hoàn tất việc chuyển quyền quản lý, sử dụng khu đất 6.080m2 tại số 2-4-6 Hai Bà Trưng, là tài sản Nhà nước sang tài sản tư nhân trái pháp luật, gây thiệt hại, thất thoát hơn 2.700 tỷ đồng.

Bị cáo Phan Chí Dũng là đồng phạm giúp sức tích cực trong vụ án. Bị cáo Lâm Nguyên Khôi khi chưa lấy ý kiến của các ngành chức năng, theo sự chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Hữu Tín, đã ký văn bản tham mưu, đề xuất với UBND TP. HCM chấp thuận cho Sabeco Pearl làm chủ đầu tư, thực hiện nghĩa vụ tài chính.

Tòa sơ thẩm cho rằng, văn bản trên là cơ sở để các ngành tham mưu, đề xuất với lãnh đạo UBND TP.HCM cho Sabeco Pearl thuê đất trái pháp luật.

Bài liên quan
Bộ Công thương: 9 người tiếp xúc gần với công chức nghi nhiễm Covid-19
Cục Kỹ thuật an toàn và môi trường công nghiệp (Bộ Công Thương) vừa có báo cáo về tình hình dịch bệnh COVID-19 tại đơn vị.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hoãn xử phúc thẩm vụ cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng