"Tháp tùng Thủ tướng đi kiểm tra, về đến sân bay 4 Bộ trưởng được 4 gói mỳ tôm"

29/05/2023, 19:26
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Tháp tùng Thủ tướng kiểm tra ở TPHCM, Bình Dương, 4 Bộ trưởng chúng tôi về đến sân bay Tân Sơn Nhất thì gần như không có gì ăn. Chúng tôi phải nói với anh em đi tìm mỳ tôm", Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc nói.

Chiều 29/5, báo cáo, giải trình tại phiên thảo luận về kết quả giám sát chuyên đề về những vấn đề liên quan đến phòng chống COVID-19, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc nhắc lại thời điểm cả nước còn căng mình phòng, chống dịch.

"Chúng ta không lường trước được những khó khăn nên chưa có tiền lệ. Chính phủ rất quyết liệt trong chống dịch. Tôi còn nhớ vào 21 giờ, Thủ tướng điện cho tôi nói là có thể thành lập quỹ vắc xin không? Tôi báo cáo với Thủ tướng là thành lập được”, ông Phớc kể.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc trao đổi tại nghị trường Quốc hội. Ảnh: Như Ý.

Theo Bộ trưởng, ngay trong đêm đó, khoảng 22 giờ, Bộ Tài chính triệu tập cuộc họp phân công nhiệm vụ cho các cục, vụ triển khai xây dựng quy chế thành lập quỹ, đồng thời giao cho Vụ Hành chính sự nghiệp xây dựng Thông tư liên quan đến quỹ vắc xin.

"Đến 8 giờ sáng hôm sau, Bộ trưởng Bộ Tài chính gửi Thủ tướng cả Thông tư 41, cả chính sách thành lập quỹ", ông Phớc cho hay.

Về xuất hàng viện trợ, Bộ trưởng cho biết, cơ quan này phải áp dụng biện pháp xuất hàng trước, lấy chứng từ hồ sơ sau để đảm bảo ‘chống dịch như chống giặc’, đảm bảo cứu người dân bị mắc COVID-19.

Theo Bộ trưởng, có những ngày Thủ tướng chủ trì cuộc họp kéo dài đến 2 giờ sáng mới hoàn thiện cơ chế chính sách cho phòng, chống dịch. “1 giờ sáng, mỏi quá, tôi về. Đi đến giữa đường, Thủ tướng gọi quay trở lại”, ông Phớc nói.

Theo Bộ trưởng, Nghị quyết 43 của Quốc hội ra đời 11/1/2022, và 17 ngày sau, Bộ Tài chính trình và Chính phủ đã ban hành Nghị định 15 và có hiệu lực vào ngày 1/2/2022.

Như vậy, chỉ 20 ngày sau từ khi có Nghị quyết của Quốc hội đã có Nghị định để thực hiện ngay lập tức các biện pháp hỗ trợ cho doanh nghiệp.

“Giai đoạn đấy chúng ta không nghĩ đến thành công như thế. Tháp tùng Thủ tướng kiểm tra ở TPHCM, Bình Dương, 4 Bộ trưởng chúng tôi về đến sân bay Tân Sơn Nhất thì gần như không có gì ăn. Chúng tôi phải nói với anh em đi tìm mỳ tôm. Tìm hơn 1 giờ đồng hồ, 4 Bộ trưởng được 4 gói mỳ tôm. Ăn xong lên máy bay về nhà cũng vừa khuya”, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc kể.

Bộ trưởng Bộ Tài chính cho rằng, đó là những chia sẻ trong giai đoạn đại dịch. Bởi vào thời điểm đó, tất cả các ngành đều tập trung vào chống dịch để "cứu dân, cứu người, phục hồi kinh tế".

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
"Tháp tùng Thủ tướng đi kiểm tra, về đến sân bay 4 Bộ trưởng được 4 gói mỳ tôm"