Thêm Malta cấm tiêu thụ mì tôm chua cay Hảo Hảo

VH | 29/08/2021, 08:51

(GDTD) - Ban Giám sát Sức khoẻ Cộng đồng - Bộ Y tế Malta thông báo rằng, mì ăn liền Hảo Hảo hương vị tôm chua cay không được tiêu thụ vì có khả năng chứa Ethylene oxide.

Không được tiêu thụ vì có khả năng chứa Ethylene oxide

Ngày 19/8, Ban Giám sát Sức khoẻ Cộng đồng - Bộ Y tế Malta thông báo:

"Theo Quy định EC số 178/2002 của Nghị viện và Hội đồng Châu Âu, Ban Giám sát Sức khoẻ Cộng đồng, Bộ Y tế Malta mong muốn thông báo cho công chúng biết rằng, sản phẩm dưới đây không được tiêu thụ vì có khả năng chứa Ethylene oxide.

Thông  báo của Ban Giám sát Sức khoẻ Cộng đồng Malta về mì Hảo Hảo trên trang https://www.gov.mt
Thông  báo của Ban Giám sát Sức khoẻ Cộng đồng Malta về mì Hảo Hảo trên trang https://www.gov.mt

Theo đó, sản phẩm là mì ăn liền Hảo Hảo hương vị tôm chua cay, trọng lượng: 77g và hạn sử dụng là ngày 24/9/2022.

Ethylene oxide là một loại thuốc trừ sâu không được phép sử dụng trong thực phẩm bán ở EU, nhưng được các nước khác ngoài EU chấp thuận sử dụng.

Mặc dù việc tiêu thụ sản phẩm bị ô nhiễm không gây nguy hiểm ngay lập tức cho sức khỏe, nhưng sẽ có nguy cơ gia tăng nếu tiếp tục tiêu thụ thực phẩm có hóa chất trong một thời gian dài. Do đó, việc tiếp xúc với ethylene oxide cần được giảm thiểu càng nhiều càng tốt.

Việc thu hồi này cũng phù hợp với cách tiếp cận chung mà các Quốc gia Thành viên đã đồng ý tại https://ec.europa.eu/food/syst...;

Để biết thêm thông tin, công chúng có thể liên hệ với Bộ phận Thanh tra Y tế từ 8 giờ sáng đến 2 giờ 30 chiều qua số điện thoại 21337333 hoặc email mhi@gov.mt"

Hình ảnh mì Hảo Hảo trong thông báo của Ban Giám sát Sức khoẻ Cộng đồng Malta trên trang https://www.gov.mt
Hình ảnh mì Hảo Hảo  trong thông báo của Ban Giám sát Sức khoẻ Cộng đồng Malta trên trang https://www.gov.mt

Bao nhiêu nước thành viên Châu Âu thu hồi Hảo Hảo?

Ngày 28/8, trong thông cáo báo chí gửi cho Giáo dục Thủ đô, Acecook Việt Nam viết: "Theo thông tin từ Cơ quan quản lý thực phẩm Ireland, đã thu hồi lô hàng sản phẩm xuất khẩu của Acecook Việt Nam do liên quan đến chất Ethylene Oxide. Cụ thể là miến Good, hương vị sườn heo, loại 56gr, ngày sản xuất 10/5/2021. Mì Hảo Hảo, hương vị tôm chua cay, loại 77gr, ngày sản xuất 24/3/2021.

Chúng tôi khẳng định: Hai sản phẩm nói trên là sản phẩm xuất khẩu, dành riêng cho thị trường Châu Âu, không phải sản phẩm nội địa. Chúng tôi xin cam kết tất cả các sản phẩm đang lưu hành tại thị trường Việt Nam đều tuân thủ Quy định và Pháp luật Việt Nam, đảm bảo an toàn đối với sức khỏe của người tiêu dùng."

Theo tờ Tuổi trẻ, tại họp báo chiều 28/8, ông Kajiwara Junichi, tổng giám đốc Acecook Việt Nam thông tin, công ty đang xuất khẩu cho 40 nước và vấn đề báo chí đưa tin xảy ra ở Ireland.

Như vậy, thông báo của Malta về cấm tiêu thụ mì tôm Hảo Hảo không được nhắc tới.

Trước đó, ngày 27/8, Giáo dục Thủ đô đã gửi thông tin về vấn đề xảy ra ở Ireland cho Acecook Việt Nam.

Nội dung mail của Giáo dục Thủ dô gửi cho Acecook Việt Nam để xác minh thông tin.
Nội dung mail của Giáo dục Thủ dô gửi cho Acecook Việt Nam để xác minh thông tin.

Chiều tối cùng ngày, Acecook Việt Nam đã có phản hồi.

Nội dung Acecook Việt Nam phản hồi Giáo dục Thủ đô ngày 27/8.
Nội dung Acecook Việt Nam phản hồi Giáo dục Thủ đô ngày 27/8.

Vậy có bao nhiêu nước thành viên Châu Âu cấm mì Hảo Hảo?

Giáo dục Thủ đô đang trao đổi với một số nước để làm rõ căn cứ quyết định của vài nước thành viên Châu Âu đối với mì tôm Hảo Hảo.

Bài liên quan
Ireland thu hồi mì tôm chua cay Hảo Hảo do chứa thành phần thuốc trừ sâu
(GDTD) - Ngày 20/8, Cơ quan An toàn Thực phẩm Ireland (FSAI) cho biết đã thu hồi một số sản phẩm mì ăn liền do có thành phần Ethylene Oxide. Trong đó, bao gồm miến và mì tôm chua cay Hảo Hảo.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
 • Hà Nội sẽ có chính sách thu hút giáo viên giỏi
  một giờ trước Giáo dục
  (GDTĐ) - Sở GD&ĐT Hà Nội đang tham mưu, đề xuất thành phố ban hành cơ chế thu hút các giáo viên dạy giỏi của các tỉnh, thành phố về công tác tại Thủ đô.
 • Tâm thế chủ động triển khai đánh giá học sinh lớp 10 theo Chương trình mới
  31 phút trước Giáo dục
  Năm học 2022 - 2023, các trường THPT lần đầu tiên triển khai đánh giá học sinh (HS) theo Thông tư 22/2021/TT-BGDĐT. Ghi nhận từ giáo viên (GV), nhà trường cho thấy một tâm thế sẵn sàng do nghiên cứu chuẩn bị từ sớm, đặc biệt sau một năm thực hiện Thông tư 26/2020/TT-BGDĐT với nhiều điểm tiệm cận với cách đánh giá mới.
 • Thượng Hải mở cửa trường học
  một giờ trước Giáo dục
  Trường phổ thông các cấp, trường mẫu giáo tại thành phố Thượng Hải, Trung Quốc, sẽ mở cửa lại từ ngày 1/9 sau nhiều tháng đóng cửa vì Covid-19, theo Ủy ban Giáo dục thành phố Thượng Hải cho biết.
 • Gửi mầm xanh tới Trường Sa
  một giờ trước Giáo dục
  Câu lạc bộ Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương đã phát động chương trình Trường Sa xanh 2022. Mục đích nhằm tăng cường trồng mới cây xanh và bổ sung cờ Tổ quốc cho các điểm đảo Trường Sa, Nhà giàn DK1, các lực lượng trên biển và hỗ trợ ngư dân vươn khơi bám biển.
 • Nhà khoa học Việt nghiên cứu diệt mối bằng giải pháp trạm bả
  một giờ trước Giáo dục
  Nhận thấy tình trạng mối phá hoại nhiều công trình, gây thiệt hại quá lớn, TS Nguyễn Tân Vương, nguyên Phó Viện trưởng Viện Sinh thái và Bảo vệ công trình thuộc Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam đã sáng tạo giải pháp trạm bả để phòng trừ mối.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Thêm Malta cấm tiêu thụ mì tôm chua cay Hảo Hảo