Thêm sự lựa chọn, tăng cơ hội qua các buổi tư vấn hướng nghiệp

Trần Tươi | 06/12/2022, 14:46
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Các trường THPT trên địa bàn tỉnh Gia Lai tích cực phối hợp, liên kết với các đơn vị trong công tác tư vấn hướng nghiệp cho học sinh.

Tăng cường liên kết

Xác định tầm quan trọng của công tác tư vấn hướng nghiệp cho học sinh, đặc biệt là cho học sinh khối lớp 12, các trường THPT trên địa bàn tỉnh Gia Lai tận dụng tối đa việc phối hợp với các đơn vị tuyển sinh, các trường đại học, cao đẳng trên cả nước tổ chức chương trình tư vấn hướng nghiệp.

Tại Trường THPT Nguyễn Trãi, hằng tháng, Nhà trường và Đoàn thanh niên kết hợp tổ chức các buổi tư vấn hướng nghiệp theo chương trình của Bộ GD&ĐT.

Thầy Hồ Văn Dũng – Phó Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Trãi cho biết, để nâng cao hiệu quả hướng nghiệp, Nhà trường rất cần sự đồng hành từ nhiều phía trong công tác hướng nghiệp. Những buổi tư vấn hướng nghiệp trực tiếp sẽ giúp cho các em học sinh gần gũi và hiểu hơn về các ngành học. Thay vì những nguồn thông tin từ mạng xã hội, internet… thì giờ các em được gặp trực tiếp thầy cô chuyên ngành tư vấn trực tiếp thì rất bổ ích.

“Tư vấn hướng nghiệp là việc rất quan trọng cho các em học sinh trước khi bước vào kỳ thi Tốt nghiệp THPT. Các em sẽ có định hướng đúng, hiểu được ngành nghề thì lúc đó các em mới yêu thích ngành nghề và học sẽ chất lượng hơn. Và sau này khi ra trường, các em sẽ làm việc hiệu quả hơn”, thầy Dũng cho hay.

Thêm sự lựa chọn, tăng cơ hội qua các buổi tư vấn hướng nghiệp ảnh 1

Các học sinh Trường THPT Nguyễn Huệ tham gia minigame tại buổi tư vấn hướng nghiệp do Đại Học Quang Trung phối hợp tổ chức.

Tương tự, tại Trường THPT Nguyễn Huệ, ngay từ đầu năm Nhà trường tích cực phối hợp, liên kết tổ chức chương trình hướng nghiệp nhằm giúp học sinh ổn định lại tâm lý cũng như xác định chắc chắn ngành nghề phù hợp.

Theo chia sẻ của đại diện Nhà trường, đối với học sinh, đặc biệt là học sinh khối 12 thì đây là khoảng thời gian vàng để xác định ngành học và tập trung ôn luyện kiến thức cho tổ hợp xét tuyển. Vì vậy, bất kể sự mông lung hay do dự nào cũng sẽ ảnh hưởng đến kết kỳ thi sắp tới. Trường THPT Nguyễn Huệ mong muốn tiếp tục nhận được sự đồng hành của các trường đại học, cao đẳng trên cả nước trong công tác hướng nghiệp.

Đồng hành cùng chọn nghề tương lai

Theo thầy Đào Duy Lực – Hiệu trưởng Trường THPT Quang Trung, hoạt động tư vấn hướng nghiệp được thực hiện càng sớm càng giúp các em nhận ra mình thích điều gì, có điểm mạnh gì và điểm yếu như thế nào để có thể chọn được một nghề nghiệp hay công việc thật phù hợp trong tương lai.

“Đồng thời, hướng nghiệp càng sớm giúp các em có thời gian để chuẩn bị tinh thần, kiến thức cũng như tìm hiểu sâu về nghề, từ đó giúp nhận thức đúng đắn về nghề nghiệp, chọn được nghề phù hợp với bản thân và nhu cầu của xã hội”, thầy Từ chia sẻ.

Thêm sự lựa chọn, tăng cơ hội qua các buổi tư vấn hướng nghiệp ảnh 2

Học sinh còn được trải nghiệm thực tế tại buổi tư vấn hướng nghiệp.

Những buổi tư vấn hướng nghiệp đã và đang nhận được sự hưởng ứng tích cực từ các bạn học sinh, qua hoạt động trên sẽ giúp các em có thể tự tin lựa chọn nghề nghiệp hay trường đại học, cao đẳng. Việc lựa chọn đúng ngành nghề sẽ giúp các em có thể phát huy được tối đa những khả năng và điểm mạnh của bản thân, có nhiều cơ hội phát triển bản thân hơn trong công việc sau này.

Nói về việc xác định nghề nghiệp, Văn Hòa (lớp 12, Trường THPT Nguyễn Trãi) chia sẻ, gặp rất nhiều khó khăn bởi chịu ảnh hưởng từ gia đình, bạn bè và xã hội. Mỗi khi muốn học ngành gì thì Hòa phải xem bạn bè xung quanh chọn ngành gì và chọn trường nào thì sẽ tìm hiểu sau, rồi bạn bè rủ đi học cùng cho vui, nhưng Hòa luôn cảm thấy do dự.

“Sau khi nhận được sự tư vấn cụ thể về cách xác định nghề nghiệp theo đúng sở thích, năng lực, nhu cầu xã hội thì em sẽ vận dụng để tìm được ngành nghề cho chính mình”, Văn Hòa chia sẻ.

Không chỉ chịu tác động từ bạn bè, các em học sinh đều bị nhiều thông tin từ internet hay mạng xã hội về ngành nghề. Ngọc Linh (lớp 12, Trường THPT Nguyễn Huệ) cho biết, em đã tìm hiểu xu hướng nghề từ internet như: Nghề nào dễ tìm việc? Nghề có mức thu nhập tốt? Nghề nào khát nhân lực trong vòng 5 năm tới?… Kết quả hiển thị rất nhiều và luôn thay đổi, điều này làm cô nữ sinh này hoang mang.

“Khi được tư vấn về cách xác định nghề nghiệp phù hợp theo thuyết con nhím hay Ikigai thật sự rất hữu ích. Điều này giúp em tự tin hơn trong việc đặt bút chọn ngành học sau kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia tới”, Linh nói.

Thêm sự lựa chọn, tăng cơ hội qua các buổi tư vấn hướng nghiệp ảnh 3

TS. Trần Thị Việt Ngân – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Quang Trung chia sẻ tại buổi tư vấn hướng nghiệp trực tiếp.

TS. Trần Thị Việt Ngân – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Quang Trung (Bình Định) cho rằng, việc vận dụng các mô hình hướng nghiệp như con nhím (Holland), Ikigai…trong việc lựa chọn nghề nghiệp là cách truyền đạt trực quan và dễ hiểu nhất cho các bạn học sinh. Bên cạnh đó, sự phối hợp giữa các trường THPT, trường đại học, doanh nghiệp và gia đình trong hướng nghiệp sẽ sát với thực tiễn và năng lực của các em.

“Đôi khi nhấn mạnh hướng nghiệp một chiều mà chúng ta quên rằng chính các em học sinh cần phải hiểu chính mình. Vì vậy, phải giúp các em hiểu được rằng, bản thân mình thích gì, có thể làm gì tốt nhất, việc đó xã hội có cần hay không. Và điểm giao thoa của đáp án sẽ là kim chỉ nam giúp học sinh chọn đúng ngành nghề", TS. Trần Thị Việt Ngân chia sẻ.

Vừa qua, Trường Đại học Quang Trung cũng đã phối hợp tổ chức loạt chương trình tư vấn hướng nghiệp trực tiếp tại các trường THPT ở Gia Lai với sự tham gia của hàng ngàn học sinh. Tại các Trường, các bạn học sinh đã được đoàn công tác của Đại học Quang Trung giải đáp được 4 câu hỏi quan trọng: Tôi thích nghề gì? Tôi phù hợp với nghề gì? Tôi chọn nghề gì? Tôi nên học ở đâu?

Đại diện Đại học Quang Trung cũng chia sẻ, chỉ còn vài tháng kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2023 sẽ diễn ra, các em học sinh lớp 12 sẽ phải đặt bút hay nhấn phím để chọn ngành học và nơi đào tạo nghề nghiệp – bước ngoặc quan trọng trong cuộc đời. Việc tư vấn hướng nghiệp cần phải thực hiện càng sớm càng tốt để các em định hướng đúng nghề nghiệp là điều ưu tiên. Chương trình tư vấn hướng nghiệp trực tiếp cùng nhiều nội dung hấp dẫn của Đại học Quang Trung sẽ tiếp tục đồng hành cùng học sinh tại các Trường THPT khác trong thời gian tới.

Bài liên quan
Sáng tạo triển khai hiệu quả hoạt động trải nghiệm - hướng nghiệp
Theo Chương trình GDPT 2018, hoạt động trải nghiệm - hướng nghiệp là môn học chính thức, có chủ đề, tài liệu hướng dẫn và số tiết quy định.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Thêm sự lựa chọn, tăng cơ hội qua các buổi tư vấn hướng nghiệp