Thí sinh không thi THPT sẽ xét tuyển Đại học như thế nào?

Tùng Bách | 29/07/2021, 16:19
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Nhiều phụ huynh băn khoăn việc xét tuyển vào các trường Đại học khi không tổ chức thi tốt nghiệp THPT do dịch Covid-19.

Nhiều địa phương đã quyết định không tổ chức thi tốt nghiệp THPT và xét đặc cách tốt nghiệp. Bộ GD&ĐT cũng đã bổ sung đối tượng được đặc cách xét công nhận tốt nghiệp THPT năm 2021.

Dành phần lớn chỉ tiêu xét tuyển

Việc không tổ chức thi khiến nhiều phụ huynh, học sinh lo lắng việc xét vào các trường Đại học. Tuy nhiên, trên thực tế, năm 2021, rất nhiều trường đại học vẫn dành phần lớn chỉ tiêu cho các thí sinh tham gia xét tuyển bằng phương thức xét tuyển học bạ, hoặc xét tuyển kết hợp.

Trước đó, để gỡ khó về vấn đề tuyển sinh đại học cho các thí sinh được xét đặc cách, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã đề nghị Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực cho các thí sinh có nguyện vọng.

Đồng thời hướng dẫn các cơ sở giáo dục đại học có các phương thức tuyển sinh khác để xét tuyển đại học, cao đẳng năm 2021, tạo thuận lợi và bảo đảm quyền lợi cho thí sinh.

Cụ thể, trong các phương thức xét tuyển của mình, Đại học Ngoại thương dành hơn 50% chỉ tiêu cho xét tuyển học bạ với 2 phương thức: Phương thức thứ nhất là kết hợp học bạ đối với thí sinh đạt giải quốc gia hoặc là học sinh trường THPT chuyên. Trường dành 25% chỉ tiêu cho phương thức này.

Phương thức thứ hai là xét tuyển kết hợp học bạ và chứng chỉ quốc tế. Chỉ áp dụng cho chương trình dạy bằng tiếng Anh và Ngôn ngữ thương mại với 28% chỉ tiêu.

Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam xét tuyển bằng học bạ với số chỉ tiêu ở mức 980, chiếm 70% tổng chỉ tiêu.

Phương thức thứ nhất đối với xét tuyển bằng học bạ là xét theo kết quả học tập lớp 12. Thí sinh cần đạt tổng điểm trung bình của ba môn trong tổ hợp xét tuyển từ 18 trở lên, điểm từng môn không nhỏ hơn 6.

Trường cũng xét điểm học bạ học kỳ 1, 2 của lớp 10, 11 và học kỳ 1 lớp 12. Điều kiện nộp hồ sơ là tổng điểm trung bình các kỳ của ba môn thuộc tổ hợp đạt từ 18 trở lên và điểm từng môn không nhỏ hơn 6. Không chỉ vậy, Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam cũng xét học bạ lớp 10 và 11 với công thức và điều kiện tương tự.

Trường Đại học Công nghệ Giao thông vận tải dành tối đa 40% trong tổng số 3.000 chỉ tiêu để xét tuyển bằng học bạ. Với phương thức này, trường chỉ xét dựa vào tổng điểm của tổ hợp xét tuyển môn học lớp 12 hoặc điểm trung bình chung lớp 12.

Trường Đại học Thủy lợi cũng dành tối đa 30% chỉ tiêu để xét học bạ thí sinh. Theo đó, tổng điểm trung bình ba năm THPT của các môn trong tổ hợp phải đạt tối thiểu 21 với ngành Công nghệ thông tin, 19 với các ngành Kỹ thuật điện, Kỹ thuật điều khiển và tự động hóa, 18 với các ngành còn lại.Trường hợp nhiều thí sinh bằng điểm, t rường sẽ ưu tiên người có điểm Toán cao hơn.

Đại học Sư phạm Hà Nội xét tuyển đối với các ngành thuộc nhóm ngành khoa học giáo dục và đào tạo giáo viên: Thí sinh là học sinh tốt nghiệp THPT năm 2021 có hạnh kiểm tất cả các học kỳ ở bậc THPT đạt loại tốt và 3 năm học lực giỏi.

Riêng đối với ngành Sư phạm tiếng Pháp, nếu thí sinh là học sinh hệ song ngữ tiếng Pháp điều kiện về học lực là lớp 12 đạt loại giỏi; ngành Sư phạm Công nghệ điều kiện về học lực lớp 12 đạt loại giỏi. Đối với các ngành ngoài sư phạm, thí sinh là học sinh tốt nghiệp THPT năm 2021 có hạnh kiểm tất cả các học kỳ và học lực 3 năm ở bậc THPT đạt từ khá trở lên.

Bổ sung phương thức xét tuyển

Trường ĐH Kinh tế TP HCM cũng bổ sung phương thức xét tuyển đặc cách (phương thức 7) nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các em học sinh lớp 12 thuộc diện được xét đặc cách tốt nghiệp THPT năm 2021 vẫn có cơ hội được vào học,

Theo đó, đối tượng tuyển sinh là những thí sinh không trúng tuyển các phương thức tuyển sinh khác của trường ĐH Kinh tế đã công bố và thuộc diện được đặc cách tốt nghiệp THPT năm 2021 theo quy định của Bộ GD-ĐT. Đồng thời có kết quả quá trình học tập từng năm lớp 10, lớp 11, lớp 12 để làm cơ sở xét tuyển.

Thí sinh có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế; giải thưởng nhất, nhì, ba trong kỳ thi chọn học sinh giỏi THPT cấp tỉnh/thành phố; là học sinh Trường THPT chuyên/năng khiếu được ưu tiên khi xét tuyển.

Phạm vi tuyển sinh: đối với xét tuyển học tại cơ sở TP HCM, xét tuyển trên phạm vi cả nước. Đối với xét tuyển học tại Phân hiệu Vĩnh Long, xét tuyển thí sinh tại 13 tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long.

Riêng 4 ngành kinh doanh nông nghiệp, thương mại điện tử, ngôn ngữ Anh và quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành xét tuyển trên phạm vi cả nước.

Trường dành 200 chỉ tiêu tuyển sinh đại học chính quy cho phương thức này, trong đó 150 chỉ tiêu cho cơ sở TP HCM và 50 chỉ tiêu cho Phân hiệu Vĩnh Long.

Đây là phần chỉ tiêu bổ sung, không ảnh hưởng đến chỉ tiêu của phương thức tuyển sinh dựa trên điểm thi THPT cũng như các phương thức tuyển sinh khác mà Trường ĐH Kinh tế TP HCM đã công bố.

Đại diện Đại học Tài nguyên và Môi trường cũng cho biết, số lượng thí sinh không thể dự thi đợt 2 ở khu vực phía Bắc không nhiều. Do đó, nếu các em có nguyện vọng thì trường sẵn sàng dành chỉ tiêu xét tuyển học bạ cho những thí sinh được đặc cách tốt nghiệp không thể dự thi đợt 2 do dịch COVID-19. Điều này nhằm đảm bảo quyền lợi và cơ hội học tập công bằng cho các em.

Học viện Nông Nghiệp Việt Nam cũng đang lên kế hoạch dành chỉ tiêu cho các thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT 2 có nguyện vọng xét tuyển vào trường. Với trường hợp thí sinh không thể dự thi nhưng đủ điều kiện đặc cách tốt nghiệp, trường sẽ tuyển sinh bổ sung bằng hình thức xét tuyển học bạ 3 năm học THPT.

Bài liên quan
Bổ sung đối tượng được đặc cách xét công nhận tốt nghiệp THPT 2021
Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn vừa ký quyết định bổ sung đối tượng được đặc cách xét công nhận tốt nghiệp THPT năm 2021.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Thí sinh không thi THPT sẽ xét tuyển Đại học như thế nào?