Thu thập thông tin của hàng trăm người ở Ninh Bình để bán ra nước ngoài

T/h | 17/05/2022, 09:02

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình đã triệu tập, làm rõ hành vi “Mua bán dữ liệu thông tin cá nhân” đối với 3 đối tượng.

Cụ thể, 3 đối tượng gồm Hoàng Ngọc Giáp (SN1995, ở Khối 8, thị trấn Bình Minh); Trần Văn Tình (SN 1993, ở xóm Mỹ Hóa, xã Kim Mỹ) và Nguyễn Thị Ngọc Bích (SN 2001, ở xóm 5, xã Kim Đông, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình).

img_20220516_151717 (1)

Đối tượng Trần Văn Tình.

Bước đầu, các đối tượng khai nhận: Quá trình tham gia chơi trên các sàn giao dịch tiền ảo quốc tế, Giáp có quen biết với một người mang quốc tịch nước ngoài nhưng không rõ tên, tuổi, địa chỉ. Người này nói chuyện với Giáp trên ứng dụng Telegram và đặt vấn đề nhờ Giáp lấy các thông tin dữ liệu cá nhân của người dân để bán với giá 35USD/người. Giáp đồng ý và rủ Tình, Bích cùng tham gia.

Sau đó, Giáp, Tình và Bích xin thông tin cá nhân của người thân trong gia đình và bạn bè quen biết mà không phải trả tiền cho họ. Từ đây, các đối tượng nhờ bạn bè, người thân giới thiệu người dân để lấy thông tin cá nhân và hứa sẽ trả cho mỗi người cung cấp thông tin số tiền 300.000 đồng. Giáp yêu cầu mỗi người khi cung cấp thông tin cá nhân phải cầm trên tay giơ trước ngực 1 tờ giấy trắng khổ A4 để chụp ảnh chân dung, rồi yêu cầu người dân đưa thẻ Căn cước công dân của họ để chụp ảnh.

Bằng thủ đoạn trên, từ đầu tháng 3/2022 đến nay, Giáp, Tình và Bích đã thu thập thông tin dữ liệu cá nhân của hơn 100 người trên địa bàn huyện Kim Sơn.

Giáp chuyển thông tin dữ liệu cá nhân thu thập được cho người nước ngoài qua ứng dụng Telegram, người này đã trả cho Giáp tổng số tiền gần 80 triệu đồng dưới dạng tiền ảo (Bitcoin, Litecoin…).

Hoàng Ngọc Giáp đã bán các đồng tiền ảo này quy đổi ra tiền Việt Nam. Số tiền kiếm được Giáp hưởng lợi khoảng 30 triệu đồng, Tình và Bích mỗi người hưởng lợi khoảng hơn 20 triệu đồng. Hiện, Công an huyện Kim Sơn đang tiếp tục điều tra, xử lý vụ việc theo quy định của pháp luật.

Bài liên quan
Ninh Bình: Không được ép học sinh, phụ huynh mua tài liệu tham khảo
Để chuẩn bị sách giáo khoa lớp 3, lớp 7, lớp 10 sử dụng trong cơ sở giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh năm học 2022- 2023, Sở GD&ĐT yêu cầu các đơn vị giáo dục thực hiện một số nội dung.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Thu thập thông tin của hàng trăm người ở Ninh Bình để bán ra nước ngoài