Thuốc trừ sâu làm từ... hạt mãng cầu và quả thầu dầu

Nhật Phong | 11/05/2022, 06:12
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Thuốc trừ sâu hoàn toàn sinh học giúp “đuổi sạch” sâu trong ruộng rau cải là sản phẩm nghiên cứu của nhóm sinh viên Đại học Nông Lâm TPHCM.

Canh tác như vậy làm cho đất đai ngày càng thoái hóa, dinh dưỡng bị mất cân đối, mất cân bằng hệ sinh thái trong đất, hệ vi sinh vật trong đất bị phá hủy, tồn dư các chất độc hại trong đất ngày càng cao, nguồn bệnh tích lũy trong đất càng nhiều dẫn đến phát sinh một số dịch hại không dự báo trước.

Xu hướng quay trở lại nền nông nghiệp hữu cơ với việc tăng cường sử dụng chế phẩm sinh học, phân bón hữu cơ trong canh tác cây trồng đang là xu hướng chung của Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung.

Sẽ thử nghiệm trên các loại rau khác

Chế phẩm trong thí nghiệm đang ở dạng thô cần tiếp tục thí nghiệm cô đặc, quay chân không để tăng đậm đặc dịch chiết trong quy trình tạo chế phẩm, Quốc Anh chia sẻ. Nhóm mong muốn tiếp tục đánh giá hai loại dịch chiết này ở quy mô lớn hơn và thử nghiệm trên các loại rau ăn lá khác, cũng như đánh giá mức độ an toàn hai loại dịch chiết này với sức khỏe con người.

Để làm được điều đó, nhóm dự định sẽ cần đến một khoản kinh phí nhất định để nghiên cứu, đồng thời tìm đầu vào ổn định để sản xuất chế phẩm trên quy mô lớn.

Theo TS Bùi Minh Trí, Trưởng Bộ môn Sinh lý - Sinh hóa, Đại học Nông Lâm TPHCM (giảng viên hướng dẫn nhóm), việc sử dụng các loại thực vật, phế phẩm nông nghiệp để làm thuốc trừ sâu sinh học là nghiên cứu không mới. Tuy nhiên, nghiên cứu của nhóm được thực hiện bài bản, từ giai đoạn ý tưởng, xác định loại nguyên liệu để đánh giá tính hiệu quả trong phòng thí nghiệm và cả thực tế.

Đây là nghiên cứu hướng đến nông nghiệp hữu cơ, tái sử dụng những phế phẩm nông nghiệp thành sản phẩm có giá trị. Tuy nhiên, thử nghiệm của nhóm đang ở quy mô nhỏ cần thực hiện ở những quy mô rộng hơn để đánh giá về khả năng ứng dụng thực tế.

Việc xây dựng giải pháp kỹ thuật tạo chế phẩm trừ sâu bằng thảo mộc không những diệt trừ sâu bệnh hại rau, củ quả mà còn giúp cho người tiêu dùng an tâm khi sử dụng các sản phẩm, đặc biệt không gây ô nhiễm môi trường.

Từ hiệu quả này, các cơ quan chuyên môn cần đánh giá, khuyến cáo và phổ biến nhân rộng để người nông dân thay đổi thói quen lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật trong trồng trọt; tiến tới áp dụng biện pháp an toàn sinh học cho cây trồng, góp phần cung cấp cho thị trường nông sản sạch, an toàn.

Theo giaoducthoidai.vn
https://giaoducthoidai.vn/ket-noi/thuoc-tru-sau-lam-tu-hat-mang-cau-va-qua-thau-dau-Gdm5f8lnR.html
Copy Link
https://giaoducthoidai.vn/ket-noi/thuoc-tru-sau-lam-tu-hat-mang-cau-va-qua-thau-dau-Gdm5f8lnR.html
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Thuốc trừ sâu làm từ... hạt mãng cầu và quả thầu dầu