Có nhiều lý do giải thích mối liên hệ giữa ăn nhiều muối và nguy cơ tiểu đường
Costa giải thích: "Điều này có thể xảy ra vì ăn nhiều muối, đặc biệt là ở những người thừa cân, có thể dẫn đến tăng lượng tiêu thụ calo (và natri)".
Cuối cùng, Costa trích dẫn một lý thuyết mới cho thấy fructose, một loại đường có trong nhiều loại thực phẩm, có thể góp phần gây béo phì bằng cách ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa tế bào và làm tăng cảm giác thèm ăn các loại thực phẩm giàu năng lượng.
"Fructose không chỉ có từ thực phẩm mà còn có thể được cơ thể sản xuất từ glucose, đặc biệt là khi áp dụng chế độ ăn nhiều muối, ít nước", cô giải thích. "Việc tăng sản xuất fructose này có thể dẫn đến tình trạng kháng leptin, một loại hormone giúp điều chỉnh sự thèm ăn".
"Giảm độ nhạy cảm của các mô với leptin có thể dẫn đến béo phì và các biến chứng trao đổi chất như kháng insulin và mức lipid bất thường vì nó phá vỡ sự cân bằng năng lượng và trao đổi chất bình thường của cơ thể".
Có nên tránh ăn muối?
Mặc dù ăn nhiều muối có thể là yếu tố nguy cơ gây bệnh tiểu đường loại 2, Costa cho biết những người khỏe mạnh không nên quá lo lắng về vấn đề này, miễn là họ tránh tiêu thụ quá nhiều.
Cô nói: "Cơ thể con người cần một lượng nhỏ natri để duy trì sự cân bằng hợp lý của chất lỏng, gửi tín hiệu thần kinh, giúp cơ co bóp và thư giãn".
Costa lưu ý rằng một chút muối trong bữa ăn có thể an toàn đối với hầu hết mọi người. Tuy nhiên, điều quan trọng là duy trì thói quen ăn uống cân bằng, lành mạnh và theo dõi các nguồn natri khác trong chế độ ăn.
Costa nói thêm: "Bạn có thể chủ động xem xét các lựa chọn khác có hàm lượng natri thấp để làm gia vị thay cho muối. Phương pháp này không chỉ nuôi dưỡng việc ăn uống chánh niệm mà còn nâng cao giá trị dinh dưỡng cho bữa ăn của bạn mà không làm mất đi hương vị".
Một số lựa chọn thay thế muối
Costa cho biết có nhiều lựa chọn thay thế muối, vừa lành mạnh hơn vừa không kém hấp dẫn về mặt vị giác, ví dụ như:
- Các loại thảo mộc: Sử dụng các loại thảo mộc có thể làm tăng hương vị của món ăn mà không cần thêm natri. Thử nghiệm các cách kết hợp khác nhau của các loại thảo mộc để tìm ra hương vị ưa thích của bạn.
Thêm tỏi vào món ăn có thể mang lại hương vị đậm đà hơn
- Nước chanh hoặc chanh: Tính axit của các loại trái cây họ cam quýt như chanh có thể tạo thêm hương vị tươi mới và thơm cho các món ăn, làm giảm nhu cầu muối.
- Tỏi và hành tây: Những loại rau có mùi hương mạnh mẽ này có thể mang lại hương vị đậm đà cho bữa ăn.
- Hỗn hợp gia vị không chứa muối: Nhiều công ty sản xuất hỗn hợp gia vị không chứa muối được thiết kế đặc biệt cho những người muốn giảm lượng natri nạp vào. Những hỗn hợp này thường chứa nhiều loại thảo mộc, gia vị và hương liệu khác để tăng hương vị cho món ăn mà không cần thêm bất kỳ natri nào.
Bao nhiêu muối là quá nhiều?
Hướng dẫn chế độ ăn của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) giai đoạn 2020–2025 khuyến nghị người lớn nên hạn chế lượng natri dưới 2.300 miligam/ngày. Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA) có khuyến nghị tương tự nhưng khuyên người lớn bị tăng huyết áp nên giảm lượng muối ăn vào dưới 1.500 miligam mỗi ngày.
Costa cho biết: "Điều này bao gồm cả muối chúng ta thêm vào khi nấu ăn, khi ăn cũng như lượng natri có tự nhiên trong thực phẩm".
Tuy nhiên, Costa chỉ ra rằng mức tiêu thụ natri trung bình ở Mỹ là khoảng 3.400 miligam mỗi ngày, vượt xa mức khuyến nghị.
"Mặc dù hướng dẫn của USDA đặt ra giới hạn là 2.300 miligam natri mỗi ngày, nhưng phải nhấn mạnh rằng đây không phải là mục tiêu mà là giới hạn", Costa cho biết. "Để thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh hơn, các cá nhân nên hướng tới lượng natri thấp hơn".
Nữ chuyên gia lưu ý rằng khuyến nghị của AHA là 1.500 mg mỗi ngày là mục tiêu lành mạnh hơn.
"Việc giảm lượng natri không chỉ hỗ trợ sức khỏe tim mạch mà còn góp phần mang lại kết quả sức khỏe tổng thể tốt hơn. Việc theo dõi và điều chỉnh thường xuyên chế độ ăn uống có thể đảm bảo đạt được mục tiêu này mà không ảnh hưởng đến hương vị và sự thích thú khi thưởng thức món ăn", Costa lưu ý.
(Theo Healthline)