Giáo dục quốc phòng

Tình tiết li kì vụ Israel giải cứu con tin trong tay Hamas giữa ban ngày

11/06/2024 18:17

Có thêm nhiều tình tiết mới xuất hiện liên quan đến vụ Israel giải cứu con tin, một trong những sự kiện kịch tính và đẫm máu nhất kể từ khi xung đột Israel - Hamas bắt đầu.

Almog Meir Jan, một trong 4 con tin được đặc nhiệm Israel giải cứu thành công ngày 8/6. Ảnh: Reuters

Almog Meir Jan, một trong 4 con tin được đặc nhiệm Israel giải cứu thành công ngày 8/6. Ảnh: Reuters

CNN ngày 10/6 đưa tin, chiến dịch giải cứu diễn ra vào ban ngày và dựa theo kế hoạch được xây dựng trong nhiều tuần.

Theo các nhân chứng, đặc nhiệm của Israel dường như đã sử dụng các phương tiện phi quân sự, bao gồm cả một chiếc xe tải van Mercedes màu trắng. Họ còn cho biết đã nhìn thấy đặc nhiệm Israel mặc giống các tay súng Hamas hoặc dân thường.

"Họ mặc trang phục giống các tay súng Hamas, đội mũ và đeo biểu tượng của Hamas, giúp họ dễ xâm nhập", Khalil Al Tirawi, người dân địa phương, chia sẻ với phóng viên của CNN.

Quân đội Israel phủ nhận sử dụng phương tiện dân sự nhưng từ chối xác nhận liệu các đặc nhiệm của nước này có cải trang thành các tay súng Hamas hay dân thường ở Gaza hay không. Quân đội Israel từng sử dụng trang phục dân sự như một chiến thuật trong các hoạt động của họ.

Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) cho biết, các đơn vị tham gia giải cứu nhận lệnh "sẵn sàng" vào lúc 11h ngày 8/6 (giờ địa phương). Chưa đầy nửa tiếng sau, họ đồng loạt đột kích vào 2 tòa nhà, nơi Hamas giam giữ 4 con tin Noa Argamani, Almog Meir Jan, Andrey Kozlov và Shlomi Ziv. Cả 4 con tin này đều bị Hamas bắt cóc từ ngày 7/10 khi họ đang tham gia lễ hội âm nhạc.

IDF cho biết, hai nhóm thuộc đơn vị đặc nhiệm chống khủng bố của cảnh sát Israel được cử đến 2 toà nhà để giải cứu các con tin cùng lúc. Họ lo ngại nếu Hamas phát hiện con tin ở một tòa nhà được giải cứu thì có thể tính mạng các con tin ở tòa nhà còn lại không được đảm bảo.

"Tại tòa nhà giam giữ Noa Argamani, chúng tôi đã khiến Hamas hoàn toàn bất ngờ", đô đốc Daniel Hagari, phát ngôn viên của IDF, tuyên bố.

Ngay sau khi chiến dịch giải cứu được thực hiện, đặc nhiệm Israel và các tay súng Hamas bắt đầu đọ súng, các nhân chứng và quân đội Israel cho hay. Một số nhân chứng nói, có một đợt pháo kích dữ dội, với tên lửa và rocket trút xuống khu trại đông đúc, nơi có hàng nghìn người tị nạn từ phía bắc đang trú ngụ.

Một video dài 45 giây từ camera gắn trên mũ bảo hộ do Cơ quan An ninh Israel công bố ngày 10/6 cho thấy khoảnh khắc 3 con tin được giải cứu. Tiếng súng vang lên xuyên suốt video và ngày càng dữ dội hơn sau khi các con tin được các binh sĩ Israel đưa khỏi tòa nhà.

Theo IDF, khi Argamani được các đặc nhiệm Israel giải cứu, tại căn hộ khác cách đó 200 mét, nơi có 3 con tin nam bị giam giữ, một cuộc đấu súng đã nổ ra. IDF cho biết, chỉ huy đội đặc nhiệm chống khủng bố Yamam đã bị thương trong cuộc đấu súng này.

Chiếc xe tải van Mercedes màu trắng được cho là phương tiện để đặc nhiệm Israel tiếp cận tòa nhà giam giữ con tin. Ảnh: CNN

Chiếc xe tải van Mercedes màu trắng được cho là phương tiện để đặc nhiệm Israel tiếp cận tòa nhà giam giữ con tin. Ảnh: CNN

Al Tirawi và Abdullah Jouda là 2 người tị nạn trú ngụ ở đối diện với 2 tòa nhà bị đột kích. Tirawi cho biết đã nhìn thấy đặc nhiệm Israel cải trang di chuyển đến tòa nhà bằng ô tô dân sự.

Jouda cho biết, ông đã nghe thấy tiếng động trên đường phố vào khoảng 11h30 và chạy tới xem có chuyện gì xảy ra. Khi mở cửa, ông Jouda nói rằng đã nhìn thấy một số nam giới mà ông cho là đặc nhiệm Israel mặc đồ đen và đeo biểu tượng của Hamas.

"Tôi thấy lực lượng đặc nhiệm Israel, ngay khi rời khỏi xe, họ đã dùng thang trèo lên ban công. Tôi chỉ dám nhìn họ trong 2 giây vì nếu nhìn lâu hơn, tôi có thể đã không còn sống để chia sẻ điều này", ông Jouda nói. "Có tiếng súng dữ dội vang lên và có cả tiếng lựu đạn. Mọi thứ thật đáng sợ, chúng tôi cảm thấy như tận thế đang đến".

Theo CNN, vào thời điểm các con tin (được gọi bằng mật danh "kim cương") được đưa đến bờ biển Địa Trung Hải và sơ tán thành công bằng 2 trực thăng, chiến dịch giải cứu được cho là đã để lại hậu quả đẫm máu.

Số liệu mới nhất từ giới chức ở Gaza cho thấy, hơn 270 người đã thiệt mạng và gần 700 người khác bị thương. Đây được xem là một trong những ngày có thương vong nhiều nhất trong vài tháng gần đây ở Gaza. IDF bác bỏ các con số trên, nói rằng ước tính số thương vong trong chiến dịch này là "dưới 100".

Bài liên quan
Thủ tướng Netanyahu giải tán nội các chiến tranh Israel
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố giải tán nội các chiến tranh không lâu sau khi một thành viên chủ chốt rời khỏi nội các này.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Tình tiết li kì vụ Israel giải cứu con tin trong tay Hamas giữa ban ngày