Tỏi và mật ong là hai nguyên liệu tự nhiên được biết đến với nhiều lợi ích cho sức khỏe, vậy tỏi ngâm mật ong có tác dụng gì?
Tỏi là loại gia vị quen thuộc được dùng trong chế biến nhiều món ăn khác nhau. Không những thế, tỏi còn chứa allicin, một hợp chất chống vi khuẩn và nhiễm trùng, giúp cải thiện hệ miễn dịch và giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
Trong khi đó, mật ong chứa chất chống vi khuẩn và enzyme hỗ trợ quá trình tiêu hóa, giảm đau rát dạ dày. Mật ong còn rất giàu khoáng chất và vitamin như vitamin B, C, kali, natri, canxi, sắt, tác dụng chống oxy hóa, giúp ngăn ngừa lão hóa và bảo vệ tế bào trước các nguy cơ gây tổn thương.
Chính vì thế mà tỏi ngâm mật ong có tác dụng gì là mối quan tâm chung của rất nhiều người.
Trang Sohu đã liệt kê ra những tác dụng tuyệt vời của hỗn hợp tỏi ngâm mật ong dưới đây:
Tăng cường hệ miễn dịch
Tỏi có thể bảo vệ cơ thể con người khỏi vi khuẩn hoặc virus. Trong tỏi chứa nhiều chất dinh dưỡng, vitamin, allicin, giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, hỗ trợ loại bỏ các chất độc hại ra khỏi cơ thể. Vì vậy, bạn có thể ăn 1-2 tép tỏi sống hoặc uống dung dịch tỏi ngâm mật ong pha loãng để tăng sức đề kháng trong mùa dịch cúm căng thẳng.
Mật ong dưỡng ẩm phổi, thường xuyên uống mật ong có thể phòng ngừa bệnh phổi. Ăn tỏi tác dụng kháng viêm, diệt khuẩn, phòng bệnh. Sử dụng dung dịch tỏi ngâm mật ong sẽ giúp bạn tăng cường sức khỏe và giảm ho hiệu quả.
Phòng chống ung thư
Tỏi chứa các thành phần như diallyl disulfide, có thể phát huy khả năng chống oxy hóa và chống viêm, tăng cường hoạt động của tế bào miễn dịch, từ đó củng cố hệ thống phòng thủ của cơ thể. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng những người thường xuyên ăn tỏi có nguy cơ mắc ung thư đại tràng thấp hơn 25%. Tại Nhật Bản, mọi người thường thêm tỏi vào chế độ ăn hàng ngày để tăng sức đề kháng cho cơ thể, phòng chống ung thư.
Ổn định huyết áp
Cao huyết áp là nguyên nhân hàng đầu gây đau đầu, mệt mỏi thậm chí còn nguy hiểm đến tính mạng như đột quỵ. Nếu bạn bị huyết áp cao, hãy thử thêm một ít tỏi vào chế độ ăn uống của mình. Tỏi làm giãn mạch máu và giảm huyết áp.
Tỏi có thể làm giảm 10-15% hàm lượng cholesterol xấu trong máu, giảm nguy cơ mắc bệnh tim hoặc đột quỵ gấp 2 lần. Dung dịch tỏi ngâm mật ong có chứa thành phần chống oxy hóa giúp giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch, đặc biệt là cao huyết áp.
Cải thiện trí nhớ
Nếu bạn muốn thoát khỏi tình trạng não cá vàng, hãy thử sử dụng tỏi ngâm mật ong. Các chất oxy hóa có trong tỏi và mật ong có thể ngăn ngừa lão hóa não. Người già ăn tỏi giúp giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và cải thiện trí nhớ ở người trẻ tuổi.
Cải thiện vấn đề liên quan tới da, tóc
Tỏi tác dụng giảm rụng tóc và kích thích mọc tóc. Ăn tỏi mỗi ngày có thể sản sinh collagen và elastin tự nhiên, giúp da đàn hồi hơn. Các chất dinh dưỡng trong tỏi giúp chống lại quá trình lão hóa, tia nắng mặt trời sẽ không làm da bạn bị khô được.
Mật ong rất giàu fructose, glucose, axit amin, khoáng chất và các chất dinh dưỡng khác, có thể nuôi dưỡng làn da và se khít lỗ chân lông. Sử dụng tỏi ngâm mật ong với liều lượng hợp lý sẽ có tác dụng làm đẹp da, chống lão hóa.
Tăng sức hấp dẫn, bổ thận tráng dương
Trang Sohu đưa tin, ăn tỏi giúp bổ thận tráng dương. Tỏi giúp thúc đẩy quá trình bài tiết nội tiết tố nam ở nam giới, thúc đẩy sản xuất, tăng hoạt động và số lượng tinh trùng. Ngoài ra tỏi còn giúp kéo dài thời gian cương cứng, phòng ngừa hiệu quả chứng liệt dương.
Lưu ý: Khi chọn tỏi để ngâm bạn nên chọn những củ còn tươi, vỏ hơi tím, còn nguyên củ. Mật ong nên chọn loại mật ong tự nhiên nguyên chất để đạt được hiệu quả tốt nhất.
Thời gian ngâm khoảng 3 tháng là có thể dùng được. Không dùng khi sản phẩm có hiện tượng đổi màu hay có mùi vị lạ so với ban đầu để tránh bị ngộ độc thực phẩm.