(GDTĐ) - Tôm đồng là một món ăn thông dụng ở các miền quê Việt Nam. Không chỉ thơm ngon, thịt tôm đồng còn rất giàu dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe.
Tôm đồng còn có tên gọi chung là tôm nước ngọt, sống ở ao, đầm, sông, hồ. Tôm có màu lục nhạt hoặc xám điểm vằn, đầu to, tôm đực có 2 càng tương đối to, càng tôm cái ngắn hơn, đuôi tôm đồng rộng bản.
Thịt tôm tươi rất giàu protid, lipid, Ca, P, Fe, vitamin B1, B2, PP, cholesterol, melatonin, acid béo omega-3. Vỏ tôm có các polysaccharid. Theo Đông y, tôm đồng vị ngọt, tính ôn; vào can, thận. Có tác dụng bổ thận tráng dương, thông nhũ (lợi sữa), tiêu thoát mủ. Trị thận hư, liệt dương, tắc sữa mụn nhọt, áp xe, các ổ viêm tấy mưng mủ…
Đặc biệt, tác dụng thông sữa của tôm đồng rất mạnh. Nó lại chứa nhiều photpho và canxi rất tốt cho phụ nữ có thai và trẻ nhỏ. Người già thường xuyên ăn vỏ tôm chống được bệnh loãng xương.
Một số món ăn bài thuốc chữa bệnh từ tôm
Tôm xào rau hẹ – dùng cho các trường hợp liệt dương, suy giảm dục tính: tôm 150 g, rau hẹ 200 g thêm gia vị, xào chín.
Tôm rang tắc kè – dùng cho bệnh nhân thận hư, liệt dương, di tinh: tôm 500g, tắc kè 2 con sấy khô; xuyên tiêu 120 g, hồi hương 120 g, mộc hương 30 g. Mộc hương tán bột để riêng. Tất cả trộn với muối và rượu, rang trên chảo cho chín khô, tán bột, cho bột mịn mộc hương trộn đều, để nguội, cho lọ đậy kín. Mỗi lần uống 1 thìa canh khi đói, uống với chút rượu.
Canh tôm chân giò – dùng cho sản phụ ít sữa tắc sữa; nam giới thận hư liệt dương: Tôm 100 – 150 g, rượu 250 ml, chân giò 1 cái. Tôm bóc vỏ, cho rượu đun nhỏ lửa cho chín, chân giò làm sạch chặt lát, thêm gia vị (có thể thêm khoai tây, cà rốt…) nấu nhừ.
Dùng cho sản phụ sau đẻ ít sữa: Tôm chần rượu gạo: tôm 300 g (bỏ vỏ chần nước sôi), nghiền nát, khi ăn uống kèm rượu nhẹ hâm nóng; ngày 2-3 lần, kết hợp với ăn canh chân giò.
Tôm càng tươi 100 g (bóc vỏ, cắt nhỏ) xào với 20 ml rượu trắng hoặc rang tôm rồi đảo lại với rượu. Ăn trong ngày.
Mặc dù tôm là món ăn vừa ngon vừa bổ dưỡng, nhưng chúng ta cần ăn với lượng vừa phải và đúng cách để nguồn dinh dưỡng trong tôm có thể phát huy hết giá trị và công dụng của nó.