Tổng cục Môi trường và Nestlé Việt Nam thoả thuận quản lý bao bì bền vững

Nam Khánh | 09/12/2021, 10:11
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

(GDTĐ) - Ngày 8/12, Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) và Nestlé Việt Nam đã ký thỏa thuận hợp tác tuyên truyền, phổ biến nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường và thúc đẩy quản lý bao bì bền vững.

Tại lễ ký kết, ông Nguyễn Hưng Thịnh - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường - cho biết, thế giới đang trải qua những tác động cộng hưởng, ảnh hưởng nặng nề với mức độ và quy mô chưa từng có của các vấn đề toàn cầu. Đó là các vấn đề như đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu, cạn kiệt tài nguyên thiên nhiên, ô nhiễm môi trường, nhất là rác thải nhựa.

Báo cáo của Liên hợp quốc cho thấy, cứ mỗi phút có 1 triệu chai nhựa được tiêu thụ trên toàn thế giới. Khoảng 8 triệu tấn nhựa được thải vào các đại dương mỗi năm, trong đó 40% nhựa được sản xuất là bao bì và loại bỏ sau một lần sử dụng. Đại dịch Covid-19 cũng đã làm gia tăng sử dụng các sản phẩm nhựa dùng một lần, bao gồm khẩu trang, găng tay và bao bì thực phẩm, đồ uống.

0.jpg
Việc ký hợp tác thỏa thuận góp phần nâng cao trách nhiệm của chủ thể trong bảo vệ môi trường

Tại Việt Nam, ước tính mỗi năm có hơn 1,8 triệu tấn rác thải nhựa được thải ra môi trường. Chỉ 27% số rác được tái chế, tận dụng bởi các cơ sở, doanh nghiệp.

Hiện việc quản lý rác thải nhựa tại Việt Nam đang là vấn đề bức thiết. Bởi rác thải nhựa, rác thải bao bì khi thải ra môi trường sẽ tác động trực tiếp đến môi trường, chất lượng cuộc sống, sức khỏe con người, hệ sinh thái và các loài sinh vật.

Để vừa phát triển kinh tế nhưng vẫn bảo vệ được môi trường, thế giới đã chuyển sang tiếp cận giải pháp mô hình kinh tế tuần hoàn thay thế cho mô hình kinh tế tuyến tính truyền thống. Hướng tới phát triển sản xuất và tiêu dùng bền vững, tái tạo tài nguyên theo chu trình khép kín, nhằm giảm thiểu tối đa phát thải ra môi trường, mang lại giá trị kinh tế - xã hội.

Luật Bảo vệ môi trường 2020 sẽ có hiệu lực từ ngày 1/1/2022. Luật này xác định cộng đồng doanh nghiệp là nhân tố đóng vai trò quan trọng trong sự nghiệp bảo vệ môi trường. Việc thực hiện tốt công tác bảo vệ môi trường không chỉ là trách nhiệm của doanh nghiệp mà còn giúp doanh nghiệp nâng cao khả năng cạnh tranh, đảm bảo phát triển bền vững.

01.jpeg
Ông Binu Jacob, Tổng Giám đốc Nestlé Việt Nam, chia sẻ về cam kết trung hòa nhựa đến năm 2025 của Nestlé tại Việt Nam

Vì vậy, việc Tổng cục Môi trường và Nestlé Việt Nam ký hợp tác thỏa thuận là hành động thiết thực, nhằm góp phần đưa Luật Bảo vệ môi trường 2020 đi vào cuộc sống. Góp phần nâng cao nhận thức, ý thức, trách nhiệm của chủ thể trong công tác bảo vệ môi trường. Giúp cộng đồng doanh nghiệp và toàn xã hội trong việc thúc đẩy các sáng kiến, mô hình phát triển kinh tế tuần hoàn.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Binu Jacob, Tổng giám đốc điều hành Công ty TNHH Nestlé Việt Nam đưa ra cam kết đến năm 2025, 100% bao bì của Nestlé có thể tái chế hoặc tái sử dụng; đặt mục tiêu giảm 1/3 việc sử dụng nhựa nguyên chất. 

Nestlé tại Việt Nam cam kết trung hòa nhựa đến năm 2025, nhằm mục đích đẩy nhanh quá trình chuyển đổi, hướng tới một tương lại không có rác thải. 

02.jpeg
Các đại biểu tham dự lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Tổng cục Môi trường và Công ty Nestlé Việt Nam

Để đạt được mục tiêu, các thành viên của Tập đoàn Nestlé tại Việt Nam đang và sẽ phối hợp chặt chẽ với các đối tác và tổ chức tập trung thực hiện các sáng kiến và dự án: Giảm nhựa nguyên sinh thông qua đổi mới và cải tiến bao bì; thực hiện mô hình tuần hoàn đối với chai nước Lavie 19 lít; tạo cơ chế khuyến khích nhà sản xuất trong nước thu gom và tái chế nhựa rPET đủ tiêu chuẩn dùng cho ngành thực phẩm...

Bài liên quan
Nestlé Việt Nam "tiếp năng lượng" cho Sài Gòn chống dịch
(GDTĐ) - Sáng 27/9, Nestlé chuyển 8.000 phần “quà tiếp năng lượng” gửi đến lực lượng tình nguyện viên đang công tác tại các tuyến đầu chống dịch.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Tổng cục Môi trường và Nestlé Việt Nam thoả thuận quản lý bao bì bền vững