TPHCM chỉ đạo việc nhiều phụ huynh bị lừa hàng trăm triệu đồng

Hồ Phúc | 07/03/2023, 07:03
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Sở GD&ĐT TPHCM yêu cầu cơ sở giáo dục đảm bảo kết nối liên lạc thông suốt giữa gia đình với nhà trường sau vụ phụ huynh bị lừa đảo chuyển tiền.

Những ngày qua trên địa bàn TPHCM xảy ra hàng loạt trường hợp phụ huynh bị kẻ lạ mặt yêu cầu chuyển khoản gấp chi phí phẫu thuật cho con do bị té ngã ở trường học.

Cụ thể vòng 3 ngày trở lại đây đã có ít nhất 10 trường hợp phụ huynh nhận điện thoại của kẻ xấu với tổng số tiền bị lừa lên đến hàng trăm triệu đồng.

Liên quan đến sự việc trên, Sở GD&ĐT TPHCM vừa có văn bản gửi phòng GD&ĐT TP Thủ Đức và 21 quận, huyện; hiệu trưởng các trường THPT; Giám đốc các trung tâm giáo dục thường xuyên và thủ trưởng các đơn vị trực thuộc về yêu cầu rà soát, chấn chỉnh công tác truyền thông liên lạc giữa cơ sở giáo dục và gia đình học sinh, sinh viên.

Theo đó, nhằm đảm bảo an toàn thông tin, sự kết nối liên lạc thông suốt giữa cơ sở giáo dục và gia đình học sinh, sinh viên, Sở GD&ĐT TPHCM đề nghị thủ trưởng các đơn vị rà soát, kiểm tra các điều kiện để đảm bảo an toàn thông tin cho học sinh, sinh viên, giáo viên được quản lý tại đơn vị.

Cùng với đó, Phòng GD&ĐT TP Thủ Đức và 21 quận, huyện chỉ đạo các cơ sở giáo dục thuộc thẩm quyền quản lý; thủ trưởng các đơn vị thuộc, trực thuộc Sở GD&ĐT khẩn trương kiểm tra, rà soát các kênh thông tin liên lạc giữa cơ sở giáo dục và gia đình; việc công khai đường dây nóng trên cổng thông tin điện tử của cơ sở giáo dục, đảm bảo sự được sự kết nối, liên lạc thông tin.

Ngoài ra, các cơ sở giáo dục phải có biện pháp tuyên truyền, hướng dẫn đến cha mẹ học sinh, học sinh, sinh viên, giáo viên thận trọng trong việc tiếp nhận thông tin, chủ động rà soát thông tin tránh trường hợp thông tin sai sự thật.

Như Báo GD&TĐ đã đưa tin, ngày 6/3, có nhiều phụ huynh đến Bệnh viện Chợ Rẫy tìm con vì nhận được cuộc gọi báo “con đang cấp cứu”.

Cụ thể, vào lúc 9 giờ 40 sáng cùng ngày, Phòng Bảo vệ Bệnh viện Chợ Rẫy tiếp nhận thêm 1 trường hợp là chị N.T.P (SN 1986) phụ huynh có con học tại Trường Hoàng Diệu (quận Tân Phú, TPHCM) bị lừa gạt chuyển khoản gấp 20 triệu đồng với lý do con của chị bị té chấn thương sọ não đang cần tiền mổ gấp.

Chỉ đạo nóng của TPHCM khi có nhiều phụ huynh bị lừa hàng trăm triệu đồng ảnh 1
Phụ huynh cần cảnh giác những cuộc gọi từ số máy lạ để tránh bị lừa đảo. Ảnh: Choray.vn.

Khoảng 10 giờ cùng ngày, đơn vị này tiếp nhận thêm 2 trường hợp là phụ huynh của Trường Quốc tế Canada (quận 7) và Trường Á Châu (quận 10) đến trình báo.

Đối tượng yêu cầu mỗi phụ huynh chuyển khoản 200 triệu đồng, trong đó chị Đ.T.M.T (SN 1981) đã chuyển khoản 2 lần vào 2 số tài khoản lạ tên Nguyễn Duy Thái và Thạch Vũ Hà tổng cộng 200 triệu đồng. Anh N.Đ.N (SN 1979) phụ huynh có con học Trường học Quốc tế Canada cũng được đối tượng yêu cầu chuyển khoản nhưng anh N. đã không chuyển số tiền này mà trực tiếp đến bệnh viện xác thực lại thông tin.

Đến khoảng 12 giờ cùng ngày, chị L.V.T (SN 1980) - phụ huynh có con học ở Trường THCS Lương Định Của (TP Thủ Đức), trình báo đã chuyển khoản 20 triệu đồng vào STK tên Đặng Thùy Trang cũng với lý do con bị té chấn thương sọ não đang nhập Bệnh viện Chợ Rẫy và cần nộp tiền tạm ứng để mổ gấp.

Trước đó, chiều 3/3, Bệnh viện Chợ Rẫy phát đi thông tin khẩn về việc bệnh viện bị mạo danh để lừa đảo. Cụ thể, bệnh viện tiếp nhận 3 phụ huynh của Trường Quốc tế Việt Úc TPHCM đến tìm con do có người thông báo con họ nhập viện cấp cứu ở đó. Trong số này, 2 phụ huynh đã chuyển 70 triệu đồng vào tài khoản do người lạ cung cấp.

Trước chiêu thức lừa đảo lan rộng, các trường học trên địa bàn TPHCM cũng phát đi thông tin cảnh báo đến phụ huynh. Ngoài ra, bệnh viện Chợ Rẫy khuyến cáo nếu gặp trường hợp tương tự, phụ huynh có thể liên hệ đến tổng đài qua số điện thoại 028.3855.4137, nhấn phím 0. Sau đó, báo tổng đài viên kết nối đến khoa/phòng điều trị có liên quan để xác nhận thông tin người nhà nằm viện, các khoản viện phí, số tài khoản thanh toán của bệnh viện trước khi chuyển khoản.

Bài liên quan
Trường yêu cầu phụ huynh viết cam kết không 'nghiện' điện thoại
Nhận thấy nhiều học sinh phụ thuộc vào điện thoại sau kỳ nghỉ dài, trường THCS Bành Thành ở Hàng Châu (Trung Quốc) quyết định cho phụ huynh viết giấy cam kết.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
TPHCM chỉ đạo việc nhiều phụ huynh bị lừa hàng trăm triệu đồng