Trà lá ổi ức chế một số enzyme tham gia chuyển đổi carbohydrate trong đường tiêu hóa thành glucose, từ đó làm chậm tốc độ hấp thu đường vào máu.
Những điều cần lưu ý khi uống trà lá ổi
Bài viết trên website Bệnh viện Đa khoa Medlatec có sự tham vấn y khoa của BSCKI. Dương Ngọc Vân cho biết, trà lá ổi tuy mang lại nhiều lợi ích với sức khoẻ nhưng khi uống bạn cần lưu ý những điều dưới đây.
Chỉ sử dụng lá ổi với tần suất vừa phải. Việc quá lạm dụng lá ổi có thể gây ra các tác dụng phụ hoặc gây ra tình trạng dị ứng.
Người bị bệnh chàm cần đặc biệt lưu ý khi sử dụng lá ổi bởi các chiết xuất có trong lá ổi có thể gây kích ứng da.
Nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng lá ổi nếu bạn đang mắc phải các bệnh mãn tính tim mạch, loãng xương, các bệnh lý liên quan đến thận,...
Dùng lá ổi trong thời gian điều trị bằng thuốc tây có thể làm giảm các tác dụng của thuốc.
Cách pha trà lá ổi
Theo các chuyên gia, trà lá ổi rất dễ chế biến. Tuỳ vào sở thích cá nhân mà bạn có thể sử dụng lá ổi khô hoặc tươi với liều lượng tuỳ theo từng loại:
Đối với lá ổi khô, cần dùng 2,5 – 5 gram lá khô, hãm cùng khoảng 250 ml nước đun sôi trong khoảng 10 phút.
Đối với lá ổi tươi, cần dùng 5 – 10 lá tươi. Rửa sạch lá tươi trước khi chế biến. Đun sôi khoảng 500 ml nước trên bếp, sau đó thêm lá ổi, đậy kín và hãm với lửa liu riu trong khoảng 10 – 12 phút.
Trên đây là những tác dụng của trà lá ổi đối với sức khoẻ. Hãy uống trà lá ổi với lượng vừa đủ và đúng cách để cơ thể nhận được những lợi ích tốt nhất nhé.