Trẻ vỡ tim vì đập ngực vào vô lăng ô tô

Vân Huyền | 04/12/2021, 14:14

(GDTĐ) - Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An đã cứu sống trường hợp bệnh nhi V.K.A (14 tháng tuổi, TP Vinh) bị tai nạn vỡ tim nguy kịch.

Người nhà bệnh nhi cho biết, ngày 9/11, trẻ được người thân cho ngồi phía trước vô lăng xe ô tô để đi dạo. Khi người thân vô tình đạp nhầm chân ga và chân phanh, ô tô đã đâm thẳng vào bờ tường, khiến trẻ chấn thương va đập mạnh, lồng ngực bị ép vào vô lăng cứng. Ngay sau tai nạn, trẻ quấy khóc, lơ mơ dần, được gia đình chuyển viện cấp cứu.

Bệnh nhi nhập viện tối 9/11 trong tình trạng sốc, mạch nhanh nhỏ, kích thích vật vã, doạ tử vong. Kết quả siêu âm tim xuất hiện hình ảnh chèn ép tim cấp, vỡ thành thất phải vị trí 1/3 dưới, Xquang tim phổi: hình ảnh tim to, tràn dịch màng tim, mờ 1/3 giữa phổi trái.

vo-tim1.jpeg
Các bác sĩ chẩn đoán trẻ bị vỡ tim do chấn thương ngực kín. Ảnh: BVCC.

Bệnh nhi được xử trí đặt ống nội khí quản cấp cứu, đặt catheter tĩnh mạch trung tâm kết hợp dùng các thuốc vận mạch kiểm soát huyết động để duy trì chức năng sống. Các bác sĩ chẩn đoán trẻ bị vỡ tim do chấn thương ngực kín, chấn thương đụng dập phổi trái và có chỉ định phẫu thuật cấp cứu khẩn.

Khi mở ngực, mở màng tim, trái tim trẻ đã ngừng đập hoàn toàn. Tình trạng máu tụ trong khoang màng tim nhiều, chảy từ trung thất ra ngoài lồng ngực với số lượng lớn. Các bác sĩ phẫu thuật mở màng tim hút hết máu tụ; dùng tay bóp, kích thích tim trẻ hoạt động trở lại ngay trong lồng ngực. Sau 1 phút nỗ lực, trái tim trẻ đập trở lại bình thường.

Êkip tiến hành thiết lập tuần hoàn ngoài cơ thể bệnh nhi. Phẫu thuật viên nhận thấy tim trẻ bị rách nhĩ phải khoảng 1 cm sát tĩnh mạch chủ dưới. Các bác sĩ đã khâu vết rách vỡ tim của trẻ, kiểm soát tình trạng chảy máu, dẫn lưu phổi, màng ngoài tim và trung thất và đóng ngực.

vo-tim2.jpeg
Hiện tại, sức khoẻ trẻ ổn định. Ảnh: BVCC.

Sau 3 giờ phẫu thuật, ca mổ kết thúc thành công. Bệnh nhi được chuyển về Khoa Hồi sức Ngoại khoa để tiếp tục theo dõi và điều trị. Hiện bệnh nhi đã dần tỉnh táo, được rút ống nội khí quản và các dẫn lưu, chức năng tim mạch hô hấp ổn định.

Các bác sĩ khuyến cáo, phụ huynh tuyệt đối không cho trẻ ngồi trong lòng khi đang điều khiển ô tô. Cần có ghế chuyên dụng, thắt dây an toàn cho trẻ khi tham gia giao thông. Nhờ đó, tránh những thương tích nặng, đe dọa tử vong có thể xảy ra.

Bài liên quan
Cứu sống bé 16 tháng tuổi ăn nhầm bả chuột do mẹ thả
Bé trai 16 tháng tuổi tại TP HCM ăn phải chén bả chuột do mẹ thả, rất may bé đã được các y bác sĩ cứu sống kịp thời...

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Trẻ vỡ tim vì đập ngực vào vô lăng ô tô