Quả dứa trong chứa nhiều nước, các loại vitamin B1, B2, PP và C và khoáng chất protid, acid hữu cơ, glucid, xenluloza, canxi, photpho, sắt, carotene. Đặc biệt, dứa còn chứa bromelin có nhiều đặc tính chữa bệnh như, phân hủy chất nhầy, giảm tắc nghẽn cũng như tình trạng viêm nhiễm và đẩy đờm ra khỏi đường thở giúp giảm đau và khó chịu khi bị viêm họng. Bên cạnh đó, chất bromelain còn có đặc tính kháng virus, có thể giúp chống lại các bệnh nhiễm trùng gây đau họng.
Dưới đây là 3 cách chữa ho tại nhà từ nước ép dứa:
Nước ép dứa, mật ong, gừng, muối
Nguyên liệu: nước ép dứa 1 cốc; 1 thìa cà phê gừng thái sợi/băm nhỏ; 1 thìa canh mật ong; 1/4 thìa cà phê ớt cayenne; 1/4 thìa cà phê muối. Trộn đều các nguyên liệu đã chuẩn bị vào với nhau.
Cách dùng: Uống 1/4 cốc/lần, dùng tối đa 3 lần/ngày. Lưu ý, không dùng cho trẻ nhỏ dưới 1 tuổi vì thành phần mật ong có thể gây ra ngộ độc cho trẻ nhỏ.
Nước ép dứa, mật ong, muối, tiêu
Nguyên liệu: 1 cốc nước ép dứa, 1,5 thìa canh mật ong, ít muối và tiêu. Trộn đều các nguyên liệu chuẩn bị để tạo thành 1 hỗn hợp đồng nhất.
Cách dùng: Uống 1/4 cốc/ lần, tối đa dùng ba lần/ngày.
Kem dâu - dứa
Kem dâu - dứa dễ làm, dâu tây chứa nhiều vitamin C tăng cường miễn dịch có thể giúp làm dịu cổ họng.
Nguyên liệu: 3/4 bát nước ép dứa; 2 bát trái dâu tây cắt nhỏ; 1 bát dứa cắt thành miếng. Trộn tất cả nguyên liệu đã chuẩn bị lại với nhau và đổ hỗn hợp vào khuôn kem, để trong ngăn đá tủ lạnh ít nhất 3 tiếng hoặc cho đến khi hỗn hợp đông đặc.
Lưu ý: Nước ép quả dứa cũng có thể làm tăng đột biến lượng đường trong máu. Do đó, nếu bạn bị bệnh tiểu đường cần đặc biệt cẩn thận khi uống nước ép dứa. Để đảm bảo tốt nhất cho sức khỏe khi dùng nên đến gặp bác sĩ điều trị để được tư vấn và uống nước ép dứa ở mức độ vừa phải.