Triển lãm “Từ chiến thắng Điện Biên Phủ năm 1954 đến đại thắng mùa Xuân năm 1975”

Hà Quàng | 04/12/2023, 16:32
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

(GDTĐ) - Từ ngày 4-7/12, Triển lãm “Từ chiến thắng Điện Biên Phủ năm 1954 đến đại thắng mùa Xuân năm 1975” là một trong số các hoạt động của Tuần văn hoá, du lịch Điện Biên – Tây Bắc được tổ chức tại TP.HCM.

tl-db.jpg
Triển lãm “Từ chiến thắng Điện Biên Phủ năm 1954 đến đại thắng mùa Xuân năm 1975”.

Triển lãm nhằm giới thiệu đến nhân dân và du khách tại TP.HCM tầm vóc, ý nghĩa của Chiến thắng Điện Biên Phủ năm 1954 gắn liền với Đại thắng mùa Xuân 1975, với đỉnh cao là Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, là thành quả vĩ đại của Nhân dân ta, thể hiện ý chí, khát vọng độc lập, thống nhất Tổ quốc của dân tộc ta trong Thời đại Hồ Chí Minh.

tldb3.jpg

Chiến thắng Điện Biên Phủ cũng khẳng định vai trò sáng suốt của Đảng cộng sản Việt Nam, Chủ tịch Hồ Chí Minh, tinh thần đoàn kết dân tộc và sức mạnh của Quân đội nhân dân Việt Nam.

Bằng đường lối kháng chiến độc lập, tự chủ, Đảng ta đã huy động được cao nhất sức mạnh của toàn dân tộc, bao gồm cả sức mạnh vật chất và sức mạnh chính trị - tinh thần, sức mạnh truyền thống yêu nước nồng nàn của đất nước ngàn năm văn hiến.

du-khach-sai-gon-den-tldb.jpg
Người dân thành phố HCM nô nức đến khu triển lãm.

Triển lãm trưng bày 150 ảnh với 3 phần cùng các ấn phẩm, tài liệu về du lịch, lịch sử Điện Biên.

Phần 1 với chủ đề “Chiến dịch Điện Biên Phủ năm 1954” gồm 60 ảnh giới thiệu về kế hoạch của Quân đội Pháp khi chiếm đóng và xây dựng Tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ, đồng thời, hiểu rõ chủ trương, những quyết định chiến lược, chiến thuật sáng suốt, tài tình của Đảng cộng sản Việt Nam, Bộ Chỉ huy Chiến dịch Điện Biên Phủ.

Các hoạt động của triển lãm nhằm giới thiệu những trận đánh oanh liệt, những tấm gương chiến đấu anh dũng, bất khuất và công lao to lớn của Quân đội Nhân dân Việt Nam đã làm nên Chiến thắng Điện Biên Phủ. Diễn biến, ý nghĩa, tầm vóc và sức ảnh hưởng của chiến dịch Điện Biên Phủ năm 1954.

tldb-7.jpg
Những bức ảnh triển lãm về chủ đề “Đại thắng mùa xuân năm 1975”.

Phần 2 với chủ đề “Đại thắng mùa xuân năm 1975” gồm 50 ảnh giới thiệu chặng đường đi đến chiến thắng của dân tộc ta. Từ cuộc kháng chiến chống Thực dân Pháp, đến cuộc kháng chiến chống Đế quốc Mỹ, dẫn tới thắng lợi vĩ đại của Đại thắng mùa Xuân năm 1975, là sự kế thừa trực tiếp và to lớn của truyền thống Điện Biên Phủ, của chủ nghĩa anh hùng cách mạng.

tldb-2.jpg

Phần 3 của triển lãm với chủ đề “Điện Biên điểm hẹn nơi Biên cương”, gồm 40 ảnh giới thiệu Di tích Quốc gia đặc biệt Chiến trường Điện Biên Phủ và một số di tích khác; Giới thiệu các hoạt động, điểm đến tiêu biểu trên địa bàn tỉnh Điện Biên: Lễ hội Hoa Ban, Lễ hội thành Bản Phủ, Cột mốc A Pa Chải, di tích Đèo Pha Đin, hồ Pá Khoang; Di tích Kiến trúc nghệ thuật: tháp Mường Luân, tháp Chiềng Sơ, các di tích hang động…

Hoạt động nhằm giới thiệu công tác bảo tồn và phát huy di sản văn hoá trên địa bản tỉnh Điện Biên, hình ảnh về sự phát triển của Điện Biên, các công trình trọng điểm hướng tới kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ.

tldb6.jpg

Tuần văn hoá, du lịch Điện Biên – Tây Bắc tại TP.HCM là dịp quảng bá, giới thiệu Chương trình Năm du lịch quốc gia Điện Biên 2024, và các sự kiện quan trọng khác, góp phần xây dựng và quảng bá thành công thương hiệu du lịch tỉnh Điện Biên.

tldb5.jpg

Các hoạt động triển lãm nhằm khẳng định thành tựu hợp tác trên các lĩnh vực giữa tỉnh Điện Biên với TP Hồ Chí Minh, góp phần tăng cường sự giao lưu, trao đổi và mở rộng liên kết, xúc tiến đầu tư phát triển giữa hai địa phương, thể hiện được mối giao hoà văn hoá và tình đoàn kết gắn bó giữa đồng bào các dân tộc Điện Biên với TP. Hồ Chí Minh./.

Bài liên quan
Tết cổ truyền của dân tộc Hà Nhì- Điện Biên
(GDTĐ) - Tết cổ truyền Khù Sự Chà của dân tộc Hà Nhì ở Điện Biên là lễ dịp đoàn tụ gia đình, cùng uống rượu và chúc tụng những điều ấm no, hạnh phúc.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Triển lãm “Từ chiến thắng Điện Biên Phủ năm 1954 đến đại thắng mùa Xuân năm 1975”