Triệt phá đường dây cho vay với lãi suất 2.555%/năm ở TPHCM

Theo Hoàng Thuận | 19/04/2023, 20:24
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Núp bóng hoạt động cầm đồ, các đối tượng cho vay với lãi suất thấp nhất là 183%/năm, cao nhất là 2.555%/năm, gấp từ 10 lần đến 128 lần so với lãi suất cho vay cao nhất trong giao dịch dân sự theo quy định của Bộ Luật dân sự.

TIN MỚI

  Ngày 19/4, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Bình Thạnh (TPHCM) đã khởi tố 22 bị can về tội “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”, quy định tại Điều 201 Bộ luật hình sự. Quyết định đã được Viện KSND cùng cấp phê chuẩn.

  Triệt phá đường dây cho vay với lãi suất 2.555%/năm ở TPHCM - Ảnh 1.

  Các bị can này là giám đốc Công ty TNHH Phúc Lộc Thọ, Công ty Bảo Tín Kim Long (cùng hoạt động lĩnh vực dịch vụ cầm đồ), Công ty Gofigo, Công ty Infobot, Công ty Infinity (cùng hoạt động lĩnh vực tư vấn quản lý, trừ tư vấn tài chính, kế toán, pháp luật, kiểm toán, dịch vụ pháp lý) và một số trưởng phòng, trưởng nhóm, nhân viên trực tiếp quản lý, vận hành hoạt động cho vay tại các trang web senmo.vn, thantaioi.vn, caydenthan.vn.

  Trước đó, ngày 3/3, Công an quận Bình Thạnh phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ của Công an TPHCM tiến hành kiểm tra hành chính 6 công ty trên cùng có văn phòng làm việc tại các tầng 7, 8 và 11 tại tòa nhà Thủy Lợi 4 nằm trên đường Nguyễn Xí, phường 26, quận Bình Thạnh.

  Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện, tạm giữ nhiều tài liệu, dữ liệu điện tử liên quan đến hành vi cho vay tín dụng tiêu dùng trái quy định.

  Quá trình điều tra, Công an quận Bình Thạnh xác định 6 công ty nêu trên đều có chung bộ máy tổ chức nhân sự, các nhân viên làm việc chung với nhau và cùng thực hiện các hoạt động cho vay tín dụng tiêu dùng trái quy định (núp bóng hoạt động cho vay cầm đồ) trên nền tảng trực tuyến tại các trang web senmo.vn, thantaioi.vn, caydenthan.vn.

  Triệt phá đường dây cho vay với lãi suất 2.555%/năm ở TPHCM - Ảnh 2.

  Hoạt động cho vay được tổ chức xuyên suốt, có phân công cụ thể vai trò của từng đối tượng là giám đốc, trưởng phòng, trưởng nhóm, nhân viên của 6 công ty này để thực hiện các nhiệm vụ từ quảng cáo, tìm kiếm người vay; tư vấn, hướng dẫn người vay thao tác trên các trang web cho vay trực tuyến; kiểm tra, xác minh thông tin người vay; duyệt vay, thu hồi nợ…

  Theo công an quận Bình Thạnh, 42 người vay có 247 giao dịch đã hoàn tất thủ tục về mặt dân sự, các đối tượng đã cho vay với lãi suất thấp nhất cho một giao dịch là 183%/năm, cao nhất cho một lần giao dịch là 2.555%/năm (gấp từ 10 lần đến 128 lần so với lãi suất cho vay cao nhất trong giao dịch dân sự theo quy định của Bộ Luật dân sự), thu lợi bất chính hơn 442 triệu đồng.

  Vụ việc đang được công an điều tra, xử lý.

  Bài liên quan
  “Ông trùm” cho vay nặng lãi sắm cả “kho vũ khí”, ném chất bẩn vào nhà con nợ
  Cho khoảng 80 người vay với lãi suất “cắt cổ”, khi đến hạn nếu người vay chưa trả tiền, Đinh Tiến Hùng đã chỉ đạo đàn em đến nhà con nợ đe doạ, ném chất bẩn vào nhà.

  (0) Bình luận
  Nổi bật Giáo dục thủ đô
  Đừng bỏ lỡ
  Mới nhất
  POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
  Triệt phá đường dây cho vay với lãi suất 2.555%/năm ở TPHCM