Giáo dục

Trung Quốc sử dụng AI để ngăn chặn gian lận trong kỳ thi tuyển sinh đại học năm 2024

Nguyễn Phượng, 11/06/2024 12:32

Để đảm bảo tính công bằng trong kỳ thi đại học khốc liệt nhất hành tinh, một số tỉnh tại Trung Quốc đã sử dụng AI để hỗ trợ các giám thị.

Tờ South China Morning Post mới đây đưa tin, một số tỉnh tại Trung Quốc đã sử dụng AI để giám sát trong kỳ thi tuyển sinh Đại học Quốc gia, hay còn gọi là cao khảo, nhằm ngăn chặn các hành vi gian lận và vi phạm quy chế thi, đảm bảo công bằng cho kỳ thi.

Được biết, kỳ thi cao khảo tại quốc gia này vốn được đánh giá là khắc nghiệt nhất hành tinh.

Theo Bộ Giáo dục, năm 2024 ghi nhận con số kỷ lục là 13,42 triệu học sinh đã đăng ký tham gia kỳ thi tuyển sinh đại học, bắt đầu vào thứ Bảy vừa qua.

Một số tỉnh được nhắc đến đã sử dụng AI bao gồm: Quảng Đông, Hải Nam, Sơn Đông, Trùng Khánh...và tất nhiên không thể thiếu được Bắc Kinh.

Trung Quốc sử dụng AI để ngăn chặn gian lận trong kỳ thi tuyển sinh đại học năm 2024 - Ảnh 1.

Kỳ thi cao khảo được coi là kỳ thi khắc nghiệt nhất hành tinh

Cụ thể, tỉnh Quảng Đông lần đầu tiên triển khai hệ thống AI thời gian thực tại 386 điểm thi. Sử dụng công nghệ AI tiên tiến, hệ thống có thể phát hiện các hành vi bất thường như gian lận, sao chép theo thời gian thực bằng cách phân tích dữ liệu hình ảnh và video trong phòng thi và ngay lập tức gửi cảnh báo đến giám thị để có hành động tiếp theo.

Trong khi đó, tỉnh Hải Nam thí điểm sử dụng AI để kiểm tra, giám sát tại điểm thi, kịp thời phát hiện và cảnh báo hành vi vi phạm kỷ luật.

Thành phố Trùng Khánh ở khu vực Tây Nam Trung Quốc cũng sử dụng hệ thống AI tại một số điểm thi để phân tích và nghiên cứu hành vi bất thường trong kỳ thi.

Năm nay Bắc Kinh đã nâng cấp hệ thống giám sát thông minh được sử dụng trong kỳ thi đại học, bổ sung khả năng giám sát và nhận dạng hình ảnh nhạy hơn. Việc quay đầu, cúi xuống nhặt đồ, giao tiếp giữa giám thị và học sinh... những hành động nhỏ như vậy sẽ được ghi lại bởi hệ thống video và qua đó có thể nhanh chóng xác định những vi phạm đáng ngờ của từng thí sinh.

Ngoài ra, nhiều thành phố ở Trung Quốc đã sử dụng radar để tìm đường, triển khai robot tuần tra và máy bay không người lái để hỗ trợ thí sinh trong kỳ thi quốc gia này.

Trong những năm gần đây, các nhà quản lý giáo dục tại Trung Quốc đã áp dụng nhiều công nghệ khác nhau nhằm ngăn chặn hành vi gian lận và đảm bảo tính công bằng trong các kỳ thi cao khảo.

"Chúng ta cần tích cực thúc đẩy việc kiểm tra bằng công nghệ thông minh theo thời gian thực trong các phòng thi để ngăn chặn các hành vi gian lận", Bộ Giáo dục Trung Quốc cho biết trên trang web chính thức trước khi kỳ thi cao khảo diễn ra.

Trung Quốc sử dụng AI để ngăn chặn gian lận trong kỳ thi tuyển sinh đại học năm 2024 - Ảnh 2.

AI giúp phát hiện kịp thời các hành vi gian lận trong kỳ thi cao khảo

Để xây dựng hệ thống AI nhằm phát hiện gian lận trong các kỳ thi, nhóm nghiên cứu đã phải thu thập các dữ liệu lớn về hành vi bình thường và bất thường trong quá trình thi cử. Công nghệ thị giác máy tính được sử dụng để chụp và xử lý hình ảnh trong phòng thi, trích xuất các đặc điểm của hình ảnh để phát hiện điều bất thường.

Các thuật toán máy học sau đó được huấn luyện dựa vào các đặc điểm trên ảnh để xây dựng mô hình nhận diện hành vi bất thường, sau đó áp dụng vào giám sát thực tế trong kỳ thi.

Các hệ thống AI giám sát thi đã được đào tạo liên tục, giúp tăng độ chính xác về khả năng nhận diện hành vi gian lận. Hệ thống AI có khả năng xử lý khối lượng lớn video giám sát trong thời gian ngắn và đưa ra đánh giá theo thời gian thực, giúp cảnh báo các giám thị kịp thời.

Dĩ nhiên, hệ thống AI không hoàn toàn thay thế sự giám sát của con người. Thông tin cảnh báo do AI cung cấp sẽ được xác minh thủ công bằng các giám khảo trong phòng thi và họ sẽ là người đưa ra quyết định cuối cùng liệu thí sinh đó có thực sự gian lận hay không.

Cao khảo được xem là kỳ thi quan trọng bậc nhất tại Trung Quốc, có thể quyết định tương lai của nhiều người trẻ tuổi. Tính cạnh tranh tại kỳ thi này rất cao, bởi lẽ các thí sinh sẽ phải luôn cố gắng làm bài thi tốt để được trúng tuyển vào những trường đại học hàng đầu Trung Quốc.

Kỳ thi cao khảo năm nay diễn ra trong 2 ngày 7 và 8/6. Mỗi môn thi sẽ kéo dài từ 75 đến 150 phút và mỗi phòng thi thường có 2 giám thị để giám sát 30 thí sinh. Số lượng thí sinh và giám thị có thể thay đổi đôi chút tùy theo từng địa phương.

Mặc dù việc kiểm tra an ninh và giám sát trực tuyến đã được thực hiện tại địa điểm thi từ năm 2013 nhưng vẫn xảy ra các trường hợp gian lận. Năm 2021, một thí sinh đăng ảnh đề thi môn toán lên ứng dụng tìm kiếm trong thời gian thi.

Theo SCMP

Bài liên quan
Tuyển sinh 2024: 5 trường quân đội đầu tiên công bố điểm xét tuyển sớm
5 trường quân đội: Học viện Khoa học quân sự, Học viện Kỹ thuật quân sự, Trường Sĩ quan Lục quân 2, Trường Sĩ quan Công binh và Trường Sĩ quan Thông tin vừa chính thức công bố điểm trúng tuyển theo phương thức xét tuyển sớm.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Trung Quốc sử dụng AI để ngăn chặn gian lận trong kỳ thi tuyển sinh đại học năm 2024